Bánh Canh Chả Cá

Bánh canh chả cá là món ăn quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng và có thể thưởng thức vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách nấu bánh canh chả cá ngon. Chính vì thế, thông qua bài viết dưới đây, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán sẽ mang đến bí quyết có “một không hai” để bạn dễ dàng chế biến món ăn này một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá sẽ gây thương nhớ ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Ảnh: Internet

Từng sợi bánh canh mềm dai hòa quyện trong nước dùng xương heo thơm ngọt tự nhiên, cùng với miếng chả cá đậm đà sẽ khiến bạn phải thương nhớ ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Để món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên dùng chả cá Nha Trang. Bởi lẽ, chả cá nơi đây có vị rất riêng và được lòng thực khách.

Cách chọn chả cá ngon

Chả cá chất lượng phải được làm từ loại cá mới đánh bắt về để đảm bảo độ tươi ngon. Thịt cá sau khi nạo ra sẽ được ướp với hỗn hợp gia vị theo bí quyết riêng rồi đem cho vào cối giã nhuyễn, càng nhuyễn càng dai.

Các loại cá dùng để làm chả có thể kể đến như cá chuồn, cá nhồng, cá mối, cá thu,…

Chả cá chiên và chả cá hấp nguyên chất

Chả cá chiên và chả cá hấp nguyên chất. Ảnh: Internet

Để mua được chả cá chất lượng, bạn cần đến các cửa hàng uy tín. Chả cá nguyên chất khi chiên nóng sẽ giữ nguyên kích thước ban đầu. Còn chả cá pha bột, lúc chiên sẽ phồng lên và xẹp xuống khi để nguội.

Cách nấu bánh canh chả cá ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 400g xương heo
  • 300g chả cá tươi ướp sẵn
  • 300g bột gạo
  • 80g bột năng
  • 120g tinh bột bắp
  • Vài củ hành tím, tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt, củ cải trắng
  • Hành lá, hẹ, thì là, giá đậu
  • Chanh, ớt
  • Gia vị: Đường cát, muối, đường phèn, hạt nêm, tiêu xay…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo mua về chà xát với muối rồi rửa sạch để bớt hôi tanh, sau đó ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường cùng 1 ít tiêu xay, trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.

Hành tây bóc vỏ, chẻ đôi.

Hành lá, thì là, hẹ làm sạch, cắt nhỏ.

Giá đậu rửa sạch, để ráo nước.

Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc để nấu nước dùng. Cà rốt bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát có độ dày khoảng 1cm.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, bào sợi rồi đem phi thơm vàng cùng tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Hầm xương lấy nước dùng

Xương heo sau khi ướp xong, bạn đem xào sơ rồi thêm 3 lít nước sôi vào hầm 60 phút để lấy nước dùng. Bạn nhớ cho hành tây cùng củ cải trắng vào hầm chung để nước dùng ngọt thơm hơn.

Xương được hầm để lấy nước dùng

Xương được hầm để lấy nước dùng. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm bánh canh

Bạn cho các loại bột đã chuẩn bị vào âu, trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối. Sau đó thêm từ từ 500ml nước sôi vào cùng một muỗng canh dầu ăn, trộn đều và nhào thật kỹ để tạo thành hỗn hợp bột mịn, dai, không bị dính tay. Tiến hành ủ bột 30 phút, sau đó đem cán mỏng, cắt thành từng sợi rồi cho vào nồi nước sôi có pha ít dầu ăn, luộc chín và vớt ra để ráo.

Bột bánh canh

Bột bánh canh được nhào mịn, dai. Ảnh: Internet

Luộc chín bánh canh

Luộc chín bánh canh sau khi cắt sợi. Ảnh: Internet

Bước 4: Chiên chả cá

Chả cá tươi mua về bạn chia làm 2 phần, 1 phần đem chiên cùng dầu điều để chả cá có màu vàng tươi đẹp mắt, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

Chả cá được chiên vàng

Chả cá được chiên vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet

Phần chả cá còn lại vo thành viên, cho vào nồi nước hầm xương đang nấu, nấu chín rồi vớt ra tô để riêng.

Chả cá được vo viên

Chả cá được vo viên và cho vào nồi nước dùng nấu chín. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu nước dùng bánh canh chả cá

Xương sau khi hầm xong, bạn vớt bỏ cùng củ cải trắng và hành tây. Tiếp tục đun sôi nước dùng và cho cà rốt vào, nêm thêm 15g đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 ít tiêu xay. Nấu đến khi thấy cà rốt chín là được.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Nấu một nồi nước sôi, trụng sơ giá đậu và bánh canh rồi cho vào tô, xếp lần lượt từng miếng chả cá chiên và chả cá viên ở bước 4 vào, thêm chút hành lá, hẹ, thì là cắt nhỏ cùng hành phi lên trên là có thể chan nước dùng vào và thưởng thức được rồi.

Bạn hãy ăn ngay khi bánh canh còn nóng, vắt vào ít cốt chanh và chấm kèm nước mắm ớt để làm tăng hương vị cho món ăn.

Thành phẩm bánh canh chả cá

Thành phẩm bánh canh chả cá siêu ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi nấu bánh canh chả cá

  • Bạn có thể mua chả cá chiên sẵn để đỡ tốn thời gian.
  • Khi vo viên, nấu chả cá trong nồi nước dùng, cách nhận biết chả cá chín là thấy chúng nổi lên mặt nước. Tùy vào kích cỡ của viên chả cá mà sau khi nấu chín, bạn có thể để nguyên hoặc cắt ra làm đôi.
  • Sau khi cắt bột thành từng sợi và đem luộc, cách để nhận biết sợi bánh canh chín đó là thấy chúng nổi lên mặt nước.
  • Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn.
  • Nếu mua chả cá tươi chưa được ướp sẵn, bạn có thể đem về và nêm với ít hạt nêm, tiêu xay, hành lá cắt nhỏ để miếng chả cá đậm đà hơn.
  • Không nên nêm nước mắm vì sẽ làm nước dùng bị chua, không ngon.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu bánh canh chả cá thơm ngon và hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hoàn hảo và dinh dưỡng để bạn đổi gió mỗi khi không biết ăn gì. Để nắm vững hơn cách thực hiện cũng như bí quyết nấu bánh canh ngon để mở quán kinh doanh, bạn hãy tham gia lớp học tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 3.25 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn