Cách làm bánh nậm ngon đúng kiểu Huế

100%(1 Bình chọn)
cách làm bánh nậm
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:20:00

Cách làm bánh nậm sau đây giúp bạn có món bánh ngon để thưởng thức đúng hương vị ẩm thực của cố đô Huế ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • 300g bột gạo khô
  • 50g bột năng
  • 200g tôm đất
  • 100g thịt nạc
  • 5 trái ớt sừng
  • 100g ớt sừng
  • 100g hành, tỏi
  • Lá chuối xanh gói bánh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, bột điều, tiêu

Hướng dẫn

Xứ Huế lưu luyến cả đường đi lối về. Lưu luyến không chỉ vì con người hiền hòa, không gian thơ mộng trữ tình, mà nơi đây còn có nền ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Nhắc đến ẩm thực Huế không thể bỏ qua bánh nậm đặc trưng. Bánh nậm nơi nào cũng có thể làm được nhưng làm sao để ngon đúng chất Huế thì lại cần những kinh nghiệm riêng. Tham khảo cách làm bánh nậm đơn giản dưới đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

banh nam
Cách làm bánh nậm đúng kiểu xứ Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt nạc, thái miếng, băm nhỏ và ướp tương tự với lượng gia vị như trên.
Rửa sạch hành khô và tỏi, băm nhỏ
Rửa sạch tôm đất, lột vỏ và cắt bỏ đầu đuôi, ướp với 1 thìa hành tỏi đã băm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm và một ít tiêu trong 10 phút cho ngấm gia vị.

Rửa sạch là chuối, chần sơ qua nước nóng pha 3 thìa muối để lá chuối được xanh, mềm và sạch. Cắt thành từng phần lá khoảng 20x15 cm.
Rửa sạch và bỏ cuống ớt sừng, đem băm nhỏ.

Thực hiện làm bánh nậm

Bước 1: Làm nhân bánh
Bước đầu, phi thơm hành tỏi băm nhỏ còn lại với 3 thìa dầu ăn, 1 thìa bột điều đỏ.
Cho tôm và thịt đã băm nhỏ, ướp gia vị vào rồi đảo nhanh. Nhớ vặn lửa nhỏ vừa để tôm – thịt tơi đều, tơi. Khi thấy nhân bánh chín, tơi đều thì tắt bếp, để riêng.

Bước 2: Chuẩn bị bột để làm bánh nậm
Trộn bột gạo chung với bột năng bằng nước lạnh cùng với 1 thìa muối, ½ thìa đường.
Cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ vừa, khuấy tan đều để bột mịn.
Khi thấy bột hơi đặc sánh lại thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều tay đến khi bột sền sệt là được.

Bước 3: Gói bánh
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ ra chén nhỏ rồi sử dụng dầu ăn này bôi lên mặt không gân của lá chuối.
Trải đều lá chuối, cho vào lòng lá chuối 2 thìa bột, cho 1,5 thìa nhân vào chính giữa bột, đây là tỷ lệ chuẩn đấy nhé.
Sau đó gói bánh lại, bẻ 2 đầu, vuốt nhẹ cho bánh mỏng và đẹp.

Bước 4: Hấp bánh nậm
Sau khi gói bánh xong, bạn xếp bánh vào xửng, đem bỏ vào nồi hấp cách thủy 20 - 25 phút.
Khi bánh chín, lấy bánh ra rổ nhỏ, để ráo, nguội là có thể thưởng thức.
Dùng kèm với nước mắm ớt chua cay thì ngon hết sẩy luôn. Với cách làm bánh nậm chi tiết và tỉ mỉ này, hãy cùng cả nhà thưởng thức để cảm nhận vị đậm đà và hấp dẫn của chiếc bánh nhé.

Chúc gia đình ngon miệng!

Liên hệ daynauan.info.vn

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập họ tên!

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Email không đúng định dạng

Vui lòng chon khóa học

Invalid Input

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Chia sẻ công thức này

Bình luận

Món Việt


Giới thiệu DAYNAUAN.INFO.VN

 

Website daynauan.info.vn là một trong những trang web dạy nấu ăn đơn giản cho đến chuyên nghiệp với những phương pháp nấu nướng  món ăn phổ biến, ứng dụng hàng ngày trong các buổi tiệc hay bữa cơm gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn liên kết đào tạo với những trường dạy nấu ăn hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) để thường xuyên mở những lớp học nấu ăn gia đình cho người nội trợ, cùng những mẹo vặt hay và tin tức mới nhất, cập nhật xu hướng ẩm thực trong nước và thế giới.

Tập hợp hơn một triệu công thức dạy nấu ăn ngon về các món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Âu và món Việt, website daynauan.info.vn là một kho tàng kiến thức ẩm thực giá trị cho người nội trợ và cả những người đam mê ẩm thực. Các khóa học nấu ăn chất lượng tại những trung tâm dạy nấu ăn uy tín cũng sẽ được cập nhật đầy đủ trên website. Hãy bookmark địa chỉ website daynauan.info.vn cũng như chia sẽ để nhiều độc giả được biết nhiều món ăn ngon, những tin tức ẩm thực mới nhất bạn nhé.