Cháo Yến Mạch

Cách nấu cháo yến mạch cho bé khá lạ bởi yến mạch thực chất là một loại ngũ cốc,vị khá lạ so với các món cháo mặn khác. Thế nhưng đây lại là món ăn cực kỳ giàu protein, carbohydrate và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Loại cháo được nấu từ ngũ cốc nhập khẩu này được khuyên dùng nhiều cho người ăn kiêng và đặc biệt là trẻ ăn dặm.

cháo yến mạch nấu với trứng gà

Cháo yến mạch nấu với trứng gà phù hợp cho bé ăn dặm
(Ảnh: Internet)

Như đã nói, yến mạch là một loại ngũ cốc và chúng được trồng nhiều nhất ở những nơi có khí hậu lạnh vùng ôn đới. Các quốc gia châu Âu như Anh, Nga, Đức hay ở nước Mỹ, Canada là nơi xuất khẩu nhiều yến mạch. Người Việt chúng ta đa số nhập yến mạch từ đây. Có khá nhiều loại yến mạch và cũng có không ít cách nấu cháo. Để có cách nấu phù hợp nhất, hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo tiếp thông tin bên dưới bạn nhé!

CÁCH CHỌN LOẠI YẾN MẠCH PHÙ HỢP

Yến mạch có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, bảo vệ hệ tim mạch, giảm các triệu chứng xấu ở trẻ em mắc chứng hen suyễn, tốt cho da và chống suy nhược thần kinh. Trước khi nấu cháo, có một lưu ý rất quan trọng cần phải lưu ý. Đó chính là nên chọn yến mạch loại nào, đặc biệt là khi nấu cho trẻ em.

+ Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, tốt nhất là gia đình nên chọn loại yến mạch nguyên hạt. Đến khi cần nấu, bạn xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, sau đó chế biến thành các món ăn khác nhau cho con.

+ Đối với trẻ đã hơn 1 tuổi thì có thể thay bằng yến mạch xay vỡ

Đối với trẻ đã ăn quen cũng như người lớn, chúng ta chọn loại yến mạch xay mịn là phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi nấu cháo, loại yến mạch lý tưởng nhất chính là yến mạch xay vỡ.

Yến mạch xay vỡ

Yến mạch xay vỡ (cán mỏng) để nấu cháo
(Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU CHÁO YẾN MẠCH

  • 100gram bột yến mạch
  • 1 chén con sữa tươi ít đường
  • Các loại trái cây: cam vàng, dâu tây, kiwi, táo giòn.

CÁCH LÀM CHÁO YẾN MẠCH

Trước tiên bạn cần phải làm sạch yến mạch trước. Thực chất thì yến mạch không cần phải rửa hat vo như gạo bởi yến mạch đã được xử lý trước khi đóng gói. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên cẩn thận xem có những tạp chất lẫn bên trong hay không rồi mới đem đi nấu chín.

Đong yến mạch với nước: cũng tương tự như cháo, đong nước còn tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như loại gạo mà chúng ta chọn. Ở đây, đối với lại yến mạch xay vỡ, tỷ lệ khuyên dùng thường là 1 yến mạch đong với 1 nước (chẳng hạn như cứ 100gram yến mạch như trên thì bạn đong với 100ml nước).

Nấu yến mạch với sữa: Đong với nước là cách phổ thông nhất. Tuy nhiên đối với trẻ hoặc người giảm cân, muốn tăng thêm hương vị cho món cháo thì sẽ thay nước hoàn toàn bằng sữa. Đối với trẻ, bạn sử dụng loại sữa bình thường. Đối với người giảm cân, bạn sử dụng sữa ít béo hoặc sữa không đường. Thậm chí, ở phương Tây, có một số người còn nấu yến mạch với nước trái cây và đây cũng được gọi là cháo yến mạch hoặc sữa yến mạch cho bé.

chao yen mach voi sua va chuoi

Cháo yến mạch với sữa và chuối cho bé ăn dặm trên 1 tuổi
(Ảnh: Internet)

Sau khi đong yến mạch với nước (hoặc sữa xong), bạn trút vào nồi và bắc lên bếp nấu. Yến mạch rất nhanh chín. Với ngọn lửa thường, chúng ta chỉ cần nấu trong khoảng 8 – 12 phút là đã có được một hỗn hợp sánh, chín nhừ rồi. Tuy nhiên trong suốt thời gian này bạn cần phải dùng đũa hoặc phới khuấy nhẹ nhàng, đều đặn liên tục, trán để yến mạch bị cháy.

Cháo yến mạch trái cây: Nấu cháo yến mạch như thế nào cho đúng? Khi quan sát thấy cháo đã chín, bạn không nêm gia vị. Đặc điểm của món cháo yến mạch là vậy. Bởi các gia vị như muối, bột ngọt hay nước mắm của chúng ta rất “chọi” với hương của nguyên liệu chính. Thay vào đó, sau khi cháo nhừ và tắt bếp, bạn cho vào các loại trái cây thái hạt lựu và một vài loại ngũ cốc khác nữa cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cháo yến mạch trái cây

Cháo yến mạch trái cây cho người giảm cân
(Ảnh: Internet)

Cháo yến mạch với trứng gà: nhân lúc cháo đang nóng trên bếp, bạn có thể đánh thêm vào nồi cháo 1 quả trứng gà ta để tạo thành cháo yến mạch trứng gà bổ dưỡng rồi tắt bếp. Tất nhiên là khi đã nấu với trứng thì không cho trái cây hay sữa bạn nhé.

Yến mạch là một loại ngũ cốc phương Tây cực kỳ phổ biến. Người ta có thể dùng nó vào buổi sáng hoặc buổi tối. Một bữa ăn như thế này nấu rất nhanh mà lại cực kỳ đầy đủ chất. Tùy vào mục đích mà có thể hỗ trợ tăng cân hay giảm cân đều được.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.39 (15 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn