Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Đúng Chuẩn Miền Tây

0%(0 bình chọn)
Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Đúng Chuẩn Miền Tây
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Đúng như tên gọi, lẩu mắm là tên gọi một món ăn của miền Tây có hương vị đậm đà do nước dùng được nấu từ mắm. Nghe đến mắm nhiều người có thể sẽ e ngại, nhưng sau khi nếm thử thì không ít người lại rất yêu thích món lẩu mắm dân dã đậm đà này. Tìm hiểu cách nấu lẩm mắm theo công thức đơn giản dưới đây là một cách để các nhà nội trợ tại gia làm mới bữa ăn cuối tuần của gia đình.

Là một món ăn đặc sản dân dã của miền Tây nên lẩu mắm cũng chứa đựng các nguyên liệu sẵn có từ vùng miền này. Thưởng thức lẩu mắm chính là tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của miền Tây sông nước. Trong một nồi lẩu mắm sẽ có nguyên liệu chính là cá (các loại cá nấu lẩu), nước dùng nấu từ xương và mắm cá, nhúng thêm hải sản cho ngọt nước, ăn kèm rất nhiều loại rau sống tươi mát. Do đó, lẩu mắm là sự kết hợp hòa quyện giữa độ ngọt của cá thịt, vị đậm của mắm cùng chua, ngọt, cay, mặn của sả và các loại rau. Thật là một món ăn vừa tinh tế, thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là đặc sản ẩm thực của miền Tây

Nguyên liệu

  • Xương heo 500 gram
  • Mắm cá linh 200 gram
  • Mắm cá sặc 100 gram
  • Tôm tươi 200 gram
  • Mực ống 200 gram
  • Cá lóc 500 gram
  • Thịt heo quay 200 gram
  • Rau ăn lẩu: cà tím, rau nhút, rau muống, cọng súng, rau đắng
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, muối
  • 1 cây sả và 50 gram sả băm sẵn
  • Bún hoặc mì

Hướng dẫn

Cách nấu lẩu mắm ngon:

Bước 1:

Xương heo mua về rửa sạch sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Đem xương đi chần sơ để loại bỏ chất bẩn và bọt sau đó lại cho nước vào và hầm trong 2 tiếng.

Để có nước dùng trong và ngon, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên khi hầm xương.

Bước 2:

Cà tím rửa sạch, bỏ cuống sau đó cắt khoanh tròn hoặc cắt dài vừa ăn.

Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi thấy sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho cà tím vào đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3:

Mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi cùng 400 ml nước, đặt lên bếp và để lửa nhỏ. Đun khoảng 10 phút để cá được mềm, dẻo rồi tắt bếp. Sau đó dùng rây lọc hỗn hợp nước mắm vừa nấu, lấy phần nước lọc được, loại bỏ phần cá.

Bước 4:

Nước dùng sau khi được hầm xong, bạn đập cây sả cho vào nồi. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm vừa lọc được, cà tím, sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào nồi nước dùng và đun sôi trong 10 phút.

Bước 5:

Cá lóc đánh vẩy, làm sạch sau đó lọc lấy thịt và thái nhỏ. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch, để nguyên vỏ tôm. Mực ống loại bỏ xương ống màu trắng và phần vòi mực ở gần mắt. Sau khi làm sạch mực ống, bạn cắt mực ống thành những khoanh tròn để ăn cho vừa ăn và xếp vào đĩa.

Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm được nhặt lá úa, rửa sạch sau đó để cho ráo nước.

Bước 6:

Bắc nước lẩu lên bếp đun, sau đó dọn những nguyên liệu ăn lẩu mắm ra xung quanh. Khi ăn nên để chế độ lửa nhỏ, cho từ từ những nguyên liệu vào cùng và đậy vung, sau 3-5 phút có thể thưởng thức ngay.

Lẩu mắm ăn kèm với bún trắng hoặc mì là một sự kết hợp tuyệt vời.

Lưu ý khi nấu lẩu mắm:

- Cách nấu lẩu mắm ngon đúng vị rất quan trọng ở phần chọn nguyên liệu là mắm cá linh và mắm cá sặc nên phải chú ý chọn thương hiệu và nơi sản xuất uy tín, chất lượng.

- Nấu lẩu mắm chúng ta phải lọc bỏ xương cá để không bị lẫn vào thức ăn, khi thưởng thức sẽ an toàn hơn.

- Sơ chế sạch mực, tôm trước khi nhúng lẩu vì có thể tạo mùi tanh khi ăn cùng mắm.

Daynauan.info.vn chúc bạn nấu thành công món lẩu mắm đúng vị miền Tây tại nhà với công thức trên. Lẩu mắm có mùi vị độc đáo thơm ngon không thể nhầm lẫn, là món ăn dinh dưỡng dành cho bữa ăn gia đình. Học cách nấu lẩu mắm cũng là cách tìm hiểu tinh túy văn hóa ẩm thực miền Tây.

Liên hệ daynauan.info.vn

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Chia sẻ công thức này

Món Việt


Giới thiệu DAYNAUAN.INFO.VN

 

Daynauan.info.vn là một trong những trang website dạy nấu ăn đơn giản cho đến chuyên nghiệp với những phương pháp nấu ăn ngon đơn giản, ứng dụng hàng ngày trong các buổi tiệc hay bữa cơm gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn liên kết đào tạo với những trường dạy nấu ăn hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) để thường xuyên mở những lớp học nấu ăn gia đình cho người nội trợ, cùng những mẹo vặt hay và tin tức mới nhất, cập nhật xu hướng ẩm thực trong nước và thế giới.

Tập hợp hơn một triệu công thức dạy nấu ăn ngon về các món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Âu và món Việt... Daynauan.info.vn là một kho tàng kiến thức ẩm thực giá trị cho người nội trợ và cả những người đam mê ẩm thực. Các khóa học nấu ăn chất lượng tại những trung tâm dạy nấu ăn uy tín cũng sẽ được cập nhật đầy đủ trên website. Hãy bookmark địa chỉ website daynauan.info.vn cũng như chia sẽ để có thêm nhiều độc giả được biết nhiều món ăn ngon, cách nấu ăn ngon và những tin tức ẩm thực mới nhất bạn nhé.

© 2018 daynauan.info.vn. All Rights Reserved.