Chè Bắp Lá Dứa

Chè bắp lá dứa thơm thơm mùi dứa, bùi bùi, ngọt ngọt vị bắp non, thêm chút béo của nước cốt dừa. Những ngày trời bắt đầu lành lạnh, còn gì tuyệt hơn là thưởng thức một chén chè ấm nóng do chính tay mình làm?

Người ta thường hay nói về mấy khu chợ quê vùng sông nước Tây Nam Bộ mà không ăn chè bắp nước cốt dừa, hay ra Huế mà quên ăn chè bắp lá dứa thì thật đáng tiếc. Chè bắp không phải là món ăn lạ lẫm, nhưng mỗi khi nhắc đến chè bắp, người ta vẫn cảm thấy có chút gì đó giản dị và thân thương len lỏi trong tâm trí mình.

chè bắp lá dứa

Chè bắp lá dứa ấm bụng mùa đông (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 4 trái bắp non
  • 1 bó lá dứa lớn
  • 200ml nước cốt dừa (nước nhất)
  • 200gram cốm
  • 2 muỗng ăn bột năng
  • 50gram đậu phộng rang giã.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Dưới đây, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn nấu chè bắp như ngoài tiệm.

Bước 1 : Bắp non rửa sạch và tách hạt hoặc dùng dao bào bào nhuyễn hạt bắp theo chiều dọc thân trái. Giữ lại cùi bắp để luộc nước cho ngọt.

Bước 2: Đặt một nồi nước khoảng 1,5 lít nước, thả cùi bắp và ½ bó lá dứa rửa sạch vào luộc cùng.

Khi nước sôi, bạn vớt cùi bắp, lá dứa ra và lọc lại nước một lần để loại bỏ hết cặn và để nước trong hơn.

Bước 3: Sau khi đã lọc nước, bạn bắc nồi lên bếp trở lại, trút bắp đã bào nhuyễn vào nấu trên ngọn lửa vừa. Vì bắp rất dễ cháy khét nên bạn dùng đũa khuấy nhẹ để bắp chín đều.

½ bó lá dứa còn lại bạn xay nhuyễn, vắt lấy nước rồi hòa cùng 2 muỗng bột năng, sau đó cho vào nồi bắp đang luộc, hạ lửa nhỏ liu riu. Nêm đường cho vừa với khẩu vị ăn là có thể tắt bếp.

Với phần nước cốt dừa chuẩn bị sẵn, bạn có thể cho vào nấu cùng với bắp hoặc để chan trực tiếp lên khi dùng đều được.

Bột năng giúp chè có độ sánh

Bột năng giúp chè có độ sánh, sệt

Lá dứa không chỉ có tác dụng lên màu xanh đẹp tự nhiên cho món ăn mà còn giúp tăng hương thơm dịu nhẹ cho món chè bắp. Có những người thích ăn hạt bắp còn nguyên, song cũng có những người thích bào nhuyễn để ăn đỡ ngấy, tùy vào sở thích mà có những cách chế biến khác nhau. Chè bắp lá dứa có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh. Những ngày se sẽ lạnh, vừa tắt bếp, múc một chén chè nhỏ, chan một ít nước cốt dừa béo ngậy, rắc thêm chút đậu phộng rang thơm thơm, giòn giòn, ăn một muỗng đã cảm thấy ấm bụng ngay.

Nước cốt dừa

Nước cốt dừa có thể nấu cùng với chè hoặc chan trực tiếp lên chè trước khi ăn

Chè bắp lá dứa ngày nay được bán ở rất nhiều nơi, thậm chí với công thức làm chè bắp lá dứa như trên, chúng ta hoàn toàn có thể làm món ăn này ngay tại nhà. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là ở miền Tây Nam Bộ hoặc về với Huế. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, đừng bỏ qua những hàng chè bưởi thơm ngon, hấp dẫn bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn