Các Món Ăn Sáng Từ Bánh Mì Cũ

Gác bánh mì ốp la hay nhồi thịt sang một bên, bạn có muốn làm các món ăn sáng với bánh mì mới lạ và cũng ngon đến vô cùng? Bánh mì nướng phô mai, bánh mì hấp hay bánh mì chấm sốt vang thì sao nhỉ? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  vào bếp và thử thực hiện nhé!

Bánh mì kẹp phô mai

Bánh mì kẹp phô mai cũng là một gợi ý hay ho thay cho sandwich kẹp phô mai
(Ảnh: Internet)

Bánh mì nướng phô mai

Một buổi sáng thì không có quá nhiều thời gian cho việc vào bếp và nấu một món gì đó quá cầu kỳ. Chúng tôi hiểu! Nhưng quả thật thì bánh mì nướng phô mai không phải là một món cầu kỳ khiến bạn sợ hãi.

Nguyên liệu

  • Bánh mì
  • Phô mai cheddar hoặc phô mai anchor
  • Dầu thực vật hoặc dầu oliu
  • Mỡ hành

2 cách làm bánh mì nướng phô mai

Cách 1

Bạn xẻ bánh mì thành nhiều đường ngang – dọc trên thân bánh để tạo thành những ô vuông nhỏ. Bánh rạch mạnh tay nhưng không làm đứt bánh, sau đó thì nhét phô mai cheddar vào những khe hở của bánh mì.

Bạn làm một chén mỡ hành, dùng cọ phết lên bánh cho thơm và có độ bóng, rắc thêm một chút tiêu.

Cho bánh mì vào lò nướng 15 – 20 phút ở 180 độ C. Khi lấy ra, vỏ bánh nóng và giòn, phô mai tan chảy, dai và thơm béo. Vậy là bữa sáng đã xong rồi.

Bánh mì nướng phô mai

Bánh mì nướng phô mai “xứng tầm” mở tiệm
(Ảnh: Internet)

Cách 2

Nếu bạn chỉ chuẩn bị được 1 ổ bánh mì (và thậm chí còn là bánh mì cũ đã để qua đêm nữa thì sao? Đừng lo vì như vậy cũng đã đủ để có một bữa sáng ngon lành.

Bánh mì bạn cắt lát, gọt bớt phần vỏ cứng đi. Phết một lớp bơ mỏng lên 1 mặt của mỗi miếng bánh mì.

Kẹp 2-3 lát phô mai ở giữa 2 lát bánh mì và cũng cho vào lò nướng. Phô mai sẽ tan chảy quyện lại giữa 2 lát bánh mì béo ngậy. Nếu có thêm thời gian thì bạn xào một ít rau củ rồi kẹp bánh mì cùng với phô mai.

Bánh mì xốt vang

Trong số các món ăn với bánh mì, cách làm bánh mì xốt vang sẽ lâu hơn. Bạn nên chuẩn bị trước vào buổi tối hôm trước, trước khi ăn 10 phút thì hâm lại cho nóng rồi thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 500gram thịt bò gân, thái khối vuông
  • 2-3 củ khoai tây, 2-3 củ cà rốt thái khối lớn và dày
  • 1 ít vang đỏ (hoặc vang Đà Lạt cũng được)
  • Các gia vị đặc biệt: 1 mẩu vỏ quế, 2 hoa hồi, 1 muỗng cà phê bột nghệ cùng các gia vị cơ bản khác.
banh mi xot vang
Bánh mì xốt vang không nào bạn ơi?
(Ảnh: Internet)

Thực hiện

Thịt bò rửa sạch và ướp với 1 muỗng tỏi băm + 1 muỗng gừng băm + hoa hồi + mẩu vỏ quế + 2 hoặc 3 muỗng rượu vang. Ngoài ra bạn cũng có thể nêm trực tiếp hạt nêm và muối hoặc để nêm sau đều được. Ướp thịt trong ít nhất 1 tiếng mới thấm, tốt nhất là 2 tiếng.

Cho thịt bò vào nồi đảo sơ cho thịt hơi tái rồi đổ ngập nước, để lửa nhỏ, nắp vung đậy hầm cho thịt mềm. Nếu bạn nấu bằng nồi bình thường thì khoảng 25-30 phút là bò mềm nhừ. Nếu hầm bằng nồi áp suất thì chỉ mất khoảng 7-10 phút.

Thịt bò đã hơi mềm, bạn cho thêm khoai tây và cà rốt vào hầm tiếp. Khoai mềm thì bò cũng đã nhừ vừa ăn. Lúc này, bạn pha 1 muỗng bột sắn (hoặc có thể thay bằng bột năng) với ¼ chén nước lạnh và cho vào nồi bò xốt vang để tạo độ hơi sánh sệt cho món ăn. Nêm nếm lại một chút cho vừa vị, thêm hành ngò nữa là xong rồi đấy.

Bánh mì hấp

Tiếp tục bổ sung vào thực đơn các món ăn từ bánh mì mới lạ với bánh mì hấp nào.

Nguyên liệu

  • Bánh mì ổ
  • Thịt bò bằm nhuyễn
  • Hành tây cắt hạt lựu
  • Cà rốt, đậu hà lan cắt hạt lựu
  • Mỡ hành.
Bánh mì hấp
Bánh mì hấp phải ăn nóng hổi mới ngon đấy nhé!
(Ảnh: Internet)

Thực hiện

Làm nóng chảo và dầu ăn, sau đó cho hành tây vào xào thơm trước. Khi hành tây thơm, bạn trút thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu xay. Sau đó, bạn cho luôn cà rốt và đậu hà lan vào xào cùng. Nếu muốn rau củ nhanh chín thì bạn luộc sơ trước rồi mới cho vào xào cùng với thịt bò.

Mỡ hành bạn mua hoặc tự làm. Nếu tự làm, bạn thái hành nhỏ, dầu ăn đun cho thật sôi rồi trút vào chén hành, để nguội.

Bánh mì thái lát và đem hấp mềm. Khi dùng món bánh mì hấp, bạn cho thịt bò bằm lên trên bánh mì, rưới một lớp mỡ hành và nếu thích thì thêm một ít tương ớt lên trên cùng.

Ăn sáng với bánh mì vừa nhanh gọn lại tiện lợi, có thể cung cấp đủ năng lượng cho vài tiếng làm việc buổi sáng. Ngoài những ổ bánh mì mua sẵn, vẫn còn rất nhiều các loại bánh ăn sáng khác mà chúng ta có thể tự làm và còn tận dụng những ổ bánh cũ nữa. Đừng bỏ lỡ những công thức món ăn sáng dễ làm này bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.17 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn