Bò Kho Đơn Giản

28/02/2022

Cách nấu bò kho đơn giản mà ngon đòi hỏi rất nhiều bí quyết, một trong số đó là làm sao để thịt bò mềm thơm, thấm đẫm gia vị. Với công thức hướng dẫn nấu bò kho từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® dưới đây, bạn sẽ hoàn chỉnh hương vị cho món bò kho một cách thơm ngon nhất.


Món bò kho hấp dẫn người dùng bởi vị mềm thơm, ngọt thanh, đậm đà

Bò kho là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì, hủ tiếu, mì… tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Người dùng sẽ cảm nhận vị mềm ngọt của thịt , thấm đều các gia vị quyện chặt với nước sốt sền sệt thơm nồng. Thế nhưng, làm thế nào để thịt bò nấu nhanh mềm mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon thì mời bạn hãy cùng theo dõi công thức hướng dẫn dưới đây.

Cách chọn thịt bò ngon làm bò kho

Với món bò kho, bạn nên chọn thịt bò bắp, nạm hoặc gân đều được. Tùy theo mục đích nấu là thưởng thức hay kinh doanh, bạn có thể lựa chọn loại thịt có giá thành phù hợp. Thịt sau khi mua về, rửa sạch, cắt thành khối vuông để nấu bò kho sẽ ngon hơn. Thịt bò ngon là phải tươi và không ngậm nước. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, sáng bóng, sờ vào dính tay, ấn xuống không bị lõm… Thịt bò ngậm nước khi sờ vào cảm giác ướt tay, đặt miếng khăn giấy lên trên sẽ nhanh chóng bị thấm đầy nước.


Nạm là phần thịt thích hợp cho món bò kho. Ảnh: Internet

Cách nấu bò kho ngon, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 1kg thịt bò gồm nạm gân, nạm thăn
  • 300g đu đủ xanh
  • 300g cà rốt
  • 4 nhánh sả
  • 50g hành tím củ
  • 20g tỏi củ
  • 10g hành lá, ngò rí
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • 10g thảo quả
  • 2g đại hồi
  • 20g gừng
  • 100ml rượu
  • 2 muỗng cà phê lá nguyệt quế
  • 1 muỗng cà phê cà ri dầu
  • 30g đường phèn
  • 600ml nước dừa
  • 20g bột bắp
  • 10g hỗn hợp gia vị gồm bột nghệ, bột ớt, bột cà ri
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm gà, muối, nước mắm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng rửa sạch, đập dập.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi bỏ vỏ, đập dập.
  • Thảo quả rửa sạch, đập dập.
  • Đu đủ xanh bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt khối.
  • Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau. Bào mỏng 1 ít hành tây để làm rau nêm.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hòa tan bột bắp với 3 muỗng canh nước lọc.

Sơ chế thịt bò

Pha rượu trắng với gừng và thả thịt bò vào chà xát, để ướp trong khoảng 5 phút.

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó thả thịt bò vào trụng sơ qua trong khoảng 2 phút.

Tiếp theo, bạn cắt thịt bò thành khối khoảng 3 – 5cm.

Sau khi trụng cắt thịt bò thành khối. Ảnh: Internet

Ướp thịt bò

Sau khi đã cắt khối, bạn cho thịt bò vào âu ướp cùng thảo quả, hoa hồi, sả, ½ số hành tím, hỗn hợp gia vị, lá nguyệt quế, cà ri dầu, 30g đường phèn, 15g bột nêm gà, màu dầu điều. Thời gian ướp là khoảng 20 phút.

Ướp thịt bò với các loại gia vị. Ảnh: Internet

Nấu bò kho

Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho số hành tím còn lại, tỏi vào phi thơm, vàng. Đổ tất cả phần thịt đã ướp vào, xào cho đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, bạn đổ nước dừa, đu đủ vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm đun trên lửa vừa đun khoảng 15 phút. Trong quá trình đun, bạn vớt bọt.

Nấu thịt với nước dừa trong 15 phút. Ảnh: Internet

Khi đun được 15 phút, bạn đổ vào nồi 1.4 lít nước lọc đun trên lửa lớn. Sau đó cho cà rốt vào nấu trong khoảng 20 phút cho cà rốt mềm. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng canh nước mắm. Lúc này, bạn điều chỉnh mức lửa vừa và vớt bọt.

Thêm nước và đun 20 phút là thịt và cà rốt chín mềm. Ảnh: Internet

Khi đun được 20 phút, bạn vớt sả, thảo quả, hoa hồi, lá nguyệt quế, đu đủ ra. Sau đó, bạn đổ phần bột bắp vào, khuấy đều và chờ sôi trở lại, cho hành tây cắt múi cau vào, tắt bếp.

Múc bò kho ra tô, cho hành lá, ngò rí và hành tây bào mỏng vào là đã có thể thưởng thức được rồi.

Bò kho có thể ăn chung với bánh mì hoặc hủ tiếu

Yêu cầu thành phẩm

Nước dùng có vị sánh vừa không quá đặc, thơm mùi thảo quả, lá nguyệt quế, vị ngọt thanh.

Thịt có nguyên khối nhưng vẫn giữ được độ mềm, thơm và đậm đà.

Cà rốt vừa chín tới, giữ được độ ngọt.

Một số lưu ý khi nấu bò kho

  • Nếu nấu bò kho để kinh doanh, bạn có thể dùng nạm, rìa, gân… để tăng lợi nhuận.
  • Đu đủ xanh giúp bò nhanh mềm và ngọt hơn. Nếu nấu và thưởng thức tại nhà, bạn có thể ăn luôn phần đu đủ nhưng khi kinh doanh thì nên bỏ ra.
  • Để món bò kho ngọt thanh, bạn nên sử dụng đường phèn.
  • Nếu muốn gia vị đậm hơn, bạn có thể sử dụng 2 muỗng cà phê cà ri dầu.
  • Nếu muốn thời gian nấu ngắn hơn, bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Sau khi đun nước dừa 15 phút thì cho nước lọc và đổ vào nồi áp suất nấu.

Bò kho có thể ăn kèm với bánh mì, hủ tiếu và chấm với muối ớt. Cách nấu bò kho như hướng dẫn ở trên không quá khó và ít tốn thời gian nhưng vẫn làm cho thịt bò mềm, thấm gia vị. Nếu muốn học nấu bò kho để kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điểm: 4.7 (17 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat