Cách Luộc Gà Ngày Tết Vàng Ngon Không Nứt Da

Theo truyền thống của người Việt, trong mấm cơm cúng vào ngày Tết nguyên đán bao giờ cũng có đĩa gà luộc dâng lên bàn thờ tổ tiên. Vì vậy mà việc luộc gà ngon, đẹp và đúng cách để gà không bị nứt da được chị em quan tâm hàng đầu. Ngày hôm nay, để giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm hiểu ngay một số mẹo vặt trong nấu ăn hay cách luộc gà chuẩn được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Cách luộc gà thơm ngon mà không bị nứt da. Ảnh: st

Chọn gà đúng cách

Khâu chọn gà rất quan trọng. Bạn nên chọn mua gà ta sống hoặc gà thả vườn có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng đẹp, và dĩ nhiên gà phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đôi mắt tinh nhanh, không lờ đờ. Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi, nếu thấy thịt săn chắc nghĩa là gà ngon. Còn nếu thấy thịt trơn, nhão, biến dạng hoặc bị lõm như bị phù nhiều nước thì gà đã bị tiêm thuốc nước, có thể lẫn hàn the, bạn tuyệt đối không nên mua nhé.

Cách luộc gà ngon không nứt da

Sơ chế: Gà xát muối đem sơ chế và rửa sạch, để ráo nước. Chuẩn bị gia vị như sau: đập dập 1 nhánh gừng nhỏ để vỏ rửa sạch, 3 cọng hành hoa rửa sạch, nửa bông hoa hồi, 15 bông hoa tiêu hoặc nếu không bạn dùng bằng: 10 hạt tiêu khô, ½ thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.

Cách luộc gà

– Đầu tiên bạn chọn sẵn 3 cọng hành hoa dể chế nước xốt, rửa sạch và thái nhỏ ngọn lá. Riêng phần thân lá chẻ làm 4 và cắt thành khúc dài 4cm.

– Cho gà vào nồi, đổ nước lã vừa ngập thân gà, thêm toàn bộ gia vị và lượng muối phù hợp vào nồi luộc.

– Bắc nồi luộc lên bếp đun với lửa vừa. Khi nước sôi khoảng 5 phút bạn hạ nhỏ lửa, lúc này lửa sẽ sôi lăn tăn, bạn để chừng 10 phút thì lật thân gà, đun thêm 10 phút. Rót 5 – 10ml rượu trắng vào nồi gà luộc rồi tắt bếp, đậy kín vung nồi rồi để nồi nguyên trên bếp khoảng 30 phút. Cuối cùng bạn bắc nồi xuống, mở vung cho gà nguội tự nhiên.

– Sau dó bạn xiên gà vào thanh đũa dài rồi bắc trên miệng nồi cho ráo nước.

Thành phẩm sau khi chế biến là gà vô cùng thơm ngon và chín mềm nhưng không hề nát và nứt da. Chút rượu ủ trong nước dùng sẽ khiến hương thơm các gia vị hòa quyện vào nhau, thịt gà thêm đậm đà, ngọt vị và chút cay thơm.

Chúc bạn ngon miệng với cách luộc gà ngon với những lưu ý quan trọng trên đây nhé!

Điểm: 5 (7 bình chọn(s))

Tác giả: Husky Lê

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hổ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !