Bánh Canh Bột Gạo

Bánh canh bột gạo là một trong những món ăn sáng phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Nhưng thay vì ra ngoài tiệm, nhiều người đã tìm học cách nấu để chế biến và thưởng thức tại nhà.

Hiện nay, người Việt sử dụng nhiều loại bột khác nhau để làm bánh canh như bột gạo, bột mì, bột lọc… Thế nhưng, loại bột phổ biến và quen thuộc hơn cả vẫn là bột gạo. Khi chế biến bánh canh bột gạo, bạn có thể lựa chọn nhiều nguyên liệu kết hợp để tạo nên những món ăn ngon như bánh canh cá lócbánh canh cuabánh canh ghẹ… Với 50 – 60 phút chuẩn bị và thực hiện, chúng tôi gởi đến bạn công thức ngay đây.

bánh canh bột gạo

Cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản, trong thời gian ngắn

NGUYÊN LIỆU

  • 0.5kg xương heo
  • 1kg ghẹ tươi
  • 2 lít nước dùng
  • 600g bột gạo
  • 1 ít hành, ngò
  • 1 vài củ hành tím
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, dầu điều, bột ngọt…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Đầu tiên, bạn đổ nước ấm từ từ vào bát bột gạo chuẩn bị trước đó. Lưu ý, trong quá trình đổ nước, bạn dùng tay nhào liên tục để bột mềm và mịn. Sau đó, bạn cho thêm một ít muối vào bột, nhào liên tục và ủ trong vòng khoảng 30 phút.

cán và cắt bột gạo thành từng sợi

Bạn cán và cắt bột gạo thành từng sợi mỏng, dài

Sau thời gian này, bạn dùng cán gỗ để cán mỏng phần bột và dùng dao cắt thành từng sợi dài, mỏng. Lúc này, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi và cho bánh canh vào luộc. Khi bánh canh chín, bạn vớt ra ngoài ngâm trong nước lạnh. Đây là cách làm sợi bánh canh bột gạo đơn giản, nhanh chóng trong thời gian ngắn.

trụng sợi bánh canh với nước sôi

Bạn trụng sợi bánh canh với nước sôi

Xử lý ghẹ tươi

Với ghẹ tươi mua về, bạn rửa nhiều lần với nước để sạch lớp bùn bẩn bên ngoài. Sau đó, bạn cho ghẹ vào trong nồi luộc chín. Sau ghẹ chín, bạn vớt ra ngoài và bóc lấy phần thịt.

Sơ chế ghẹ tươi

Sơ chế ghẹ tươi trước khi luộc chín

Tiếp đó, bạn tiến hành ướp thịt ghẹ theo tỉ lệ: 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay. Lúc này, bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho thịt ghẹ vào xào chín. Bước này trong cách nấu bánh canh bột gạo nhằm đảm bảo đem lại món ăn có hương vị đậm đà.

Nấu nước dùng

Tiếp theo, bạn rửa sạch xương heo, chần sơ qua với nước nóng. Sau đó, bạn cho xương heo vào nồi với 3 lít nước. Bạn cho tất cả xương ghẹ vào trong túi vải buộc chặt và thả vào nồi xương heo nấu dùng. Với cách làm bánh canh bột gạo này, nước dùng của bạn sẽ có được vị ngọt tự nhiên và để lại ấn tượng trong lòng người ăn.

nau nuoc dung banh canh

Sử dụng xương heo và vỏ ghẹ tươi để tạo nên vị ngọt tự nhiên của bánh canh bột gạo

Lưu ý, trong quá trình ninh xương, bạn nên dùng thìa vớt lớp bọt nổi lên trên bề mặt nồi nước dùng. Sau đó, bạn nêm thêm gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa đường, 1 thìa muối hột, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu điều.

Hoàn thành và trình bày

Sau đó, bạn cho bánh canh vào nồi nước dùng đun thêm khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và cho thêm lên trên ít hành ngò thái nhỏ, tiêu xay là đã hoàn thành cách nấu bánh canh tại nhà.

mon banh canh bot gao

Trình bày và hoàn thành món bánh canh bột gạo

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện

Khi nấu bánh canh bột gạo, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Thứ nhất, bạn nên để sợi bánh canh vừa cắt trong chỗ mát và ủ thêm khoảng 15 phút. Với cách làm sợi bánh canh này, bạn sẽ thu được những sợi bánh canh trắng, mềm và dai.

Thứ hai, bạn tuyệt đối không nên để sợi bánh canh chưa trụng vào tủ lạnh vì như vậy sợi bánh canh sẽ khô cứng.

Thứ ba, khi luộc ghẹ, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng hoặc gừng đập dập vào nấu cùng để khử mùi tanh ghẹ tươi.

Với cách nấu bánh canh bột gạo với ghẹ tươi trên, bạn có thể chế biến tại nhà và đem lại món ăn ngon miệng cho cả nhà vào dịp cuối tuần. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn trong công đoạn nào thì hãy tham gia lớp học chuyên đề bánh canh của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™. Không chỉ nắm bắt công thức chế biến một cách nhanh chóng mà bạn sẽ còn nhận được sự hướng dẫn cách nấu bánh canh cua, bánh canh cá lóc… hấp dẫn. Hãy điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự hướng dẫn cụ thể từ chúng tôi nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn