Cách Chọn Thực Phẩm An Toàn

Cách chọn thực phẩm an toàn luôn là từ khóa được các bà nội trợ tìm kiếm hàng đầu. 4 mẹo nhận biết thực phẩm tươi ngon khi đi chợ được bật mí ngay bên dưới sẽ giúp bạn có thể yên tâm mua được những thực phẩm chất lượng mỗi ngày.

Cách Chọn Thực Phẩm An Toàn

Thực phẩm đa dạng nên bạn cần biết cách chọn đúng loại đảm bảo an toàn
(Ảnh: Internet)

Có bao giờ bạn tự hỏi thực phẩm an toàn là gì? Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa, thực phẩm an toàn là những loại không gây hại cho con người trong cả 3 giai đoạn là sơ chế, chế biến và sử dụng. Từ năm 1962, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cũng đã công bố Bộ quy tắc về thực phẩm nhằm đưa ra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Từ năm 1994 đến nay đã có 146 quốc gia thừa nhận và đưa bộ quy tắc này vào áp dụng.

Song, thực tế là không phải ai cũng biết và đọc hiểu được Bộ quy tắc về thực phẩm nên những kinh nghiệm thực tế về mẹo đi chợ chọn mua thực phẩm sạch, an toàn luôn là tài sản quý giá của các bà nội trợ. Vậy làm thế nào để chọn được thực phẩm đảm bảo an toàn là câu hỏi cần lời giải đáp của người tiêu dùng. Dưới đây là một số mẹo văt nấu ăn, lựa chọn thực phẩm an toàn mà nhiều chuyên gia thường dùng khi chọn mua thực phẩm an toàn cho sức khỏe mà theo bí quyết nấu ăn ngon thì các bà nội trợ cần biết.

Bí quyết chọn mua thịt, cá an toàn

Chọn mua các loại thịt tươi sống

Các loại thịt như: gà, lợn, bò,…sau một ngày nếu không bán hết thường được các tiểu thương bỏ vào tủ lạnh để ngày sau đem ra bán tiếp. Nguy hiểm hơn, một số nơi còn dùng các hóa chất để tẩy trắng và làm tươi thực phẩm nhằm tạo vẻ bề ngoài bắt mắt để đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, bạn cần biết cách chọn thực phẩm an toàn đặc biệt là thịt cá. Khi mua các loại thịt sống bạn nên chọn loại tươi ngon, không có mùi lạ, miếng thịt phải dẻo, thử lấy ngón tay ấn xuống sẽ thấy lớp thịt có độ đàn hồi tốt và không chảy nước.

Thịt tươi ngon

Thịt tươi ngon giúp món ăn có vị ngọt thịt tự nhiên (Ảnh: Internet)

Nếu thịt có màu sẫm hoặc có vết bầm ở cơ và xuất hiện các đám huyết trên da thì rất có thể đó là các loại gia súc gia cầm đã chết do mắc bệnh hoặc đã được nhuộm màu. Ngoài ra, nếu mua thịt đông lạnh bạn cần xem kỹ nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ trên bao bì và thiết bị bảo quản. Nên tìm mua thực phẩm tại nơi có nguồn gốc cung cấp thịt uy tín, có chứng nhận của các cơ quan thú y. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt, bởi đó cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.

Chọn mua cá, hải sản không bị tẩm thuốc

Thường thì các loại cá tươi vảy của chúng phải được xếp đều, màu trắng và không bị bong tróc. Cá tươi là mang cá còn khép chặt, nếu lấy tay nâng lên xem phải có màu hồng tươi. Còn màu thâm hoặc tía là cá đã bị ươn. Cá tươi mắt cá to và sáng trong trông hơi lồi ra ngoài, chất nhờn trên thân cá phải trong còn nhớt và không có mùi lạ. Còn với các loại hải sản thì bạn nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản khi chúng đã bốc mùi.

Thủy hải sản tươi ngon

Thủy hải sản tươi ngon giữ được độ đàn hồi, màu sắc không bị biến đổi
(Ảnh: Internet)

Cách chọn mua trứng tươi, mới

Nên chọn những quả trừng (gà, ngan, vịt, cút) có màu tươi sáng và lớp vỏ dày không nứt vỡ. Khi cầm trứng lên lắc nhẹ không nghe tiếng kêu là trứng tươi, dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào hai đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng, khi nhìn phía đầu to của quả trứng nếu thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi. Ngoài ra, các loại trứng bị tẩy rửa qua hóa chất thì có lớp vỏ rất mỏng, trứng quá láng bóng, nếu đưa soi qua ánh sáng sẽ thấy rõ lớp dịch bên trong.

Chọn rau, củ, quả tươi không dư lượng thuốc trừ sâu

Cách chọn rau tươi

Đối với các loại rau củ, nên chọn khi rau củ còn nguyên cuống tươi ngon và không dập nát. Đặc biệt là bạn nên trang bị cho mình những cách phân biệt đâu là rau củ quả của Việt Nam và đâu là rau củ Trung Quốc để có cách chọn thực phẩm đúng đắn hơn.

Rau củ tươi không dập ún

Rau củ tươi không dập ún, màu sắc tự nhiên là những yếu tố bạn nên chú ý khi chọn mua
(Ảnh: Internet)

Cách chọn trái cây không ngâm thuốc bảo quản

Đối với các loại quả, nên chọn các loại hoa quả theo mùa, chọn loại cuống còn tươi và không có những đốm màu khác nhau. Cũng nên hạn chế sử dụng đồ đóng hộp, nếu sử dụng thì nên chọn sản phẩm đã có thương hiệu hoặc địa chỉ cơ sở sản xuất có uy tín và có đầy đủ nhãn mác ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì.

Mong rằng những cách chọn thực phẩm an toànDạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ đã cung cấp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chọn lựa thực phẩm đảm bảo chất lượng tươi ngon, đảm bảo chế biến được những món ăn lại đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn