Mở Quán Phở Cần Bao Nhiêu Vốn?

Bất cứ ai kinh doanh cũng đều thắc mắc và suy nghĩ rất nhiều về vấn đề vốn. Mở quán phở cũng vậy. Mở quán phở cần bao nhiêu vốn? Dưới 100 triệu có mở quán phở được hay không? Dưới đây sẽ là những gợi ý cụ thể hơn dành cho bạn.

Mở quán phở cũng như quán ăn ngày nay vô cùng đa dạng về quy mô. Có một điều dễ hiểu rằng quy mô quán càng lớn, số vốn sẽ càng nhiều. Quy mô quán nhỏ dù không cần nhiều bằng nhưng vẫn phải có một số vốn nhất định. Nhưng cụ thể là bao nhiêu? Cần phải chi vào những khoản nào? Dự trù bao lâu chúng ta có thể thu hồi lại vốn? Đây là câu chuyện khiến nhiều người vô cùng “đau đầu”, nhất là đối với những bà nội trợ hay những người yêu thích nấu nướng muốn mở quán ăn nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh.

Cần khoảng bao nhiêu vốn cho một quán phở bình dân?

Với một quán phở bình dân, thường bạn sẽ phải chuẩn bị một mặt bằng ít nhất khoảng 50m2, kê được khoảng 6 – 10 bộ bàn ghế, mất khoảng 5 – 6 triệu đồng. Những khoản tối thiểu tiếp theo cần phải sắm sửa gồm nồi, niên, xoong, chảo, tô, chén, đũa, tủ bảo quản… tổng chi phí khoảng 40 – 50 triệu đồng. Đặc biệt với dụng cụ nồi nấu phở bò ngon hiện đại như hiện nay, có thể bạn sẽ phải mất thêm khoảng 5 – 7 triệu để sắm sửa những dụng cụ – trang thiết bị này. Đây là những khoản “cứng”, nghĩa là vốn đã đầu tư vào đây cần phải có thời gian dài mới lấy lại được, tuy nhiên lại”không mất đi đâu” vì đây đều là những tài sản cố định.

Ngoài tài khoản cố định, bạn cần phải bỏ ra thêm 1 – 2 triệu đồng/ngày để mua sắm nguyên liệu chế biến và bán trong ngày, gọi là phần “mềm”, vốn không cố định. Tùy vào lượng khách và số lượng bán được mà bạn có thể thu hồi vốn này được ngay.

Sau khi quán đã đi vào hoạt động, bạn còn cần đến tiền thuê nhân viên, đầu bếp (nếu không thể tự đứng nấu), dự trù kinh phí hoạt động cho ít nhất 1 tháng đầu… Và quan trọng không kém, “nặng” không kém chính là phí mặt bằng. Nếu có sẵn mặt bằng của gia đình thì điều đó quá tốt. Nếu không, bạn có thể đi tìm thuê. Giá mặt bằng ở những con đường lớn tại thành phố hiện nay có mức giá dao động từ 6 triệu đến 12 triệu đồng. Còn ở các tỉnh nhỏ thì sẽ khá nhẹ nhàng, chỉ khoảng 3 – 4 triệu đồng, thậm chí ít hơn.

Bên cạnh đó vẫn còn những khoản chi “nhỏ lẻ” bạn cũng cần lưu ý và tính toán đến như tiền trang trí lại quán ăn, làm bảng hiệu, chuẩn bị khai trương, chi phí làm thủ tục pháp lý để mở quán…

Như vậy, với quy mô quán phở nhỏ, bình dân, sức chứa tầm 20 – 25 người lúc đông cần số vốn (tính cả dự trù kinh phí và vốn hợp đồng mặt bằng trước 1 – 2 tháng) nằm ở mức khoảng 100 triệu đồng.

Mất bao lâu có thể thu hồi vốn?

Trước hết cần nhận định rằng phở ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến với cả người miền Trung và người miền Nam. Chúng ta thường ăn phở vào buổi sáng, nhưng cũng rất nhiều người dùng cho bữa trưa hoặc buổi tối, thậm chí phở cũng có thể trở thành món ăn “lót bụng” mỗi tối khuya khi thấy đói. Người dùng phở cũng đa dạng vô cùng: từ học sinh, sinh viên, công nhân, người làm việc trong các cơ quan, công sở… Tùy vào từng đối tượng hướng đến, quy mô quán và cả chất lượng tô phở mà thường có giá từ 15.000 đến 50.000, thậm chí 60.000 đồng/ tô. Phổ biến nhất vẫn là ở khoảng 25.000 – 30.000 đồng.

Lên thực đơn đa dạng để thu hút khách hàng

Thực đơn bạn xây dựng cho quán phở của mình nên đa dạng: các loại phở, cơm chiên, phở cuốn, phở xào… Theo kinh nghiệm của những người đi trước chia sẻ, một tô phở với mức giá trung bình như trên lời khoảng 13.000 đồng – 17.000 đồng. Một dĩa cơm rang hoặc phở xào giá 20.000 – 25.000 đồng cũng có thể lời 10.000 – 15.000 đồng. Một ngày bạn có thể bán được khoảng 100 – 150 tô/dĩa, những ngày đông khách có thể hơn. Nhìn chung, mất khoảng 7 – 8 tháng để có thể nhanh lấy lại vốn.

Trong kinh doanh, nóng vội là điều hoàn toàn không nên. Ai cũng đều mong muốn nhanh hoàn vốn, chóng lấy lời. Song, cần phải có thời gian thì mới có sự biết đến, yêu thích và tin tưởng của khách hàng. Vì thế, bạn hãy kiên nhẫn và tâm huyết với những gì mình làm. Cẩn thận trong từng bước tính toán, nấu bằng như thể nấu cho những người mình thương yêu, quán ăn của bạn sẽ mau chóng thành công!

Điểm: 4.64 (11 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !