Nấu nước dùng chay bằng các loại rau củ

100%(1 Bình chọn)
Nấu nước dùng chay bằng các loại rau củ
Thời gian chuẩn bị 00:10:00
Thời gian nấu 00:60:00

Bên cạnh cơm là món chính mỗi bữa ăn, người ăn chay có thể thay đổi khẩu vị bằng các món nước như bún, hủ tíu, phở, bánh canh... Nhiều người cho rằng thiếu xương và thịt, nước dùng có thể sẽ không ngon. Thế nhưng, nếu biết tận dụng các loại thực phẩm sẵn trong nhà cùng một vài bí quyết nhỏ trong nấu nước dùng rau củ, không cần lạm dụng đến các gia vị nhân tạo, bạn vẫn có thể nấu được một món chay ngon tuyệt cú mèo.

Bất kì loại rau củ nào cũng có thể được tận dụng để làm nên một nồi nước dùng chay. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng bởi nếu sử dụng quá nhiều nguyên liệu trong cùng một lần nấu có thể sẽ khiến nước không có mùi vị rõ ràng, kém ngon. Đặc biệt, đối với khoai tây hoặc atiso chỉ nên hầm riêng bởi khoai tây có thể làm đục nước trong khi atiso có thể át mùi của những loại rau củ khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước dùng từ các loại rau củ như: cà rốt, củ cải trắng và các loại rau thông dụng khác, dùng để ăn cùng nui hoặc bánh canh tại nhà.

nau nuoc dung chay rau cu

Nước hầm từ các loại rau củ

Nguyên liệu

  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ cải trắng
  • 1 bó hành boa – rô nhỏ
  • 2 nhánh cỏ xạ hương
  • Cùng gia vị như muối, hạt tiêu xay

Hướng dẫn

Các bước nấu nước dùng chay:

Bước 1: Rau củ bạn đem rửa sạch, ngâm muối loãng và rửa lại thêm một lần nước sạch nữa, sau đó bào vỏ, xắt nhỏ thành hình quân cờ. Để món ăn trông đẹp mắt, bạn xắt củ thành từng miếng bằng nhau, có thể tỉa thành hình hoa hoặc dùng dao có răng cưa để tạo hình cho củ trông đẹp mắt hơn.

Bước 2: Phi sơ qua hành tỏi (đối với người ăn chay không ăn tỏi có thể bỏ qua bước này)
Đảo sơ qua (hoặc nướng) các cà rốt, củ cải trắng, hành boa rô với một ít dầu ăn giúp rau củ dậy mùi và có độ bóng đẹp mắt. Tuy nhiên, không nên đảo quá lâu sẽ làm chúng chín hoặc quá mềm, nước dùng sẽ không ngon.

Bước 3: Bắc một nồi nước (chứa khoảng 2 – 2,5 lít nước) và cho rau củ đã đảo sơ cùng nhánh xạ hương vào, hầm trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý khi nước sôi, bạn cần hạ lửa thật nhỏ và để nước sôi với ngọn lửa liu riu, sau đó nêm nếm. Vì nước hầm rau củ quả có rất nhiều chất và ngọt tự nhiên, vì thế bạn không nên nêm thêm hạt nêm hay bột ngọt mà chỉ nên cùng chút muối.

Để nước dùng có thêm vị ngọt, bạn cũng có thể cho thêm một ít nấm vào cùng. Nấm không những giúp ngon hơn mà còn khiến nước dùng trong hơn.

Để nước lèo chay ngon hấp dẫn hơn, bạn nên lọc lại nước qua rây một lần nữa để loại bỏ những chất cặn, sau đó nêm thêm rau thơm và rắc một chút tiêu là có thể dùng được.

loc nuoc dung sau khi ham rau cu

Lọc lại nước dùng sau khi hầm để có phần nước dùng trong và ngon hơn

Nấu nước dùng rau củ không khó bởi bạn không cần phải mất thời gian cho giai đoạn chuẩn bị, sơ chế xương hay thịt khá cầu kì như khi làm món mặn. Trong công thức hướng dẫn làm nước lèo chay như trên, sự kết hợp của cà rốt, củ cải giúp nước có độ ngọt; hành boa – rô tăng mùi thơm trong khi xạ hương giúp món ăn thêm lạ miệng. Ngoài ra, nếu có thể dùng rượu, bạn có thể cho thêm 1 – 2 muỗng rượu vang đỏ vào nồi nước dùng, đảo nhẹ qua và tắt bếp.

Với số lượng nước dùng như trên, nếu không dùng hết, bạn có thể cẩn thận để lại vào hộp hoặc một lọ thủy tinh lớn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ dùng lại một lần để món ăn không bị mất nhiều chất dinh dưỡng khi bị hâm đi hâm lại nhiều lần.

Chúc bạn thành công với công thức đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn này.

Liên hệ daynauan.info.vn

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Vui lòng nhập họ tên!

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Email không đúng định dạng

Vui lòng chon khóa học

Invalid Input

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Chia sẻ công thức này

Bình luận

Món Ăn Chay


Giới thiệu DAYNAUAN.INFO.VN

 

Website daynauan.info.vn là một trong những trang web dạy nấu ăn đơn giản cho đến chuyên nghiệp với những phương pháp nấu nướng  món ăn phổ biến, ứng dụng hàng ngày trong các buổi tiệc hay bữa cơm gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn liên kết đào tạo với những trường dạy nấu ăn hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) để thường xuyên mở những lớp học nấu ăn gia đình cho người nội trợ, cùng những mẹo vặt hay và tin tức mới nhất, cập nhật xu hướng ẩm thực trong nước và thế giới.

Tập hợp hơn một triệu công thức dạy nấu ăn ngon về các món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Âu và món Việt, website daynauan.info.vn là một kho tàng kiến thức ẩm thực giá trị cho người nội trợ và cả những người đam mê ẩm thực. Các khóa học nấu ăn chất lượng tại những trung tâm dạy nấu ăn uy tín cũng sẽ được cập nhật đầy đủ trên website. Hãy bookmark địa chỉ website daynauan.info.vn cũng như chia sẽ để nhiều độc giả được biết nhiều món ăn ngon, những tin tức ẩm thực mới nhất bạn nhé.

© 2017 daynauan.info.vn. All Rights Reserved.