Chè bắp Mỹ là món ăn thanh nhiệt, tráng miệng không quá khó làm. Thực hiện theo công thức dưới đây sẽ giúp bạn tự tay làm ra những chén chè ngon mát dành tặng người thân, bạn bè hoặc giải khát cho những ngày nóng nực.
Chè bắp Mỹ thơm ngon (Ảnh: internet)
Được nhiều người ưa chuộng vì tính mát, lành, giúp bổ sung năng lượng lớn cho cơ thể nên chè rất phổ biến trong đời sống. Có nhiều loại chè khác nhau, nhưng chè bắp là một trong những món đơn giản mà lại rất ngon. Cách nấu món chè này không khó, nhưng nấu thế nào cho thơm ngon, hấp dẫn vị giác, mang được hương vị đặc trưng thì cần phải có bí quyết và công thức chuẩn. Hôm nay hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ khám phá ngay nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Bắp (ngô) Mỹ tươi: 4 bắp
- Bột ngô, bột sắn dây: 2 muỗng
- Nước cốt dừa: 250ml
- Lá nếp: 5 lá
- Đường: 300gr
- Muối, thêm một ít vừng (mè) rang thơm.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Chọn bắp Mỹ ngon, ngọt
– Khi mua, bạn nên chọn những trái bắp tươi, vỏ xanh chưa có dấu hiệu bị khô, phần râu bắp vẫn mềm mượt, cuống không thâm, héo. Lưu ý là bắp phải non, còn mới thì mới ngọt, ngon, phần vỏ ngoài ôm chặt lấy bắp.
– Ngoài ra, bạn còn cần chú ý tới phần hạt phải mẩy, thẳng tắp, đều, bóng. Cũng không nên chọn những trái bắp có kích cỡ quá to mà nên chọn những trái bắp trông thon dài, vừa phải.
– Chọn bắp Mỹ dài thon sẽ ngon hơn loại bắp tròn và ngắn.
Sơ chế nguyên liệu
– Luộc chín bắp cùng lá dứa rồi dùng dao thái mỏng hạt theo đường dọc bắp, bỏ lõi. Phần nước bắp lọc lấy nước trong, không bị cợn để nấu chè.
– Hòa bột ngô, bột sắn dây (hoặc bột năng cũng được nhé) vào trong một chén nước. Khuấy tan, không để bột vón cục. Đường hòa tan trong một chén nước khác.
Các bước nấu chè
– Nấu lại nước luộc ngô đến khi sôi, hạ nhỏ lửa rồi cho hỗn hợp ở bước 2 vào, khuấy nhanh tay. Khi bột nở sánh mịn thì cho bắp vào rồi từ từ trút nước đường vào. Nếu bạn muốn ngọt sâu thì có thể dùng đường cát, bạn muốn chè có vị ngọt thanh thì nên cho đường phèn vào.
– Nếu sử dụng đường cát, bạn cho một ít muối (chỉ một vài hạt) để làm vị ngọt bớt gắt lại, chè sẽ có vị nhẹ hơn, ăn không bị ngán.
Thưởng thức chè
Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa và rắc vừng (mè) lên trên. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, tùy theo sở thích. Nếu nấu ở nhà, bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh có thể bảo quản được từ 2 – 3 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Thêm lá dứa sẽ giúp món chè có màu xanh bắt mắt (Ảnh: internet)
Một số lưu ý khi làm món chè bắp Mỹ
– Nếu bạn muốn món chè dẻo, có thể tìm hiểu về cách nấu chè bắp nếp (loại bắp màu trắng). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho một nắm gạo nếp nếu muốn, để làm cách nấu chè bắp Mỹ với nếp, tuy nhiên cách này thường chỉ có người miền Bắc ưa chuộng.
– Lá dứa dùng để nấu chè nên chọn loại lá già, mùi thơm đậm.
– Món chè sẽ ngon hơn khi được dùng lạnh hoặc có thể thêm nước cốt dừa tùy ý thích.
Yêu cầu thành phẩm
– Chè cần có mùi thơm đậm của bắp Mỹ, mùi thơm thoang thoảng của lá dứa. Ngoài ra, khi ăn, chè cần có vị ngọt thanh, không quá gắt. Vị ngọt này tự bản thân trái bắp đã có, bạn chỉ cần nêm thêm chút đường là đủ.
– Về màu sắc, chè cần có màu tươi sáng, bắt mắt. Về kết cấu, chè không quá đặc, cũng không quá loãng, bắp cần mềm, dẻo và không bị sượng.
– Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cách nấu chè bắp Mỹ xong rồi đó. Với công thức này, bạn có thể tự tay làm món chè bổ dưỡng, thú vị này cho cả gia đình thưởng thức vào những ngày rảnh rỗi. Để phục vụ cho mục đích kinh doanh, cần phải học nấu thêm nhiều món chè khác cũng như bí quyết nấu chè ngon.
Bạn muốn tham gia lớp học cách làm chè bắp, đăng ký ngay ở form bên dưới nhé!
Ý kiến của bạn