Mì Quảng Chay

Mì Quảng chay là không chỉ là món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng mà còn là món ăn có hương vị đặc biệt trong nền ẩm thực chay. Sự kết hợp khéo léo các nguyên liệu rau củ và gia vị chay, bạn có thể thu lại thành phẩm ngon đậm đà không kém món mì Quảng gốc.

Với các nguyên liệu chay quen thuộc như nấm linh chi, tàu hủ ky, mì căn…, bạn có thể chế biến nên món mì Quảng có hương vị thơm ngon, cuốn hút người ăn. Tùy thuộc vào việc lựa chọn các nguyên liệu kết hợp mà có nhiều cách nấu mì Quảng chay khác nhau. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ xin gởi đến các bạn công thức thực hiện món ăn này đơn giản, nhanh chóng trong thời gian ngắn.

mì quảng chay

Mì quảng chay Đà Nẵng có cách thực hiện tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU MÌ QUẢNG CHAY

  • 1kg mì Quảng tươi thái sợi
  • 1 gói nấm linh chi (có thể thay thế bằng nấm rơm, nấm bào ngư tùy vào sở thích)
  • 1 nấm cây
  • 50g tàu hũ ky khô
  • 2 cây mì căn
  • Hành boa rô
  • Bánh tráng nướng
  • Một số loại gia vị ăn kèm bao gồm: Nước mắm chay, đường, hạt nêm, nước tương, mắm đậu chay, boa rô cắt mỏng, củ nén, đậu phộng rang giã dập, màu dầu điều, ớt bột cay.
  • Các loại rau ăn kèm: Cải con, bắp chuối bào, giá đỗ, rau húng lủi…

CÁCH LÀM MÌ QUẢNG CHAY

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành đập dập củ nén. Nén là loại nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của các món ăn miền Trung, đặc biệt là món mì Quảng. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên sử dụng nén trong cách nấu mì Quảng chay.

Sau đó, bạn tiến hành rửa sạch nấm cây, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Đối với nấm linh chi, bạn rửa sạch, để ráo, cắt bỏ phần chân nấm đi.

cắt nấm cây thành từng lát

Bạn cắt nấm cây thành từng lát mỏng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn ngâm tàu hủ ky khô với nước ấm khoảng 30 độ trong vòng 15 phút. Kế đó, bạn tiến hành vắt nấm cho ráo nước và ướp với nước tương khoảng 1 tiếng đồng hồ để có vị đậm đà. Tiếp theo, bạn tiến hành xé sợi mì căn thành từng miếng lớn.

Nấu phần nhân

Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn. Sau đó, bạn cho thêm màu dầu điều vào nồi để tạo màu đẹp mắt cho món ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho củ nén đập dập vào tạo hương thơm cho món mì Quảng chay. Lưu ý, bạn không nên xào nén quá kỹ sẽ làm mất đi hương thơm của nén. Theo chia sẻ của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, để tạo nên món ăn chuẩn vị Quảng, bạn nên sử dụng dầu đậu phộng.

Sử dụng nén để tạo hương thơm đặc trưng của món mì Quảng (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho tàu hủ ky khô vào xào, vặn nhỏ lửa. Bạn nhanh tay cho mì căn, 2 phần nấm vào nồi và xào chung.

Cho các nguyên liệu vào xào tạo phần nhân trong cách nấu mì Quảng chay (Ảnh: Internet)

Nấu nước dùng cách nấu nước lèo chay

Tiếp đó, bạn nêm gia vị vào phần nhân xào trên gồm nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, mắm đậu chay, ớt thái lát mỏng. Khi thực hiện cách nấu nước lèo chay, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay. Sau đó, bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi.

nau nuoc dung

Bạn cho nước vào nồi nhân xào để nấu nước dùng (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị rau ăn kèm

Trong thời gian đợi nồi nước dùng sôi, bạn nhặt bỏ những lá úa, gốc, rễ của rau. Sau đó, bạn rửa rau với nước muối pha loãng và để trên rổ cho ráo nước. Lúc này, bạn tiến hành trụng mì với nước sôi, cho vào bát và trộn thêm một ít dầu đậu phộng.

su dung rau cai con

Đặc trưng của mì Quảng chay Đà Nẵng là sử dụng rau cải con để ăn kèm (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và trình bày

Kế đó, bạn chan nước dùng lên bát mì, cho thêm ít đậu phộng rang đập dập và bánh tráng nướng. Sau cùng, bạn bày bát mì lên bàn với đĩa rau ăn kèm, bánh tráng nướng và ớt trái.

Chỉ sau 5 bước thực hiện, bạn đã có thể thu được bát mì Quảng chay hấp dẫn, có hương vị thơm ngon, thể hiện được nét đặc trưng của nền ẩm thực mảnh đất nơi đây. Với cách nấu mì Quảng chay ngon trên, bạn hoàn toàn có thể trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Để biết thêm nhiều công thức món chay khác, bạn có thể tham gia lớp học nấu mì quảng tại Daynauan.info.vn. Hãy điền ngay thông tin cá nhân vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn cụ thể từ chúng tôi nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn