Canh Chua Chay

86.6%(3 bình chọn)
Canh Chua Chay
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Trong số nhiều món canh chay, có thể nói cách chế biến canh chua chay là đơn giản nhưng lại ngon, ăn được với nhiều món và dễ dàng thực hiện. Dù bận rộn hay vội vã, dù có giỏi nấu ăn hay chỉ đang tập tành, món ăn này cũng không thể làm khó được bạn. Vậy, hãy học nhanh công thức nấu canh chua cùng đậu bắp, bạc hà, đậu hũ, nước dừa dưới đây bạn nhé!

Canh chua chay thanh đạm

Canh chua chay thanh đạm và rất dễ thực hiện

Dọc mùng nấu canh chua với nấm và một số nguyên liệu khác tuy đơn giản nhưng hấp dẫn là ở chỗ các nguyên liệu đều tươi xanh, vị chua chua, mặn ngọt hòa quyện cùng nhau tạo nên một vị đậm đà. Vốn dĩ canh chua là một món được ưa chuộng vì không ngán, đặc biệt ăn với cơm trắng rất “ngốn cơm”. Đặc biệt, công thức dưới đây áp dụng cách nấu canh chua với nước dừa rất độc đáo, thử xem cách nấu đó sẽ như thế nào nhé!

Nguyên liệu Canh Chua Chay

  • 4 trái cà chua
  • 2 bìa đậu hũ
  • ½ trái thơm
  • 50gram đậu bắp
  • 50gram bạc hà
  • 100gram nấm hương
  • 100gram nấm kim châm
  • 1 dắc me chua (hoặc có thể thay bằng chanh)
  • 1 trái dừa nước (lấy khoảng 500ml nước dừa)
  • Một ít ngò gai và rau ngổ
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm chay, nước tương, nước mắm chay.

Cách làm Canh Chua Chay

Nguyên liệu nấu canh chua

Nguyên liệu nấu canh chua cũng rất dễ tìm
(Ảnh: Internet)

Thực hiện cách nấu canh chua đậu bắp cùng nấm và nước dừa, cà chua

Chuẩn bị sơ chế các loại rau

Cà chua thái múi cau, thơm cắt thành từng miếng nhỏ hình tam giác

Đậu hũ cắt khối vuông nhỏ và đem chiên vàng. Nếu không chiên, bạn để nguyên đậu hũ trắng cũng được, tuy nhiên nếu chọn đậu hũ non thì sẽ ngon hơn.

Đậu bắp cắt khúc xéo, bạc hà tước bỏ màng và cắt khúc.

Nấm hương bạn ngâm khoảng 30 phút trong nước cho mềm nấm, sau đó khứa hình chữ thập trên đỉnh nấm để hút gia vị và nhìn cũng đẹp mắt hơn.

Nếu bạn dùng me chua, bạn dầm me với ½ chén nước ấm, sau đó lọc lấy nước cốt và bỏ hạt đi. Nếu bạn dùng chanh thì vắt khoảng 2 trái chanh và bỏ hạt.

Xào cà chua và thơm

Bắc nồi nấu canh lên bếp và cho vào đó một ít dầu ăn (không đổ nhiều quá, chỉ một lớp dầu đủ để tráng đáy nồi là được). Khi dầu thật nóng, bạn cho cà chua và thơm vào xào cho mềm.

Nấu canh và nêm nếm

Khi cà chua và thơm đã mềm, bạn cho 500ml nước dừa tươi và thêm 300ml nước lọc vào nồi, nấu sôi. Nước dừa bạn lưu ý nếm thử trước, nếu nước dừa có vị chua thì bạn giảm lượng nước me (hoặc nước chanh lại). Tốt nhất là bạn nên chọn loại nước dừa có vị ngọt, khi nấu sẽ cân bằng vị hơn, ngon hơn. Nước dừa sẽ mang lại cảm giác chua, ngọt thanh nhẹ cho món canh chay của chúng ta.

Khi nước canh đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ hơn và cho toàn bộ đậu hũ, nấm, đậu bắp và bạc hà vào cùng. Lúc này bạn sẽ bắt đầu nêm với 2 muỗng cà phê hạt nêm chay + 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cà phê nước mắm chay. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng gói nêm gia vị dành riêng cho món canh chua chay, sau đó nêm lại, cho thêm ngò gai và rau ôm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Nấu lẩu chua cay từ công thức nấu canh chua

Lẩu chua cay chay

Lẩu chua cay nấu theo kiểu chay

Với cách nấu canh chua chay này, thay vì nấu canh, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị một nồi lẩu để thưởng thức món lẩu chay thật ngon.

Nếu nấu lẩu chay, bạn không thả nấm, đậu bắp, bạc hà ngay. Thay vào đó, bạn xào qua cà chua và thơm, cho nước dùng, đậu hũ vào và nêm nếm, sau đó đun liu riu trên bếp nấu lẩu. Khi nước sôi, bạn vừa thả rau, nấm vào vừa thưởng thức và ăn kèm thêm với bún tươi hoặc mì chay.

Để canh chua ngon hơn, bạn xắt thêm vài miếng ớt vào. Có một chút cay cay sẽ giúp món canh hấp dẫn hơn đấy.

Bữa cơm chay hay mặn cũng đều sẽ hấp dẫn khi có canh chua. Vừa đơn giản lại dễ ăn, hãy thực hiện ngay bạn nhé!

Xem thêm món canh chay ngon khá ngay đây :

  1. Canh Nấm Hạt Sen
  2. Canh Khổ Qua Chay
Cùng chủ đề này « Canh Bí Đỏ Chay

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Món Ăn Chay


Giới thiệu DAYNAUAN.INFO.VN

 

Daynauan.info.vn là một trong những trang website dạy nấu ăn đơn giản cho đến chuyên nghiệp với những phương pháp nấu ăn ngon đơn giản, ứng dụng hàng ngày trong các buổi tiệc hay bữa cơm gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn liên kết đào tạo với những trường dạy nấu ăn hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) để thường xuyên mở những lớp học nấu ăn gia đình cho người nội trợ, cùng những mẹo vặt hay và tin tức mới nhất, cập nhật xu hướng ẩm thực trong nước và thế giới.

Tập hợp hơn một triệu công thức dạy nấu ăn ngon về các món Hoa, món Hàn, món Nhật, món Âu và món Việt... Daynauan.info.vn là một kho tàng kiến thức ẩm thực giá trị cho người nội trợ và cả những người đam mê ẩm thực. Các khóa học nấu ăn chất lượng tại những trung tâm dạy nấu ăn uy tín cũng sẽ được cập nhật đầy đủ trên website. Hãy bookmark địa chỉ website daynauan.info.vn cũng như chia sẽ để có thêm nhiều độc giả được biết nhiều món ăn ngon, cách nấu ăn ngon và những tin tức ẩm thực mới nhất bạn nhé.