Bạn đã từng thử nghiệm cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa tại nhà nhưng chưa thu được thành phẩm ưng ý. Đừng lo lắng, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ giúp bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm với công thức chế biến đơn giản dưới đây.
Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Chè đậu trắng nước cốt dừa là món ăn quen thuộc trong ẩm thực vùng Nam Bộ. Vị bùi của đậu, dẻo thơm của gạo nếp, béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện khiến trái tim nhiều thực khách mê say. Cách nấu chè đậu trắng không quá khó và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để tạo nên thành phẩm thơm ngon, bạn cần nắm trong tay công thức chế biến chuẩn và một số lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện. Cùng khám phá công thức nấu chè đậu trắng dưới đây để có thể chế biến chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu
- 200g đậu trắng
- ½ chén gạo nếp
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 chén nước cốt dừa
- 150g dừa nạo
- 200g đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp rồi cho vào âu nước ngâm trong vòng khoảng 4 tiếng để gạo được nở mềm.
Tương tự, bạn rửa đậu trắng với nước để sạch bụi bẩn bám bên ngoài rồi cũng cho vào âu nước ngâm khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm.
Ngâm đậu trắng trong âu nước khoảng 4 tiếng để chúng nở mềm (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Tiếp đến, cho dừa nạo vào trong âu lớn, đổ nước ấm vào cùng, bạn vắt mạnh tay để lấy được phần nước cốt.
Vắt dừa nạo để lấy nước cốt dừa (Ảnh: Internet)
Trộn phần nước vừa vắt vào trong bát nước cốt dừa mua sẵn, khuấy đều rồi cho vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước cốt dừa trong nồi sôi nhẹ, bạn cho 1 ít muối và đường vào khuấy đều.
Kế đó, bạn hòa bột năng cùng ít nước trong bát, đổ từ từ vào trong nồi nước cốt dừa đang sôi. Lưu ý, bạn nên khuấy liên tục cho đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc.
Nấu cho đến khi nước cốt dừa trong nồi sánh đặc (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cách nấu chè đậu trắng
Lúc này, bạn vớt đậu trắng ra ngoài, cho vào nồi nước, bắc lên bếp luộc chín mềm, vớt ra để trên rổ.
Luộc đậu trắng chín mềm (Ảnh: Internet)
Bạn cho gạo nếp vào trong nồi, bắc lên bếp nấu cho nở bung rồi tiếp tục cho đậu trắng vừa luộc vào tiếp tục nấu.
Sau đó, bạn cho thêm lượng đường và muối vào nồi chè sao cho vừa ăn. Đây là thao tác quan trọng trong cách nấu chè đậu trắng, vì vậy bạn cần linh hoạt điều chỉnh gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Cho gạo nếp, đậu trắng vào nồi bắc lên bếp nấu chín (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn thành và trình bày thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc chè đậu trắng ra bát hoặc ly, cho nước cốt dừa lên trên là hoàn tất cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa một cách nhanh chóng. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức bát chè thơm ngon cùng người thân.
Trình bày món chè đậu trắng nước cốt dừa bắt mắt rồi thưởng thức (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm chè đậu trắng nước cốt dừa có một số yêu cầu như sau:
– Gạo nếp, đậu trắng nở mềm nhưng không bị nát.
– Đậu trắng có vị bùi, gạo nếp dẻo, trong, nước cốt dừa béo ngậy.
– Chè không quá đặc hay quá loãng, độ ngọt vừa phải.
Một số lưu ý quan trọng khi nấu chè đậu trắng nước cốt dừa
– Để tăng thêm hương thơm của món chè, bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê vani.
– Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng đậu trắng, gạo nếp, nước cốt dừa sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
– Khi thực hiện cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa, bạn có thể sử dụng đường kính, đường phèn đều được.
– Ngoài cách tự làm nước cốt dừa tại nhà, bạn cũng có thể mua nước cốt dừa có sẵn bán ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa ngay tại nhà. Thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm tương đối đơn giản, thời gian chế biến nhanh chóng, hương vị thơm ngon ấn tượng, tại sao bạn không thử ngay món ngon này?
Nếu muốn biết thêm công thức chế biến nhiều món chè khác, các bạn có thể theo dõi những bài viết tiếp theo của Daynauan.info.vn hoặc điền thông tin cá nhân vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp với bạn nhất.
Ý kiến của bạn