Chè Bắp Huế

Bởi Lê Husky

Trong vô số các loại chè nổi tiếng ở vùng đất cố đô, chè bắp được xem là món ăn đặc trưng của người Huế. Cách nấu chè bắp Huế cũng tương tự như cách nấu chè bắp miền Nam nhưng nước cốt dừa được cho luôn khi nấu là điểm khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng cho món chè nổi tiếng này.

Món chè bắp nước cốt dừa có vị thơm ngọt của bắp non hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy, thoang thoảng hương thơm của lá dứa. Chè bắp Huế là món ăn nổi tiếng hấp dẫn mà ai cũng nên thử qua một lần khi có dịp ghé thăm thành phố Huế xinh đẹp. Nào, cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu cách làm món chè đặc biệt của xứ Huế này nhé!

chè bắp huế

Chè bắp Huế là món ăn nên thử khi có dịp ghé thăm thành phố Huế (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU CHÈ BẮP HUẾ

  • Bắp tươi: 5 – 6 trái
  • Dừa nạo: 500gr
  • Đường cát trắng: 300gr
  • Sữa đặc có đường: 2 muỗng canh
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Nếp thơm: 100gr
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ
  • Muối

CÁCH LÀM CHÈ BẮP HUẾ

Bắp nếp

Bắp nếp nên chọn trái không quá già cũng không quá non (Ảnh: Internet)

Tách hạt bắp

Bắp tươi lột vỏ, rửa sạch, dùng dao bào hạt bắp ra khỏi lõi hoặc có thể tách nguyên hạt để riêng.

Sơ chế lá nếp

Lá nếp rửa sạch, cắt khúc dài rồi cột thành một bó nhỏ gọn gàng.

Vắt nước cốt dừa

Nấu sôi hai lít nước, cho dừa nạo vào tô, đổ ½ lít nước sôi vào vắt lấy nước cốt dừa để riêng.

Tiếp theo, cho 1 lít nước sôi vào xác dừa để vắt lấy nước dão lần một. Cho tiếp ½ lít nước còn lại vào vắt lấy nước dão lần hai, tất cả để riêng ra những tô khác nhau.

Nếu bạn không có thời gian, có thể mua nước cốt dừa được làm sẵn ở chợ.

nước cốt dừa

Có thể mua nước cốt dừa bán sẵn ngoài chợ (Ảnh: Internet)

Sơ chế và nấu nếp thơm

Nếp thơm vo sạch, cho vào nồi nấu với ½ lít nước cùng chút muối và bó lá dứa, nấu tới khi nếp chín và nhuyễn như cháo thì vớt lá dứa ra ngoài.

Nấu chè bắp

Cho hạt bắp đã bào mỏng vào nồi cùng 1 lít nước dão dừa lần một, nấu với lửa vừa và liên tục khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy, tiếp tục nấu cho tới khi bắp chín mềm và trong veo thì bạn cho nước cốt dừa vào.

Bột năng đem hòa tan với một chút nước rồi từ từ cho vào nồi để tạo độ sánh. Lưu ý, bước này cũng khuấy đều tay cho tới khi chè có độ sánh nhất định. Cuối cùng, bạn thêm đường với độ ngọt vừa miệng rồi thêm sữa đặc vào để tạo mùi sữa bắp thơm lừng cho món chè.

Trình bày và thưởng thức chè bắp Huế

Khi chè được nấu xong, bạn múc ra chén một ít nếp, phủ lên trên là chè bắp và thưởng thức. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc thêm đá bào vào chén rồi thưởng thức.

Ngoài chè bắp nếp nước cốt dừa, bắp bếp có thể biến tấu thành các món như chè bắp sữa tươi, chè bắp Nha đam, chè bắp đậu xanh…

thay bắp nếp bằng bắp Mỹ

Bạn có thể thay bắp nếp bằng bắp Mỹ (Ảnh: Internet)

Cách nấu chè bắp Huế thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần một chút thời gian và sự khéo léo là đã có ngay nồi chè ngon. Nếu bạn chưa thực sự tự tin với khả năng nội trợ của mình thì có thể đăng kí tham gia các lớp dạy nấu chè tại Daynauan.info.vn để học cách nấu thật nhiều món chè ngon và nâng cao tay nghề nội trợ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn