Chè Dưỡng Nhan

Cách nấu chè dưỡng nhan tưởng chừng như phức tạp do có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu nhưng với một vài bí quyết nhỏ được hướng dẫn dưới đây, bạn chắc chắn sẽ nấu được những phần chè dưỡng nhan thanh mát và bổ dưỡng.

cách nấu chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan mang đến nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe người dùng. Ảnh: Internet

Chè dưỡng nhan được biết đến như một bài thuốc quý trong cung đình trước đây. Món chè không chỉ mang lại công dụng tuyệt vời cho làn da, vóc dáng mà còn rất tốt để bồi bổ cơ thể giúp máu huyết lưu thông. Với những nguyên liệu chế biến là các loại thảo mộc quý, bạn cần nắm được cách nấu để làm bật lên hương vị thơm ngon cũng như giữ được giá trị dinh dưỡng.

Các cách nấu chè dưỡng nhan ngon, đơn giản tại nhà

Chè dưỡng nhan tuyết yến

Nguyên liệu

  • 30g táo đỏ
  • 50g nhãn nhục
  • 10g nhựa đào
  • 20g nấm tuyết
  • 200g hạt sen
  • 10g nấm tuyết
  • 5g hạt chia
  • 3g kỷ tử
  • 2g quế hoa
  • 3g bột rau câu
  • 1 trái dừa
  • 200g đường phèn
  • 1 muỗng cà phê vani
  • Một ít muối

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Nhựa đào và tuyết yến đem ngâm với nước lạnh ít nhất là 8 – 10 tiếng. Trong quá trình ngâm nên để trong ngăn mát tủ lạnh. Nhựa đào sau khi ngâm nở mang đi rửa lại với nước lạnh. Bạn cũng rửa tuyết yến tương tự như nhựa đào.

ngâm tuyết yến
Ngâm tuyết yến qua đêm sau đó rửa sạch. Ảnh: Internet

Hạt sen rửa sạch với một ít muối. Tiếp theo, cho hạt sen vào nồi cùng với một ít nước và ½ muỗng cà phê vani luộc chín.

luộc hạt sen

Luộc hạt sen và giữ lại cả phần nước để nấu chè. Ảnh: Internet

Dừa chặt lấy nước, pha nước dừa với nước lọc sao cho được khoảng 500ml là được.

Trộn đều 60g đường phèn với 3g bột rau câu. Đổ từ từ hỗn hợp vào phần nước dừa ở trên. Trong quá trình đổ, bạn dùng muỗng khuấy đều cho tan đường. Sau đó để hỗn hợp nghỉ trong 30 phút. Khi hỗn hợp nghỉ được 30 phút, bạn đổ vào nồi nấu. Để rau câu thơm hơn, bạn cho vào nồi ½ muỗng cà phê vani. Trong quá trình nấu nên khuấy đều, khi rau câu đã sôi, tắt bếp đổ ra khuôn, đợi nguội và cứng lại. Cuối cùng là dùng dao cắt thành sợi nhỏ.

Nấm tuyết ngâm với nước lạnh có pha một ít muối trong khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong, bạn mang đi rửa lại nhiều lần cho sạch. Tiếp theo, cắt bỏ gốc và cắt nhỏ ra.

ngâm và rửa tuyết yến

Ngâm và rửa nấm tuyết thật kỹ để loại bỏ mùi. Ảnh: Internet

Tảo đỏ và kỷ tử rửa sạch. Táo bạn nên bóc bỏ hạt để dễ dàng khi ăn hơn.

Nấu chè

Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi 1.5 lít nước lọc cùng với 500ml nước luộc hạt sen và 200g đường phèn. Tiếp theo, bạn cho vào nồi hạt sen, táo đỏ, kỷ tử vào đun trong 5 phút. Sau đó cho nấm tuyết và 1/5 muỗng cà phê muối vào để cân bằng vị cho món chè, đun tiếp 2 phút nữa. Tiếp  theo cho nhựa đào, tuyết yến, hạt chia, quế hoa vào và khuấy đều, đun sôi trở lại. Cuối cùng cho nhãn nhục vào khuấy đều, tắt bếp.

chè dưỡng nhan tuyết yến

Lần lượt cho các nguyên liệu theo thứ tự hướng dẫn. Ảnh: Internet

Chờ chè nguội, đổ rau câu vào, để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể múc ra chén cho đá lạnh vào và thưởng thức.

Chè dưỡng nhan 10 vị

Nguyên liệu

  • 45g trái táo đỏ
  • 25g long nhãn
  • 15g hạt chia
  • 10g kỷ tử
  • 120g nhựa đào
  • 10g tuyết yến
  • 10g bồ mễ
  • 1 bó lá dứa nhỏ
  • 10g nấm tuyết
  • 25g hạt sen
  • 200g đường phèn

Các bước thực hiện

Cho tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ vào từng tô riêng và đổ nước ngâm ít nhất 12 tiếng cho nở hoàn toàn. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại nhựa đào cho sạch bụi.

Ngâm táo đỏ, long nhãn, hạt sen, nấm tuyết, kỷ tử trong nước lạnh khoảng 20 phút.

Cho vào nồi 2 lít nước, bắc lên bếp đun. Khi nước sôi, bạn cho hạt sen, bồ mễ vào đun khoảng 5 phút. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt. Tiếp theo cho lá dứa vào, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, nấm tuyết, nhựa đào, đường phèn. Đun khoảng 3 phút thì cho tuyết yến vào. Đợi chè sôi trở lại, tắt bếp và đổ hạt chia vào, trộn đều lên. Đợi chè nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.

chè dưỡng nhan 10 vị

Bạn có thể thêm nhiều nguyên liệu để món chè dưỡng nhan thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Chè dưỡng nhan 12 vị

Nguyên liệu

  • 10g tuyết yến
  • 10g nhựa đào
  • 10g kỷ tử
  • 10g tuyết liên tử
  • 30g táo đỏ
  • 10g nấm tuyết
  • 30g hạt sen tươi
  • 30g long nhãn
  • 5g đông trùng hạ thảo
  • 20g hạt chia
  • 5 lá dứa
  • 2g quế hoa
  • 100g đường phèn

Các bước thực hiện

Ngâm nhựa đào trong khoảng 12 tiếng cho nở hoàn toàn. Tuyết yến, tuyết liên tử, nấm tuyết, táo đỏ cho vào từng tô riêng, đổ nước lạnh vào ngâm trong khoảng 4 tiếng. Hạt sen ngâm trong nước khoảng 30 phút. Hạt chia, kỷ tử ngâm nước lạnh trong khoảng 10 phút. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn mang từng nguyên liệu đi rửa dưới vòi nước.

Đông trùng hạ thảo và long nhãn rửa sơ qua với nước lạnh cho sạch bụi.

Cho 3 lít nước lạnh vào nồi cùng với hạt sen và lá dứa, đun khoảng 30 phút cho hạt sen mềm. Sau đó cho long nhãn, táo đỏ, nhựa đào vào và đun sôi trong 10 phút. Tiếp theo cho đông trùng hạ thảo, nấm tuyết, kỷ tử, tuyết liên tử, đường phèn vào đun sôi thêm 5 phút nữa. Cuối cùng cho tuyết yến, hạt chia, quế hoa vào khuấy đều lên, tắt bếp. Để cho chè nguội là bạn đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

chè dưỡng nhan 12 vị

Với 12 loại thảo mộc, chè dưỡng nhan mang đến nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể người dùng. Ảnh: Internet

Chè dưỡng nhan 13 vị

Nguyên liệu

  • 5g nhựa đào
  • 2g kỷ tử
  • 30g yến tuyết
  • 5g hạt chia
  • 50g táo đỏ
  • 10g nhãn nhục
  • 200g hạt sen
  • 10g nấm tuyết
  • 10g phổ tai
  • 5g tuyết yến
  • 1g quế hoa
  • 2 trái dừa
  • 100g lá dứa
  • 1 muỗng cà phê vani
  • 200g đường phèn
  • Một ít muối

Các bước làm

Tuyết yến và nhựa đào ngâm nước, để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, sau đó lấy ra rửa sạch.

Phổ tai, nấm tuyết, táo đỏ ngâm nước khoảng 1 tiếng. Phổ tai và nấm tuyết sau khi ngâm mang đi rửa sạch. Sau đó cho vào mỗi loại ½ muỗng cà phê muối và một ít nước cốt chanh rồi bóp nhẹ, mang đi rửa thật sạch lại và cuối cùng là cắt nhỏ.

Cho hạt sen, lá dứa vào nồi cùng với 1 lít nước đun trong khoảng 30 phút cho hạt sen chín mềm. Sau đó, bạn cho táo đỏ, nêm vào 1/5 muỗng cà phê muối, nước của 2 trái dừa. Chờ nước sôi trở lại, bạn cho tiếp nhãn nhục, phổ tai, nấm tuyết, kỷ tử vào. Khi nồi chè sôi trở lại lần nữa, bạn gắp lá dứa ra, cho tuyết yến, nhựa đào vào cùng với đường phèn. Tiếp tục đun cho nồi chè sôi lại thì tắt bếp rồi đổ bột quế hoa và hạt chia vào. Cuối cùng cho vào 1 muỗng cà phê vani vào là hoàn thành món ăn.

chè dưỡng nhan 13 vị

Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác nhau để thêm hương vị và dưỡng chất cho món chè dưỡng nhan. Ảnh: Internet

Lưu ý để nấu chè dưỡng nhan ngon

  • Bạn nên ngâm tuyết yến, nhựa đào với nước và để trong ngăn mát tủ lạnh để không bị chua cũng như giữ được độ thơm ngon của nguyên liệu. Sau khi tuyết yến và nhựa đào đã nở, bạn chỉ cần lấy ra để bên ngoài 30 phút rồi mang đi rửa lại và sử dụng. Lưu ý cả tuyết yến và nhựa đào đều phải rửa sau khi ngâm để không bị chua.
  • Nhựa đào và tuyết yến cho vào sau cùng vì nếu nấu quá lâu chúng sẽ bị tan trong nước và giảm hàm lượng dinh dưỡng.
  • Bạn nên đổ nước ngâm tuyết yến nhiều hơn vì chúng nở rất nhiều.
  • Nên sử dụng đường phèn thay cho đường cát để món chè ngọt thanh hơn.
  • Trong quá trình luộc hạt sen, nếu hạt sen chưa chín mà nước trong nồi đã cạn, bạn nên cho thêm nước sôi vào để tiếp tục luộc, không nên đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến cho hạt sen bị sượng.
  • Nêm một chút muối vào nồi chè sẽ giúp chúng có vị ngọt thanh hơn.
  • Không dùng quá nhiều kỷ tử trong thành phần nguyên liệu sẽ khiến cho món chè bị chua.
  • Lưu ý không dùng chè dưỡng nhan thường xuyên hoặc liều lượng quá nhiều.
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai.
  • Không dùng cho người bệnh hoặc người bị suy nhược cơ thể, mắc các bệnh về tiêu hóa.

Bạn có thể thay thế hoặc thêm bớt các nguyên liệu trong món chè dưỡng nhan để phù hợp hơn với khẩu vị hoặc nguồn nguyên liệu hiện có tại địa phương. Cách nấu chè dưỡng nhan không quá khó hay cầu kỳ chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu là bạn đã có ngay món chè ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Nếu muốn học thêm nhiều cách nấu chè khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.72 (22 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn