Giới Trẻ Nên Chọn Nghề Lương Cao Hay Theo Sở Thích?

Câu chuyện chọn nghề lương cao hay theo sở thích luôn thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh, học sinh. Và đây cũng là đề tài làm tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí hằng năm, đặc biệt vào những mùa tuyển sinh. Với chuyện chọn nghề, các bạn học sinh cần cân nhắc kỹ càng, tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin cần thiết để có thể tạo cho mình bước đà vững chắc cho sự phát triển về sau.

Có nhiều tiêu chí để các bạn trẻ cân nhắc khi chọn nghề như nghề có cạnh tranh cao, sở thích, nghề hot, nghề có mức lương cao, nghề đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội… Trong đó, 2 tiêu chí quan trọng khiến nhiều học sinh đau đầu, đắn đo hơn cả là mức lương và sở thích. Chọn nghề gắn bó trong tương lai nên chọn nghề lương cao hay theo sở thích? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm ra lời đáp cho câu hỏi này, là bạn đã thành công ½ chặng đường đi đến thành công.

chon nghe nhieu tien hay theo dam me

Nhiều bạn trẻ băn khoăn chọn nghề nhiều tiền hay theo đam mê (Ảnh: Internet)

Đằng sau… chuyện chọn nghề vì tiền

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều bạn trẻ chọn nghề theo trào lưu nghề hot, nghề có mức lương cao. Tuy nhiên, điều này đã dẫn tới hiện trạng đáng buồn là chính các bạn đó không tìm được niềm vui và nhanh chóng chán nản với việc tích lũy kiến thức chuyên môn. Vì thế, một bộ phận bạn trẻ đã từ bỏ việc học ngay khi vừa va vấp những khó khăn.

Thậm chí, ngay cả khi hoàn thành chặng đường học vấn, các bạn trẻ cũng không tránh khỏi tâm lý chán nản khi phải đối diện với những áp lực về thời gian, chất lượng công việc… Ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy không thỏa mãn với công việc hiện tại mặc dù mức lương cao. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa đồng nghiệp và hiệu quả công việc chung. Nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng này đã lựa chọn giải pháp nhảy việc rất nhanh không còn bận tâm đến vấn đề tiền lương.

Ngoài ra, một số trong họ còn chấp nhận làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo với mức lương khá thấp. Vô hình trung, điều này đã khiến cho họ lãng phí thời gian, tiền bạc, sức lực đầu tư trong suốt quá trình học tập trước đó.

Chọn nghề theo đam mê

chon nghe theo dam me

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi nghề nấu ăn bởi đam mê

ThS tâm lý Biện Chương Dương (giảng viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM) từng chia sẻ: “Theo đuổi đam mê thì thành công sẽ luôn “đuổi” theo sau. Cố gắng nỗ lực thì dù chọn nghề nào, học ở cấp bậc nào các em cũng sẽ thành công”. Minh chứng rõ nét nhất chính là những tỉ phú Mark Zuckerberg đã từ chối cánh cửa đại học Harvard để theo đuổi đam mê mãnh liệt của riêng mình. Kết quả, ông đã sáng lập nên hệ thống Facebook ước tính có giá trị khoảng 245 tỉ USD và trở thành tỉ phú nổi tiếng toàn thế giới.

Việc chọn nghề theo đam mê sẽ giúp bạn có thêm động lực vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và làm việc. Đam mê tạo nên sự chăm chỉ – yếu tố quan trọng giúp bạn có thể cải thiện vị trí làm việc và chinh phục được những mức lương cao hơn trong thời gian ngắn. Chẳng hạn, đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp được bắt nguồn từ chính sở thích nấu nướng. Mức lương ban đầu của phụ bếp mới đi làm chỉ có 200USD/tháng nhưng bằng sự cố gắng khi chinh phục được vị trí Bếp trưởng điều hành, bạn sẽ có mức lương >1.100 USD/tháng.

Nói cách khác, sở thích sẽ là yếu tố chi phối và có tác động ảnh hưởng đến mức lương của bạn. Chính vì lý do này, nhiều chuyên gia luôn đưa ra lời khuyên và ủng hộ các bạn trẻ chọn nghề theo sở thích hơn mức lương cao. Chỉ cần xác định đúng sở thích, đam mê của bản thân, bạn sẽ nhanh chóng định hướng rõ ràng con đường tương lai, chinh phục thành công trong thời gian ngắn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn