Khi làm chè khúc bạch không cần gelatin, chúng ta có thể thay thế gelatin bằng bột rau câu. Chè khúc bạch thanh ngọt lại rất mát, phù hợp với những ngày nóng bức, thậm chí có một chút mưa rả rích vẫn rất phù hợp để thưởng thức món ăn này. Bạn có nghĩ rằng chè khúc bạch rất khó để thực hiện? Nếu vậy, Daynauan.info.vn sẽ giúp bạn “đánh bay” lời đồn này.
Chè khúc bạch được làm từ nguyên liệu chính là phô mai nấu cùng với hỗn hợp sữa tươi và whipping cream. Ngoài vị truyền thống, bạn có thể thêm bột trà xanh, bột cacao, cafe hoặc dâu để làm các vị khác cho phong phú đều được. Ngoài ra, khi dùng món chè khúc bạch, bạn cũng đừng quên hạnh nhân và một ít trái cây ăn kèm như vải hoặc nhãn. Bây giờ thì bắt tay vào thực hiện thôi nào!
Chè khúc bạch không cần gelatin có công thức thực hiện khá đơn giản (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU CHÈ KHÚC BẠCH KHÔNG CẦN GELATIN
- 5 miếng phô mai con bò cười (hoặc bạn có thể thay bằng cream chesse)
- 400 ml whipping cream (kem sữa béo)
- 800 ml sữa tươi không đường
- 400 gram nhãn tươi tách lấy thịt, bỏ hạt (hoặc thêm bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích như bơ, dâu)
- 50gram hạnh nhân
- 5gram bột trà xanh
- 15gram bột rau câu
- 400gram đường trắng
- 2 – 3 lá dứa rửa sạch.
CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH KHÔNG CẦN GELATIN
Sơ chế nguyên liệu
Sữa tươi và bột rau câu bạn cho vào cùng một nồi, khuấy nhẹ và để như thế trong vòng 10 – 15 phút để rau câu nở.
Phô mai hay cream cheese bạn tán cho thật nhuyễn. Sử dụng hai nguyên liệu này, khúc bạch sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
Đánh hoặc tán đều cream cheese (Ảnh: Internet)
Nấu hỗn hợp sữa
Hết 10 phút ngâm sữa tươi với rau câu thì bạn bắc nồi này lên bếp và đun với ngọn lửa vừa. Khi thấy sữa đã bắt đầu bốc hơi lên thì bạn cho phần phô mai tán nhuyễn vào. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ lại và liên tục khuấy đều tay để phô mai và bột rau câu được tan thật đều. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu giúp bạn xử lý tình huống nhà không còn gelatin hoặc thích hợp cho người ăn chay.
Khi sữa đã có dấu hiệu sủi bọt tăm, bạn cho tiếp 50gram đường vào nồi và khuấy đều, chờ cho sữa sôi lại một lần nữa thì bạn tắt bếp và cho ngay 400ml whipping cream vào hỗn hợp sữa vừa nấu, khuấy đều.
Tạo hình chè khúc bạch bằng khuôn
Bạn đổ hỗn hợp sữa và whipping cream này vào các khay khác nhau. Bạn có thể cho vào khay lớn hay khay nhỏ đều được, tuy nhiên nhớ cho thành nhiều khay để còn tạo vị trà xanh cho chè khúc bạch nữa bạn nhé.
Tạo vị trà xanh nếu thích
Bột trà xanh bạn pha với nước ấm, dùng chổi chuyên dụng để khuấy trà xanh cho mịn.
Chổi chuyên dụng để khuấy matcha (Ảnh: Internet)
Tiếp đó, bạn cho phần nước này vào khay hỗn hợp sữa + whipping cream dự định tạo màu trà xanh (số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào sở thích bạn nhé). Sau đó bạn khuấy đều lên để màu trà xanh tan đều đẹp mắt.
Bạn ướp khay vào khay đá lớn hơn để chè nhanh đông hơn, có độ lạnh sẽ ngon hơn (hoặc bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh cũng được).
Nấu nước đường
Bạn cho khoảng 800ml nước lạnh vào nồi + lá dứa đã chuẩn bị.
Khi nước sôi, bạn cho khoảng 300 – 350gram đường trắng vào, hạ lửa nhỏ và chờ đường tan.
Khi đường tan hết, bạn chờ cho nước đường thật nguội là được.
Các thành phần hoàn chỉnh của một tô chè khúc bạch (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu ăn kèm với chè khúc bạch
Đến đây thì chỉ cần cho các nguyên liệu vào chén hoặc ly nữa thôi là thưởng thức được rồi
Khi chè đã đông và nước đường đã nguội, bạn cắt ra thành miếng nhỏ, rưới thêm nước đường, thêm hạnh nhân, nhãn và một ít đá bào vào cho mát lạnh. Vậy là đã hoàn thành một món chè thanh ngọt và tươi mát cho ngày hè nóng nực rồi đấy!
Làm chè khúc bạch không cần gelatin nhưng vẫn ngon “đáo để” đúng không nào? Chúc bạn thành công với món chè này! Đừng quên chia sẻ cũng daynauan.info.vn những cách làm chè khúc bạch ngon để cùng trổ tài nhé!
Ý kiến của bạn