Bò Né Khổ Qua

Món bò né phổ biến nhất vẫn là nấu với trứng ốp la lòng đào, pate và ăn kèm với salad trộn giấm. Tuy nhiên nếu muốn dùng nhiều cho tươi mát, bạn hãy cho thêm khổ qua vào xào cùng để thành món bò né khổ qua thơm ngon mà còn lạ miệng nữa. Cách làm bò né cũng không quá khó hay khác biệt, đừng ngại bỏ ra chỉ khoảng 30’ để thực hiện bạn nhé!

Bò né khổ qua nếu tại tại nhà khá giống với món bò xào khổ qua (Ảnh: Internet)

Bò né khổ qua không được bán phổ biến nhiều ở các quán bò né vỉa hè, thay vào đó lại thường phổ biến hơn trong các thực đơn quán ăn gia đình hoặc nhà hàng. Đĩa để dùng món cũng là đĩa gang nhưng không có hình con bò (như món bò né chúng ta thường thấy) mà là loại đĩa gang tròn, có kích thước khá lớn và phù hợp cho nhiều người cùng thưởng thức. Quan trọng nhất trong các bước thực hiện món ăn là ướp thịt bò sao cho thật thấm gia vị và xào thật khéo để cả thịt bò và khổ qua chỉ vừa chín tới, ăn còn cảm nhận được độ dai của thịt và độ xanh mát, giòn ngọt của khổ qua.

NGUYÊN LIỆU BÒ NÉ KHỔ QUA

  • 250gram thịt bò (bạn chọn miếng thịt bò phi lê là phù hợp nhất)
  • 150gram khổ qua bào
  • Nguyên liệu ướp thịt bò:
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng cà phê hành tím băn
  • 1 muỗng cà phê nước ép tỏi
  • Xốt mayonnaise
  • Baking soda (mua ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng làm bánh, không mua ở cửa hàng bán hóa chất bạn nhé)
  • Gia vị ướp và nêm nếm: muối, đường.

CÁCH LÀM BÒ NÉ KHỔ QUA

Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò trước tiên bạn rửa sạch và thấm ráo nước, sau đó mới thái nhỏ thành miếng mỏng, vừa ăn và đem ướp.

Mẹo nhỏ: Để thái thịt bò được miếng mỏng đơn giản hơn, bạn có thể giữ thịt trong tủ đông, sau đó thái theo thớ ngang (thớ tự nhiên của thịt bò là thớ dọc) sẽ rất nhanh và đẹp.

Cách ướp bò né khổ qua: thịt bò + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 2 muỗng cà phê hành tím băm + 1 muỗng cà phê nước ép tỏi + ½ muỗng canh đường + 1 muỗng canh xốt mayonnaise.

Sau khi cho các gia vị và nguyên liệu ướp vào, bạn trộn đều thịt bò trong âu lên và ướp ít nhất 20 phút cho thịt bò thật thấm.

Ướp thịt bò trước để thấm vị (Ảnh: Internet)

Cách làm khổ qua giòn và bớt đắng

Khổ qua rất mát và có những tác dụng tốt cho sức khỏe, chăm sóc da. Thế nhưng “ngặt nỗi” khổ qua có vị đắng và sẽ rất khó ăn với nhiều người khi chưa quen. Để hạn chế vị đắng cũng như giữ được độ giòn, bạn làm theo bí quyết sau:

Bắc bắc một nồi nước nhỏ khoảng 300ml và nêm vào đó khoảng 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê baking soda. Khi nước đã sôi, bạn thả khổ qua (khổ qua bạn có thể cắt xéo hoặc bào mỏng đều được) vào nồi chần sơ chỉ từ 30 giây đến 1 phút rồi vớt ngay vào thau nước đá để ngâm khoảng 3-5 phút.

Sơ chế khổ qua, chần sơ qua đá để giữ độ giòn của khổ qua (Ảnh: Internet)

Chế biến món bò né xào khổ qua

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn + 1 miếng nhỏ bơ lạt (khoảng bằng 1 muỗng cà phê là được) và đun cho bơ chảy hết thì trút bò đã ướp vào xào nhanh tay. Bạn lưu ý để ngọn lửa lớn để bò nhanh chín hơn, chỉ cần đảo trong khoảng 3-4 phút là có thể vớt thịt bò ra.

Sau khi vớt thịt bò ra, cũng chảo này, bạn trút khổ qua vào xào khoảng 4 phút. Lúc này, bạn có thể nêm thêm một chút nước tương, nước mắm sao cho vừa ăn rồi cho thịt bò vào cùng, đảo lại nhanh thêm một lúc nữa rồi tắt bếp.

Nếu có loại chảo gang dùng để nấu bò né như ở tiệm ăn thường thấy, bạn có thể chế biến trực tiếp trên loại chảo này để giữ được nguyên độ nóng của món bò né từ lúc nấu cho đến khi thưởng thức bạn nhé!

Cách làm bò né khổ qua tại nhà khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Một món ăn vừa bổ, vừa đẹp da, không sợ tăng cân và lại ngon hấp dẫn như thế, ngại gì bỏ qua đúng không nào?

Chúc bạn ngon miệng với món bò né khổ qua này!

Điểm: 5 (8 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !