Ruốc cá hồi là món ăn bổ dưỡng cho cả trẻ em và người lớn. Chỉ với một vì thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn này. Bí quyết để có thể làm thành công món ruốc cá hồi là bạn phải xử lý được vị tanh vốn có làm bật lên hương vị.
Ruốc cá hồi thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. Ảnh: Internet
Cách làm ruốc cá hồi tơi, hoàn toàn không tanh sẽ được hướng dẫn ngay dưới đây để bạn bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con trẻ.
Dinh dưỡng của cá hồi
Thịt cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài EFA và DHA tốt nhất. Trong 100g cá hồi có chứa 2.3g axit béo omega-3 chuỗi dài. Omega-3 có tác dụng lớn đối với sức khỏe, chúng sẽ giúp giảm tình trạng viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các chức năng tế bào lót trong động mạch.
Cá hồi là loại hải sản giàu protein. Trong 100g cá hồi có chứa 22 – 25g protein. Đây là chất giúp cơ thể chữa lành sau những chấn thương, bảo vệ xương, quản lý khối lượng cơ trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa.
Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào. Trong 100g cá hồi bao gồm: 18% RDI vitamin B1, 29% RDI vitamin B2, 5% RDI vitamin B3, 19% RDI vitamin B5, 47% RDI vitamin B6, 7% RDI vitamin B9, 51% RDI vitamin B12. Vitamin nhóm B có tác dụng lớn trong việc biến thực phẩm bạn ăn hàng ngày thành năng lượng, tạo và cải thiện DNA, giảm viêm, duy trì hoạt động tối ưu của não, hệ thần kinh.
Trong thịt cá hồi có hàm lượng kali cao. Kali là chất giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt. Ảnh: Internet
Trong 100g cá hồi cung cấp 59 – 67% RDI selen. Selen là khoáng chất giúp bảo vệ hệ xương, giảm các kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn và ung thư.
Cứ trong 100g cá hồi sẽ chứa 0.4 – 3.8mg astaxanthin. Đây là chất làm giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ não, hệ thần kinh, ngăn ngừa tổn thương da, giúp làn da trông trẻ khỏe hơn.
Đặc biệt, cá hồi rất tốt cho trẻ em. Trong giai đoạn ăn dặm, bạn có thể bổ sung cá hồi vào thực đơn cho bé để bổ sung vitamin D, làm chắc xương, phục hồi hệ thần kinh và trí não, ngăn ngừa bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ thị lực, giúp da khỏe. Tuy nhiên, phụ huynh nên cho trẻ em liều lượng phù hợp theo từng độ tuổi.
Cách làm ruốc cá hồi cực ngon mà đơn giản
Nguyên liệu
- 200g cá hồi phi lê
- 5g gừng
- 200ml sữa tươi không đường
Cách làm ruốc cá hồi
Sơ chế cá hồi
Cá hồi rửa sạch, loại bỏ xương (nếu có), lọc bỏ da, cắt thành 3 khúc nhỏ. Sau đó ngâm cá với sữa tươi không đường trong 30 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, vớt cá ra để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô.
Ngâm cá hồi với sữa tươi không đường để loại bỏ mùi tanh. Ảnh: Internet
Sơ chế gừng
Gừng rửa sạch, bỏ vỏ, giã nát. Sau đó đổ vào gừng 50ml nước nóng và để ngâm trong 5 phút. Lọc gừng qua rây, bỏ phần xác, giữ lại nước.
Hấp cá
Sau khi cá đã ráo nước, bạn mang đi ướp với 1 muỗng canh nước gừng. Tiếp theo, bạn cho cá vào xửng và mang đi hấp trong 20 phút.
Ướp cá với nước gừng. Ảnh: Internet
Hấp cá trong 20 phút. Ảnh: Internet
Làm ruốc
Sau khi hấp được 20 phút, bạn lấy cá khỏi nồi, bóp cho thịt ra nhỏ ra.
Bóp cá nhỏ ra. Ảnh: Internet
Cho cá vàng chảo, đảo đều tay cho đến khi cá săn lại nhưng không quá khô thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục rang thêm 10 phút nữa. Lưu ý là rang trên lửa nhỏ.
Rang khô như thế này là được. Ảnh: Internet
Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi rang xong, bạn có thể xay sơ qua cho tơi ra.
Bạn có thể ăn không ruốc như món ăn vặt hoặc cho lên cơm hay cháo, canh của trẻ em.
Yêu cầu thành phẩm
Ruốc không quá khô, tơi, mùi đặc trưng của cá, không bị tanh, màu vàng cam.
Cho ruốc vào hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi làm ruốc cá hồi
- Rửa và ngâm cá với sữa tươi sẽ giúp khử đi mùi tanh.
- Nếu không có gừng, bạn có thể thay thế bằng sả.
- Ở bước rang cá hồi, bạn có thể cho thêm gia vị nếu dùng cho người lớn hoặc trẻ em trên 1 tuổi. Với trẻ em dưới 1 tuổi, bạn không nên dùng gia vị.
- Nếu trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, bạn có thể giã hoặc xay nhuyễn cá hơn sau khi rang.
- Chọn chảo đáy dày để rang giúp cá không bị cháy.
Bảo quản
Sau khi để cho ruốc nguội, cho vào hũ thủy tinh sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản và sử dụng trong 1 tuần. Tuy nhiên để đảm bảo dinh dưỡng cũng như hương vị, bạn nên làm một lượng ít, ăn hết thì làm tiếp.
Cách chọn cá hồi tươi
Đối với cá hồi nguyên con, bạn nên chọn những con có mắt hơi phồng lên, trong, không đục, không ngả sang vàng; thân có độ sáng bóng, da dính sát vào thân, không bong tróc, bầm dập, trầy xước; mang đỏ tươi, không rách; cầm đuôi cá lắc mạnh nếu cảm thấy chắc không lỏng lẻo thì đó là cá tươi.
Đối với cá hồi phi lê, bạn nên chọn những miếng khi ấn tay vào không tạo thành vết lún; thịt màu hồng tươi hoặc cam; bề mặt miếng cá khô ráo, không ẩm ướt, chảy dịch; mùi thơm đặc trưng hoàn toàn không bị hắc.
Nên chọn miếng cá hồi có màu hồng tươi hoặc cam. Ảnh: Internet
Cách làm ruốc cá hồi đơn giản, chỉ với 1 vài thao tác là bạn đã có ngay món ngon và tràn đầy dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn trong gia đình. Nếu muốn học thêm các món ngon từ cá khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn