Để nấu cháo nhuyễn, thực hiện món chiên, rán không lo bắn mỡ, khử mùi tanh của thịt cá nhanh… đều có những mẹo nấu ăn riêng. Những mẹo nhỏ này giúp bạn thực hiện thao tác chế biến món ngon trở nên đơn giản. Qua đó, bạn sẽ cảm thấy công việc đứng bếp hằng ngày cũng trở nên thú vị hơn.
Dù bạn là đầu bếp chuyên nghiệp hay nội trợ nấu ăn tại nhà thì vẫn luôn cần những mẹo vặt để món ăn trông đẹp hơn, ngon hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian. Vốn là kinh nghiệm của nhiều người nên những mẹo vặt này giúp bạn tháo gỡ những rắc rối có thể xảy ra trong gian bếp. Các bạn có thể điền thông tin trên Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để tham khảo một số mẹo dưới đây và nhiều bí quyết khác nữa nhằm sử dụng khi cần thiết.
Mẹo khi nấu cháo
Sau khi vo sạch, bạn ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ (Ảnh: Internet)
Khi chế biến cháo cho trẻ nhỏ hoặc người bệnh, bạn nên nấu cháo chín nhuyễn. Để được như vậy, nhiều người áp dụng cách ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 1 tiếng đồng hồ. Hoặc bạn có thể cho thêm một nắm gạo nếp vào đun sôi cùng gạo tẻ. Ngoài ra, để hạn chế việc cháo tràn khi sôi, bạn có thể cho một thìa dầu ăn vào cháo. Mẹo nhỏ nấu cháo không bị cháy đáy nồi là bạn chỉ cần bắc nồi lên bếp, dùng 1 thìa dầu ăn để tráng nồi.
Mẹo chiên, rán không bắn dầu mỡ
Có không ít người tỏ ra khó chịu về tình trạng bắn dầu mỡ khi thực hiện các món chiên, rán tại nhà. Cách khắc phục tình trạng này hiệu quả là rắc thêm một chút bột mì vào chảo trước khi thực hiện thao tác chiên. Với món nem rán, bạn nên vắt thêm ít chanh vào trong chảo dầu để nem có màu vàng bắt mắt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này đối với các món chiên, rán khác.
Cách khử mùi tanh của cá
Dùng muối và chanh để sơ chế cá hết nhớt (Ảnh: Internet)
Cá là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Thế nhưng, có không ít người chưa biết cách sơ chế cá tốt nên món ăn còn mùi tanh khó chịu, từ đó bữa cơm cũng giảm cảm giác ngon miệng. Nếu cũng gặp phải tình trạng này, bạn nên thử mẹo dùng gừng để khử mùi tanh của cá. Bạn chỉ cần ngâm cá trong bát nước có pha thêm 3 thìa canh rượu trắng và gừng đập dập. Đối với các loại cá có bề ngoài nhớt, bạn cũng có thể dùng mẹo làm sạch cá bằng cách chà xát muối hoặc chanh lên cá.
Bí quyết làm ốc sạch
Để sơ chế ốc sạch, bạn nên ngâm ốc trong chậu nước có vài quả ớt tươi hoặc nước vo gạo khoảng chừng 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn nên ngâm ốc để qua đêm để đảm bảo ốc sạch bùn đất và mùi tanh. Với nhiều loại ốc có kích thước lớn, bạn nên dùng bàn chải để chà trực tiếp bên ngoài để ốc sạch hơn đảm bảo vấn đề vệ sinh giúp người ăn thêm yên tâm và thưởng thức ngon miệng. Đây là những mẹo nấu ăn được rất nhiều người sử dụng khi chế biến ốc tại nhà hoặc mở quán kinh doanh.
Ngâm ốc cùng vài lát ớt giúp ốc nhả bớt bùn đất (Ảnh: Internet)
Hi vọng những mẹo nấu ăn trên có thể giúp ích cho công việc đứng bếp của các bạn. Bạn có thể ghi chép những mẹo này vào sổ tay để thời gian đứng bếp không còn như “trận chiến” nữa. Ngoài ra, Daynauan.info.vn cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều mẹo vặt để chế biến món ngon khác nữa trong các bài tiếp theo.
Ý kiến của bạn