Cách luộc gà ngon da vàng bóng, không bị nứt là bí quyết mà bạn cần có để trổ tài trong những dịp đặc biệt của gia đình. Dưới đây, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ xin chia sẻ tất tần tật bí quyết luộc gà vừa ngon vừa đẹp đến bạn.
Gà luộc nguyên con phải vàng, da không nứt. Ảnh: Internet
Cách chọn gà tươi ngon để luộc
Khâu chọn gà rất quan trọng. Bạn nên chọn mua gà ta hoặc gà thả vườn để dai ngon và ngọt thịt hơn.
Gà trống
Gà trống luộc không thể thiếu trong những mâm cỗ đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Để thành phẩm gà luộc ngon, đẹp, bạn cần chọn những con gà trống chắc thịt, mào đỏ tươi, mắt linh hoạt, lông bóng mượt, mỏ bén nhọn, không chảy nước, chân thẳng, da chân vàng đều, sáng bóng, cựa ngắn. Bạn cũng nên vạch phần lông lên để quan sát da. Nếu thấy da mỏng, mềm, bóp nhẹ thấy thịt săn chắc, không nhão thì nên chọn. Ngoài ra, bạn có thể để ý phần diều. Nếu không bị căng cứng thì con gà này đang rất khỏe mạnh.
Gà mái
Gà mái được yêu thích bởi khi luộc lên sẽ mềm thơm và da vàng. Bạn nên chọn những con gà mái đẻ rồi, mào đỏ không rủ xuống. Vạch lớp lông lên sẽ thấy da vàng, đặc biệt phần da ở cánh sẽ vàng đậm hơn. Nên chọn những con gà mái có chân nhỏ, mỏ dài. Tuyệt đối không nên chọn những con có chấm đen trên da.
Mẹo khử mùi hôi của thịt gà
Bạn nên nhổ sạch lông cả phần chân lông và lông tơ mới có thể khử mùi hôi sau khi chế biến. Để có thể nhổ sạch lông một cách dễ dàng, bạn cho vào nước sôi 1 muỗng cà phê vôi ăn trầu hoặc một ít nước lá khế rồi cho gà vào trụng qua 1-2 phút sau đó tiến hành nhổ lông.
Loại bỏ tuyến nhờn ở phần đuôi gà để món ăn không bị hôi.
Bạn hòa giấm và muối theo tỷ lệ 2:1 rồi thoa lên khắp mình gà từ bên trong lẫn bên ngoài sau đó rửa sạch lại là được.
Ngoài ra, bạn có thể dùng chanh cắt lát cùng với muối chà lên mình gà từ bên trong ra bên ngoài, sau đó rửa lại là đã có thể mang đi chế biến.
Đập dập 1 củ gừng và hòa với 1 ít rượu trắng rồi xoa lên gà, để yên trong khoảng 30 phút sau đó mang đi rửa lại thật sạch.
Rửa gà cùng muối, chanh hoặc các nguyên liệu, gia vị khác để khử mùi. Ảnh: Internet
Cách luộc gà ngon không nứt da
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 20g hành tím cắt lát
- 5g hành tím băm
- 20g gừng cắt lát
- 5g gừng băm
- 10g nghệ tươi cắt lát
- 5g nghệ băm
- 20g đầu hành lá
- Đường
- Bột masterchef
- Mỡ (lấy từ bụng gà)
Cách thực hiện
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà vào đun cho đến khi mỡ tan ra thì đổ phần hành tím, gừng, nghệ băm vào phi thơm vàng, tắt bếp.
Hỗn hợp quét giúp gà vàng, bóng hơn
Bắc nồi nước khoảng 2 lít lên bếp đun cho đến khi nước ấm (80 – 90 độ C) thì cho vào 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột masterchef, hành tím, gừng, nghệ, đầu hành vào trước. Sau đó cho gà vào trụng đều khoảng 2 lần trong nồi nước. Tiếp theo cho gà vào nồi đun 15 phút (tính từ lúc nước sôi). Lưu ý là gà phải được ngập trong nước mới có thể chín đều được. Trong quá trình luộc thường xuyên vớt bọt.
Trong quá trình đun, bạn nên vớt bọt để gà trắng hơn
Sau khi đun sôi được 15 phút, bạn tắt bếp, đậy nắp ủ trong 20 phút để thịt gà chín đều, ngọt hơn. Khi đã ủ được 20 phút, bạn vớt gà ra, dùng cọ chấm mỡ đã phi ở trên, quét lên khắp mình gà để thêm vàng, bóng.
Quét phần mỡ gà và nghệ để gà bóng và vàng hơn
Cách luộc gà ngon với nồi cơm điện
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 10g gừng cắt lát
- 3 đầu hành lá
Các bước thực hiện
Gà rửa sạch với muối từ bên trong lẫn bên ngoài, xả sạch lại, để ráo.
Đổ nước vào nồi cơm điện (mực nước khoảng 10cm tính từ đáy nồi), cho gừng, đầu hành vào, đậy nắp, ấn chế độ cook trong khoảng 3 phút, mở nắp, cho gà vào nồi, đậy nắp và nấu trong 10 phút thì chuyển qua chế độ warm ủ khoảng 20 – 25 phút là gà đã chín. Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách xiên đũa vào phần thịt dày nhất nếu còn chảy nước màu hồng thì có nghĩa là chưa chín.
Bạn có thể luộc gà bằng nồi cơm điện
Cách luộc gà ngon với muối
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 350g muối hạt
- 6 cây sả
- 5g rau răm
- 1 trái ớt hiểm
- 10 lá chanh
- 2 củ hành tím
- 1 củ hành tây cắt miếng to dày 2cm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1.5 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1.5 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn.
Các bước thực hiện
Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, hành tím cắt lát, 1 trái ớt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên.
Gà rửa sạch, để ráo, ướp hỗn hợp trên từ bên trong ra bên ngoài ra. Thoa đều để thịt gà thấm gia vị. Thời gian ướp là 30 phút.
Lót 2 miếng giấy bạc xuống nồi đáy dày, dàn đều muối hạt lên giấy bạc, xếp hành tây, sả cây đập dập, cắt khúc, rau răm, lá chanh lên trên muối. Tiếp theo đặt gà lên trên, để lên gà 1 vài lá chanh, 3 khúc sả và rưới 1.5 muỗng canh nước mắm. Dùng 1 miếng giấy bạc phủ kín con gà, đậy nắp, bắc lên bếp đun trên lửa vừa 40 – 60 phút (tùy theo trọng lượng của con gà) là gà đã chín.
Tận dụng muối để luộc “khô” gà. Ảnh: Internet
Cách luộc gà ngon với tỏi
Nguyên liệu
- 1 con gà (1.2 – 1.5kg)
- 2 cây sả
- 3 củ tỏi lớn
- 5 lá chanh
- 10g gừng
- 5g hành tím
- 1 củ hành tây
- 5g hành lá
- 2 trái ớt hiểm
- 1 muỗng canh rượu
- 1 muỗng canh tiêu hạt
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
Các thực hiện
Gà rửa sạch với muối và chanh, xả nước lại, để ráo.
Cho 5 tép tỏi, 2 củ hành tím, 1 ít gừng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu, khuấy đều lên. Ướp hỗn hợp gia vị này vào gà sao cho thấm đều từ ngoài vào trong. Để ướp trong 15 phút.
Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn nhồi vào trong bụng gà ½ số hành lá cắt khúc, hành tím đập dập, tỏi đập dập, vài lát gừng, lá chanh, 2 trái ớt hiểm.
Lót phía dưới đáy nồi sả cây đập dập, hành tây cắt múi cau lớn, gừng, tỏi (khoảng 2 củ), tiêu hạt, lá chanh, hành lá, 100ml nước. Sau đó đặt con gà lên trên, đậy nắp, bắc lên bếp đun trên lửa lớn cho sôi lên thì hạ nhỏ lửa liu riu đun 25 phút, mở nắp trở gà đồng thời thêm vài nồi 1 củ tỏi đập dập, đun thêm 20 phút nữa là gà đã chín.
Bạn có thể luộc “khô” gà với tỏi. Ảnh: Internet
Cách luộc gà cúng
Nguyên liệu
- 1 con gà trống hoa
- 1 dây lạt
- 1 muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện
Rửa gà, bộ lòng với chanh, muối, xả lại thật sạch với nước, để ráo. Sau đó, bạn dùng dây lạt buộc 2 cánh vào cổ của con gà để tạo hình “cánh tiên” đẹp mắt.
Cố định phần cánh và đầu gà bằng dây lạt. Ảnh: Internet
Cho nước vào nồi, đặt gà vào luôn cùng với 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 5 phút sau đó tắt bếp, đậy nắp ủ trong 20 – 30 phút là gà đã chín. Lưu ý, bạn nên chọn nồi to và rộng, đủ để vừa con gà. Khi thấy nồi nước ấm lên, bạn cho lòng vào luộc cùng. Trong quá trình luộc, bạn nhớ vớt bọt.
Khi đã ủ được 20-30 phút, bạn vớt ra, rửa lại với nước sôi để nguội là hoàn thành món gà luộc để cúng.
Cách làm nước chấm gà luộc
Cho vào chén 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều lên. Sau đó bạn cho lá chanh cắt sợi (khoảng 3 lá) và 1 trái ớt hiểm cắt lát vào trộn đều là hoàn thành phần nước chấm gà luộc.
Muối tiêu chanh rất thích hợp để chấm gà. Ảnh: Internet
Lưu ý, thắc mắc để có món gà luộc ngon
Cách giữ cho gà dai ngon, đẹp mắt
Bạn nên chọn gà ta, còn non để thịt sau khi luộc mềm hơn. Luộc gà trên bếp trong khoảng 5 phút hoặc ít hơn đối với gà tơ, sau đó ủ trong nồi 20 – 30 phút sẽ giúp da gà không bị nứt, đẹp mắt hơn.
Luộc gà nước nóng hay nước lạnh?
Bạn nên cho gà vào luộc từ lúc nước còn lạnh để chín đều, tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến da gà bị nứt.
Luộc gà như thế nào là chín?
Gà chín đều từ phần thịt cho đến xương, xương không còn đỏ. Bạn có thể dùng xiên tre xiên vào phần thịt dày nhất của con gà để kiểm tra độ chín. Nếu thấy nước chảy ra màu hồng thì có nghĩa là gà chưa chín cần được đun thêm.
Luộc gà cho gì vào?
Bạn có thể cho muối để gà đậm đà hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm gừng, nghệ, đầu hành để khử mùi, giúp gà thơm ngon hơn.
Luộc gà trong bao lâu?
Thời gian sẽ tùy thuộc vào cách và phương pháp luộc. Nếu luộc trong nước, bạn nên luộc khoảng 5 – 15 phút tính từ lúc nước sôi, trên lửa nhỏ, sau đó tắt bếp đậy nắp ủ trong 20 – 30 phút.
Luộc gà có đậy nắp không?
Trong quá trình đun, bạn không nên đậy nắp. Tuy nhiên, thời gian ủ thì nên đậy kín nắp.
Với nhiều cách luộc gà ngon như trên, Dạy Nấu Ăn tin rằng, bạn sẽ có được thành phẩm món gà ngon như ý. Nếu muốn học thêm nhiều mẹo nhà bếp khác, bạn đừng ngần ngại hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn