Cá Lóc Đồng Kho Củ Cải

100%(3 bình chọn)
Cá Lóc Đồng Kho Củ Cải
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:20:00

Cá lóc ngon “bá cháy” nhất thường là nướng hoặc nấu chua. Ngoài ra, cá lóc mà đem kho với củ cải trắng cũng ngon không kém bởi ăn không ngán, nước kho sền sệt đậm đà, thịt cá thấm vị ướp ngon hết sảy, củ cải kho mềm mềm. Vậy, hãy cùng Daynauan.info.vn vào bếp làm món cá lóc đồng kho củ cải ngon mê ly này bạn nhé!

Ông bà ta thửa xưa thường hay nói đùa rằng: Ngon đánh cạn nồi cơm, thực chất là để chỉ những món ăn ngon khiến người dùng thích thú, ăn được nhiều. Cá kho củ cải thường được chọn là loại cá lóc đồng (hay còn được gọi là cá quả); sống ở ao, hồ, sông, vùng nước ngọt… Thịt cá vì thế mềm và khá ngọt. Tuy nhiên, thông thường chúng ta sẽ chỉ kho không đơn giản hoặc kho cùng với thơm. Hôm nay, Daynauan.info.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cá lóc đồng kho củ cải trắng, vừa ngon, không ngán lại tăng thêm vị ngọt tự nhiên cho nước dùng từ củ cải.

Cá lóc kho củ cải
Cá lóc kho củ cải vừa bổ dưỡng lại thơm ngon
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Cá Lóc Đồng Kho Củ Cải

  • 1 con cá lóc cỡ vừa cho 1 – 2 bữa ăn
  • 3 củ cải trắng
  • Gừng tươi, tiêu xay, hành củ, hành lá
  • Các gia vị khác: nước mắm, hạt nêm, muối, đường.

Cách làm Cá Lóc Đồng Kho Củ Cải

Bước 1: Ướp cá

Các lóc sau khi mua về được đánh sạch vảy và khử sạch mùi tanh, bạn cắt thành từng khoanh nhỏ và đem ướp. Cá kho không cần ướp quá lâu vì quá trình kho lâu sẽ giúp gia vị thấm vào. Vì thế bạn chỉ cần ướp cá với một chút muối để thịt cá săn và đậm, dễ thấm gia vị trong quá trình chế biến sau này hơn.

Ướp cá trong khoảng 5 – 10 phút là được.

Củ cải trắng sau khi bào vỏ, rửa sạch cũng cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc cắt hình chữ nhật tùy vào sở thích.

Ướp cá lóc với muối

Ướp cá lóc với muối và có thể thêm hành củ
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Thắng đường và chiên sơ cá

Cho 1 muỗng đường cùng với nước vào chảo và thắng cho đến khi chuyển sang một hỗn hợp kẹo sền sệt có màu cánh gián.

Sau khi đã thắng nước đường xong, bạn phi thơm hành củ xắt nhỏ và chiên sơ cá đã ướp cho vàng đều hai mặt (không cần chiên chín). Mục đích của việc chiên cá là để cho cá săn thịt và kho lâu không bị nát, đồng thời cũng làm giảm mùi tanh của món ăn.

Bước 3: Kho cá

Các bước sơ chế đã hoàn thành, bạn chỉ việc xếp cá cẩn thận vào nồi, sau đó cho vào nồi củ cải, nước đường thắng (ở bước 2), 4 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường trắng, 2 củ hành xắt nhỏ, tiêu xay và ớt xắt nhỏ. Đổ nước lã (hoặc nước đun sôi để nguội càng tốt) xâm xấp mặt cá, đậy vung và kho lửa vừa (khi nước sôi bạn chỉnh cho lửa nhỏ hơn) cho đến khi nước sền sệt lại, nước không quá cạn, củ cải mềm và cá vừa ăn là có thể tắt bếp.

Mẹo làm sạch cá, không bị tanh:

Cá kho củ cải nói riêng hay cá kho, các món ăn từ cá nói chung đều ngon, bổ dưỡng nhưng vẫn chưa thực sự được nhiều người yêu thích vì khâu chế biến cá tuy không quá phức tạp nhưng cá lại là nguyên liệu có mùi khá tanh, nếu không sơ chế kỹ lưỡng đến khi nấu sẽ không khử hết mùi, làm giảm hương vị hấp dẫn của món ăn. Vì thế, cùng với hướng dẫn cách nấu cá kho củ cải, Daynauan cũng hướng dẫn bạn cách “xứ lý” sao để hạn chế mùi tanh của cá:

- Cá trước khi rửa phải được làm sạch ruột, đánh sạch vảy và đặc biệt là phải chọn cá tươi

- Rửa cá với nước sạch vẫn chưa thể nào loại bỏ hết mùi tanh. Vì thế bạn nên chà qua với muối, rửa sạch lại với nước và xát một lần với chanh tươi hoặc giấm rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch

- Khi kho cá, bạn nên chiên sơ qua trước rồi mới tiến hành kho

- Kho cá cùng với ớt cay, gừng tươi, tiêu và hành sẽ giúp khử bớt mùi tanh của cá.

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui nổi danh của người dân Nam Bộ
(Ảnh: Internet)

Cá kho lâu sẽ càng đậm vị. Ngoài củ cải trắng, bạn cũng có thể thay thế bằng thơm (dứa) hoặc khổ qua cũng là một gợi ý lạ nhưng độc đáo cho món cá kho thêm mới mẻ, ngon miệng. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé. Đừng quên chia sẻ với Daynauan.info.vn thành phẩm tuyệt vời bên mâm cơm ấm áp với gia đình, người thân bạn nhé!

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Món Ăn Ngon


Giới thiệu DAYNAUAN.INFO.VN

 

Daynauan.info.vn là một trong những trang website dạy nấu ăn đơn giản cho đến chuyên nghiệp với những phương pháp nấu ăn ngon đơn giản, ứng dụng hàng ngày trong các buổi tiệc hay bữa cơm gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn liên kết đào tạo với những trường dạy nấu ăn hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) để thường xuyên mở những lớp học nấu ăn gia đình cho người nội trợ, cùng những mẹo vặt hay và tin tức mới nhất, cập nhật xu hướng ẩm thực trong nước và thế giới.

Tập hợp hơn một triệu công thức dạy nấu ăn ngon về các món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Âu và món Việt... Daynauan.info.vn là một kho tàng kiến thức ẩm thực giá trị cho người nội trợ và cả những người đam mê ẩm thực. Các khóa học nấu ăn chất lượng tại những trung tâm dạy nấu ăn uy tín cũng sẽ được cập nhật đầy đủ trên website. Hãy bookmark địa chỉ website daynauan.info.vn cũng như chia sẽ để có thêm nhiều độc giả được biết nhiều món ăn ngon, cách nấu ăn ngon và những tin tức ẩm thực mới nhất bạn nhé.