Phở Bò Hà Nội

Phở bò Hà Nội với hương vị của các loại thảo mộc hòa quyện trong nước dùng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho ai đã từng một lần nếm thử nó. Để có thể làm nên một tô phở thơm ngon mà bạn ăn, người đầu bếp phải trải qua nhiều công đoạn từ sơ chế nguyên liệu cho tới việc nêm nếm gia vị, hầm xương…

Trong bài viết hôm nay, Daynauan.info.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở ngon không hề kém ngoài hàng. Bạn hãy nấu và nếm thử xem hương vị như thế nào nhé.

Phở Hà Nội là một món ăn rất được yêu thích (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU PHỞ BÒ HÀ NỘI

  • Đuôi bò: 0.5kg
  • Sườn bò: 0.5kg
  • Bắp bò (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích) 0.5kg
  • Thịt bò tái: tùy theo khẩu phần của bạn
  • Hành tây to: 1/4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành khô: 5 – 6 củ
  • Hạt mùi già: 1 thìa café
  • Cây mùi: 5-6 rễ
  • Thảo quả: 1 quả
  • Hoa hồi: 2 quả
  • Quế nhỏ: 1 thanh
  • Mía: 2 lóng
  • Bánh phở
  • Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh

CÁCH LÀM PHỞ BÒ HÀ NỘI

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sườn và đuôi bò, chặt miếng nhỏ, riêng bắp bò để nguyên miếng. Sau đó ngâm sườn, đuôi và thịt bò vào nước muối pha loãng trong 2 giờ. Việc này sẽ giúp cho thịt sạch và khi ăn sẽ mềm ngon hơn.

Nướng hành tây, hành khô, mía (để nguyên vỏ) và gừng đến khi chín thơm. Lưu ý, chỉ nên nướng trên lửa vừa để các nguyên liệu chín từ trong ra ngoài mà không bị cháy vỏ. Sau khi nướng xong, tiến hành cạo vỏ gừng và hành, rửa lại tất cả nguyên liệu cho sạcH. Riêng gừng thì đập dập, còn hành tây thì bổ làm đôi hoặc làm tư.

Bắc chảo lên bếp, rang hạt mùi, hoa hồi, thảo quả và quế cho dậy mùi thơm rồi cho vào túi vải, cột chặt miệng túi lại.

Rửa sạch rễ mùi, hành, mùi. Thái hành xanh thành khúc nhỏ, chẻ phần củ, thái nhỏ mùi.

Nướng hành tây (Ảnh: Internet)

Cách nấu phở Hà Nội

Sườn, đuôi và thịt bò sau khi ngâm xong thì đổ hết nước ngâm đi, cho vào nồi. Tiếp theo, đổ nước lạnh ngập thịt và đun trên lửa to đến khi sôi.

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ xuống, đun thêm 2 phút nữa rồi bỏ bớt nước luộc, rửa lại cho sạch vụn thịt và bọt bẩn. Sau đó cho đuôi, sườn và thịt bò vào nồi, đổ thêm 5 bát nước lạnh to vào, đun sôi và hớt bọt.

Cho túi đựng hoa hồi, hạt mùi, thảo quả, quế, gừng, hành hương, rễ mùi, mía vào nồi nước hầm và nêm một ít hạt nêm hoặc muối vào.

Hầm sườn, đuôi và thịt bò trong khoảng 2 giờ trên lửa nhỏ. Nếu dùng nồi áp suất thì thời gian hầm có thể rút ngắn lại. Khi bò bắp đã chín thì vớt ra, ngâm trong nước đun sôi để nguội rồi thái lát mỏng, tránh để hầm quá lâu trong nồi vì thịt sẽ bị mềm và nát.

Khi sườn và đuôi bò đã mềm nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nên nêm nhạt một chút để khi ăn cho thêm nước mắm.

Trụng tô và bánh phở qua nước sôi để món ăn ngon hơn. Cuối cùng, sắp bánh phở, thịt và các loại rau vào bát, đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát và thưởng thức.

Phở bò ngon không thể chối từ (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Nước dùng đạt sẽ có trong, có màu vàng nhẹ, và hơi sánh mỡ, có vị ngọt tự nhiên từ xương và mía, hương vị đậm đà. Món phở bò Hà Nội này ngon nhất là khi dùng nóng, thêm một ít chanh và ớt vào, hương vị sẽ thơm ngon, đậm đà khó quên.

Một số mẹo nấu phở bò Hà Nội ngon

– Nếu thịt chưa được sạch, bạn có thể lặp lại bước luộc và rửa thịt thêm một lần nữa.

– Không nêm nước mắm vào nước hầm vì nước sẽ bị chua.

– Trong quá trình hầm nước dùng cần hớt bọt liên tục để nước trong.

– Nếu muốn thêm nước vào lúc hầm thì thêm nước sôi, không được dùng nước lạnh.

Với công thức nấu phở bò Hà Nội này, bạn sẽ có được một bát phở thơm ngon đúng vị và hấp dẫn đến khó quên. Chúc các bạn thành công nhé!

Điểm: 4.93 (14 bình chọn(s))

Tác giả: Husky Lê

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hổ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !