Cách nấu chè đậu đỏ ngọt bùi cực ngon và đặc biệt là rất nhanh mềm sẽ là bí quyết để bạn trổ tài khéo léo. Không chỉ thơm ngon, chè đậu đỏ còn rất bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe người dùng. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch mùng 7/7 còn mang đến rất nhiều may mắn trên con đường tình duyên.
Chè đậu đỏ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Tại sao mọi người hay ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch?
Mùng 7 tháng 7 ăn chè đậu đỏ đã trở thành thói quen của nhiều bạn trẻ với mong muốn được vui vẻ, hạnh phúc và đặc biệt những ai độc thân sẽ nhanh chóng “thoát ế”. Vì sao lại có phong tục này vào ngày lễ Thất Tịch có lẽ ít ai biết.
Truyền thuyết về mối tình đau khổ của Ngưu Lang và Chức Nữ – cô con gái út của Ngọc Hoàng đã quá nổi tiếng trong dân gian. Theo truyền thuyết, vào ngày mùng 7 tháng 7 hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ được gặp nhau. Đây cũng được xem là ngày lễ tình nhân của người Trung Quốc nói riêng và người phương Đông nói chung. Vào ngày này, trời thường có mưa ngâu và dân gian lưu truyền nhau thói quen ăn chè đậu đỏ. Người ta cho rằng, ăn đậu đỏ vào ngày này sẽ mang lại may mắn, tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc.
Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch còn là cách những người độc thân cầu mong sớm tìm được ý trung nhân. Còn những cặp đôi, ăn chè đậu đỏ trong lễ Thất tịch để cầu mong tình yêu bền chặt, bên nhau dài lâu.
Cách chọn đậu đỏ ngon để nấu chè
Để có món chè thơm ngon, vị bùi đặc trưng, bạn cần chọn đậu đỏ hạt to, tròn, đều, căng mẩy, không bị lép, hỏng hoặc có mùi hôi ẩm mốc. Đậu đỏ ngon là phải có màu đỏ tự nhiên, hạt không bị sứt mẻ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa chất bảo quản.
Nên chọn những hạt đậu tròn, căng mẩy. Ảnh: Internet
Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa truyền thống nhanh mềm
Nguyên liệu:
- 350g đậu đỏ
- 50g bột khoai
- 200g đường phèn
- 6 lá dứa
- 30g bột gạo
- 200ml nước cốt dừa đóng lon
- 50g đường cát trắng
- 2g muối
Các bước thực hiện:
Sơ chế đậu đỏ và các nguyên liệu khác
Đậu đỏ ngâm với nước qua đêm. Khoảng 2 – 3h nên thay nước ngâm 1 lần để khi nấu hạt đậu thơm hơn. Sau khi ngâm đủ thời gian, mang đậu đi rửa sạch.
Ngâm đậu qua đêm để khi nấu nhanh mềm hơn. Ảnh: Internet
Lá dứa rửa sạch, để ráo. Bột khoai rửa sạch.
Nấu chè đậu đỏ
Cho vào nồi khoảng 2.5 lít nước, đổ đậu đỏ đã ngâm vào cùng với 1 vài hạt muối, bật bếp lên đun trên mức lửa nhỏ trong khoảng 45 phút là đậu sẽ mềm. Bạn nên nấu trên lửa nhỏ để hạt đậu không bị nát.
Khi đun được 45 phút, bạn cho vào nồi 3 lá dứa cùng với bột khoai, tiếp tục đun cho đến khi bột khoai nở mềm và trong lại thì cho 200g đường phèn, khuấy đều cho đến khi đường tan, tắt bếp.
Thời gian nấu đậu là 45 phút trên lửa nhỏ. Ảnh: Internet
Nấu nước cốt dừa
Cho 30g bột gạo vào ½ chén nước lạnh, khuấy đều lên.
Đổ nước cốt dừa vào nồi cùng với 3 lá dứa, 50g đường cát, 2g muối, chén nước bột gạo, bật bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi sánh lại, tắt bếp.
Đun cho nước cốt dừa sánh lại. Ảnh: Internet
Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa vào cùng, trộn đều lên thưởng thức. Để thêm thơm ngon, bạn có thể cho thêm dừa bào sợi hoặc dừa khô, đậu phộng rang và đá lạnh vào thưởng thức.
Các món chè đậu đỏ hấp dẫn khác
Chè đậu đỏ đường phèn
Nấu chè đậu đỏ nấu với đường phèn sẽ có vị ngọt thanh, hoàn toàn không bị gắt. Khi nấu, bạn cần lưu ý là hầm cho đậu đỏ chín mềm rồi mới bắt đầu cho đường vào sau. Vì nếu cho đường ngay từ đầu sẽ khiến cho hạt đậu bị sượng cứng, không còn vị bùi đặc trưng.
Đậu đỏ nấu với đường phèn sẽ cho vị ngọt thanh. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ sữa tươi
Bên cạnh nước cốt dừa, bạn cũng có thể kết hợp chè đậu đỏ với sữa tươi. Với sữa tươi, bạn sẽ cảm nhận vị béo thơm. Vị bùi bùi của đậu đỏ kết hợp với vị béo của sữa sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Nếu yêu thích đậu đỏ thì bạn không nên bỏ qua món chè này.
Chè đậu đỏ sữa tươi béo ngậy. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ với nếp
Vị dẻo thơm của nếp cùng với bùi bùi của đậu đỏ sẽ tạo nên món chè vô cùng hấp dẫn. Đừng quên thêm với nước cốt dừa để hương vị món chè trở nên hoàn hảo hơn. Ngoài ra, bạn có thể thêm đậu phộng hoặc mè để thêm vị béo và dưỡng chất cho món ăn.
Chè nếp đậu đỏ dẻo thơm. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ với bột năng
Nếu bạn thích vị sánh sệt, có thể kết hợp đậu đỏ với bột năng cho món chè của mình. Chè đậu đỏ bột năng sẽ vô cùng lạ miệng nhưng cũng không kém phần thơm ngon. Tuy nhiên, bạn cần pha loãng lượng bột năng vừa đủ và khuấy đều liên tục khi xuống bột để thành phẩm món chè ngon hơn.
Bột năng sẽ thêm bị sánh dẻo cho đậu đỏ. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ bột báng/bột khoai
Để bớt nhàm chán, bạn có thể thêm bột báng hoặc bột khoai vào chè đậu đỏ. Bột khoai và bột báng cần rửa sạch sau đó cho vào nấu. Để nhận biết xem chúng đã chín hay chưa, bạn cần quan sát xem đã nở đều và chuyển sang màu trắng trong chưa. Vị dai giòn của bột khoai và bột báng rất kích thích vị giác.
Bột báng hoặc bột khoai sẽ thêm vị dai cho món chè đậu đỏ. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ hạt sen
Chất dinh dưỡng cũng như tác dụng của hạt sen là rất tốt đối với sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, bạn có thể kết hợp đậu đỏ với hạt sen để cho ra món chè vừa ngon vừa bổ. Hạt sen và đậu đỏ đều là những nguyên liệu rất khó để chín bùi, chính vì vậy bạn cần chú ý điều chỉnh lửa để chúng được chín đều.
Chè đậu đỏ hạt sen bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ bánh lọt
Chưa bàn đến hương vị, màu sắc của chè đậu đỏ bánh lọt đã khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Màu đỏ sậm của hạt đậu, màu xanh của bánh lọt rất hấp dẫn. Không quá ngọt, món chè sẽ cho bạn cảm giác ngọt mát, dễ chịu.
Bánh lọt giòn giòn sẽ giúp chè đậu đỏ thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ giảm cân
Chè đậu đỏ cũng là một trong những món ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, với những ai sử dụng chè đậu đỏ để giảm cân nên chú ý giảm lượng đường hoặc thay thế đường cát bằng những nguyên liệu tạo ngọt từ thiên nhiên khác như mật ong, chà là, đường ăn kiêng…
Bạn nên thay thế bằng các nguyên liệu tạo ngọt khác cho chè đậu đỏ để giảm cân. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ bột sắn dây
Giống như bột năng, bột sắn dây sẽ giúp món chè đậu đỏ sánh sệt lại, tạo cảm giác lạ miệng cho người dùng. Ngoài ra, sắn dây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, chúng còn giúp bạn thanh nhiệt. Nếu đang tìm một món ăn thanh nhiệt cho ngày hè thì chè đậu đỏ bột sắn dây là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.
Bột sắn dây thêm vào chè đậu đỏ để thêm bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Chè đậu đỏ bột lọc
Vị dai dai của bột lọc sẽ càng khiến cho món chè đậu đỏ thêm ngon. Bạn cần nấu cho bột lọc trong lại thì mới có thể chín và dai ngon được. Vào những ngày đông, bạn có thể nấu chè đậu đỏ bột lọc để làm ấm cơ thể hiệu quả.
Chè đậu đỏ bột lọc dai ngon. Ảnh: Internet
Những lưu ý về đậu đỏ và chè đậu đỏ
Ăn đậu đỏ có tốt không?
Trong đậu đỏ có chứa hàm lượng protein cao cùng chất xơ, vitamin A, B dồi dào. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm thấy các khoáng chất như canxi, sắt, photpho… Ăn đậu đỏ có thể giúp bạn ngăn ngừa quá trình lão hóa da, cân bằng huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, phòng chống các bệnh về tim mạch, phòng ngừa ung thư…
Bạn có thể sử dụng đậu đỏ mỗi ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Uống nước đậu đỏ mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai sử dụng đậu đỏ sẽ rất tốt cho thai nhi. Bởi trong đậu đỏ có chứa nhiều omega-3 giúp hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ giúp trẻ thông minh và tránh những dị tật. Với những tác dụng tích cực, đậu đỏ rất thích hợp cho phụ nữ sau sinh cải thiện tuyến sữa.
Những lưu ý khi ăn đậu đỏ
Ăn đậu đỏ mang lại những giá trị tích cực cho cơ thể con người. Tuy nhiên, khi sử dụng cho trẻ em, bạn nên lưu ý. Đậu đỏ có thể gây đầy hơi. Chính vì vậy, với những trẻ em có các bệnh về tiêu hóa nên hạn chế sử dụng. Nên sử dụng cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
Với người lớn, không nên ăn đậu đỏ dưới dạng thô mà phải chế biến kỹ. Những người có các bệnh về đường tiêu hóa không nên sử dụng đậu đỏ quá nhiều. Bệnh gút, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, túi mật nên lưu ý khi sử dụng đậu đỏ.
Chè đậu đỏ bao nhiêu calo? Ăn chè đậu đỏ có tốt không?
Trong 1 ly chè đậu đỏ có thể chứa khoảng 415 calo. Đây là lượng calo tương đối cao với những người đang trong quá trình giảm cân.
Ăn chè đậu đỏ rất tốt cho cơ thể vì trong đậu đỏ và những nguyên liệu kết hợp đều có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên với những người giảm cân hay trong quá trình ăn kiêng, chè đậu đỏ chứa nhiều calo nên hoàn toàn không thích hợp.
Cách nấu chè đậu đỏ không bị sượng
Để nấu chè đậu đỏ không bị sượng, bạn cần chú ý những bí quyết dưới đây:
- Ngâm đậu đỏ trước khi nấu, ít nhất là 7 – 8h, tốt nhất là nên ngâm qua đêm.
- Trong nước ngâm, bạn nên cho thêm 1 ít muối để khi nấu đậu nhanh mềm và không nát.
- Bạn nên thay nước ngâm 3 – 4h/lần và rửa đậu lại thật sạch sau khi đã ngâm đủ thời gian.
- Hầm đậu trên mức lửa nhỏ để đậu mềm, bùi và không bị nát.
- Nên chọn đậu đỏ chất lượng, căng tròn để khi nấu không sượng cứng…
Với các thông tin và cách nấu chè đậu đỏ như hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ nấu được những ly chè thơm ngon hấp dẫn. Nếu muốn học nấu các món chè ngon khác, bạn đừng ngần ngại hãy nhanh tay điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® ™ tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn