6 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc

Trong văn hóa ẩm thực miền Bắc, mâm cơm ngày Tết luôn được chuẩn bị công phu, cầu kỳ và bày biện đẹp mắt. Mâm cơm thường có 6 đĩa 6 bát để tượng trưng cho phát tài, phát lộc. Cùng khám phá những món ngon ngày Tết miền Bắc để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực nơi đây.

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền là dịp lễ quan trọng trong năm của nước ta. Vào những ngày này, các thành viên gia đình sum họp quây quần, thăm hỏi người thân, dành lời chúc tốt đẹp nhất cho nhau, sửa soạn mâm cơm cúng tổ tiên… Tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền mà mâm cơm cúng tổ tiên cũng có những điểm khác nhau. Cho đến tận bây giờ, người Bắc vẫn chuẩn bị mâm cơm ít nhiều gồm bánh chưng, xôi gấc, dưa hành, giò, thịt gà luộc, nem rán. Nó như một bức tranh cuộc sống muôn màu gắn liền với mong muốn năm mới ấm no, hạnh phúc.

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của miền Bắc (Ảnh: Internet)

Bánh chưng xanh

Bánh chưng xanh là món bánh có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực nước ta. Bánh hình vuông có màu xanh, theo truyền thuyết tượng trưng cho mặt đất dùng để thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với vua Hùng đời thứ 16 cùng lời cầu mong một năm mới ấm no. Sự kết hợp hài hòa giữa nếp dẻo, vị bùi của đậu xanh, béo của thịt, cay nồng của tiêu tạo nên hương vị đặc trưng của bánh chưng. Đặc biệt, ai cũng trông mong đến ngày Tết được về nhà ngồi quây quần bên nhau gói bánh chưng và canh lửa nồi bánh trong đêm 30.

Xôi gấc đỏ

Theo quan niệm của ông bà ta, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Vì vậy, mâm cỗ của những ngày lễ, đám cưới, Tết đều có đĩa xôi gấc đỏ. Cách làm món ngon ngày Tết miền Bắc này tương đối đơn giản chỉ cần vo gạo nếp trộn cùng gấc tươi và cho vào nồi hấp. Nhờ đó, xôi có màu đỏ tươi đẹp mắt, hấp dẫn, cuốn hút người ăn. Độ dẻo của nếp, vị béo của nước cốt dừa và ngọt nhẹ của đường sẽ giúp bạn không cảm thấy ngán khi ăn như những món nhiều dầu mỡ khác của ngày Tết.

Xôi gấc đỏ

Xôi gấc có màu đỏ tươi tượng trưng cho sự hạnh phúc, sung túc (Ảnh: Internet)

Dưa hành

Món ngon khác không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Bắc là dưa hành. Đây là món ăn dân dã, giản dị dễ chế biến. Dưa hành dùng nguyên liệu chính là hành củ muối chua theo phương thức lên men vi sinh. Vì vậy, món dưa có vị chua, cay nhẹ thích hợp ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông. Đây cũng là món ăn chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày Tết mà bạn cần biết.

Giò

Giò được làm từ thịt heo, giã nhuyễn trong cối đá và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò trắng mịn, giòn dai, thơm ngon không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn rất thuận tiện để làm quà biếu cho khách đường xa tới thăm gia đình. Thông thường, trong mâm cỗ của người Bắc, giò được đặt vào vị trí trung tâm với ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”.

giò ngũ sắc

Giò ngũ sắc tô điểm hương vị cũng như sắc màu cho mâm cơm ngày Tết (Ảnh: Internet)

Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn quen thuộc trong cuộc sống thường nhật của người Việt. Không chỉ thế, đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết. Cách chế biến món ngon ngày Tết miền Bắc rất đơn giản, nhanh chóng. Món ăn có vị ngọt thơm của miếng thịt gà kèm với lá chanh, chấm muối ớt để lại ấn tượng mạnh trong lòng người thưởng thức.

Nem rán

Chắc chắn, danh sách những món ngon ngày Tết miền Bắc không thể nào thiếu nem rán. Sự xuất hiện của nem rán góp phần tô điểm hương sắc làm mâm cơm trở nên hoàn hảo hơn. Nem có màu vàng óng bên ngoài, bên trong chứa đầy thịt, mộc nhĩ và giá. Món ăn hấp dẫn này được người dân Bắc Bộ ưa chuộng chế biến nhiều trong ngày Tết.

Nem rán

Nem rán là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người Bắc (Ảnh: Internet)

Mỗi vùng miền đều có nét đặc trưng trong mâm cơm ngày Tết khác nhau. Trên đây là 6 món ăn ngon ngày Tết miền Bắc Bộ. Hi vọng, thông qua chúng, bạn có thể hiểu hơn về văn hóa ẩm thực nơi đây.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Đánh giá

80%(1 Bình chọn)


Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Món Ăn Ngày Tết


Giới thiệu DAYNAUAN.INFO.VN

 

Daynauan.info.vn là một trong những trang website dạy nấu ăn đơn giản cho đến chuyên nghiệp với những phương pháp nấu ăn ngon đơn giản, ứng dụng hàng ngày trong các buổi tiệc hay bữa cơm gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn liên kết đào tạo với những trường dạy nấu ăn hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) để thường xuyên mở những lớp học nấu ăn gia đình cho người nội trợ, cùng những mẹo vặt hay và tin tức mới nhất, cập nhật xu hướng ẩm thực trong nước và thế giới.

Tập hợp hơn một triệu công thức dạy nấu ăn ngon về các món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Âu và món Việt... Daynauan.info.vn là một kho tàng kiến thức ẩm thực giá trị cho người nội trợ và cả những người đam mê ẩm thực. Các khóa học nấu ăn chất lượng tại những trung tâm dạy nấu ăn uy tín cũng sẽ được cập nhật đầy đủ trên website. Hãy bookmark địa chỉ website daynauan.info.vn cũng như chia sẽ để có thêm nhiều độc giả được biết nhiều món ăn ngon, cách nấu ăn ngon và những tin tức ẩm thực mới nhất bạn nhé.