Các Món Ngon Đãi Tiệc Từ Cá

Hầu hết trong các bữa cơm gia đình mà đặc biệt là những bữa tiệc như họp mặt, đám cưới, sinh nhật, Lễ Tết… đều không thể thiếu được các món ăn ngon chế biến từ cá. Chỉ với nguyên liệu là cá, bạn có thể bất ngờ với rất nhiều cách chế biến hấp dẫn, thú vị.

Từ xa xưa, cá đã được xem là nguồn thực phẩm chính giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây là loại thực phẩm ít chất béo, giàu axit omega – 3, có nguồn đạm quý với nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể. Chất đạm của cá tươi cũng dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn so với thịt. Ăn nhiều cá hoặc dầu cá có thể giúp ngăn ngừa loạn nhịp tim, đột tử và nhiều bệnh khác.

Bằng cách chế biến, sáng tạo ra nhiều món ăn ngon từ cá, thực đơn những bữa cơm gia đình hay bữa tiệc của bạn sẽ trở nên phong phú, hấp dẫn hơn rất nhiều. Nếu bạn đang tìm hiểu những công thức mới cho các món cá ngon đãi tiệc, đừng bỏ qua những cái tên được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhắc dưới đây nhé!

Cá hấp bia

Cá hấp bia

Cá hấp bia thơm ngon nhờ hương vị mới lạ

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước

  • 1 con cá lóc (cá quả hoặc cá trắm to)
  • Hành hoa loại có cả củ, thì là, cần tây, cà chua
  • Sả, gừng, tỏi
  • Bia
  • Gia vị

Cách làm

Bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá, về chỉ cần rửa lại thật kỹ với nước muối pha loãng là được. Dùng dao khứa nhẹ vài đường trên mình cá cho dễ ngấm gia vị và giúp chín nhanh hơn.

Cho cá vào bát to, cho vào chút muối, gừng, sả ướp khoảng 30 phút cho thấm.

Lúc này bạn bắt đầu sơ chế các loại nguyên liệu khác: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thì là, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Hành hoa rửa sạch, phần củ chẻ làm đôi hoặc làm tư tùy củ lớn hay nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho phần sả và gừng vào nồi giúp cá không bị dính vào đáy nồi, giữ được hình dáng đẹp, không bị nát khi lấy ra. Sau đó bạn rót bia vào cho ngập phần sả là được, không nên cho quá nhiều.

Đậy nắp lại, hấp cá trong khoảng 30 phút là cá chín mềm, mùi thơm nồng nàn. Khoảng 5 – 10 phút trước khi cá chín, bạn cho thì là, cần tây, cà chua vào hấp thêm một lúc nữa là được.
Pha nước chấm: Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 1 chút nước sôi để nguội, khoảng ½ muỗng đường rồi đánh đều. Cho chanh, gừng, tỏi ớt vào, nêm lại cho vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm chút lá thì là hái nhỏ vào bát nước chấm là được.

Cá chép hấp

cá chép hấp

Món cá chép hấp thơm ngon

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1 kg.
  • 2 muỗng canh tương hạt.
  • 2 quả cà chua.
  • 10 cây nấm đông cô.
  • 1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn.
  • Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

Cách làm

Cá chép đánh vảy, làm sạch, bỏruột, giữ lại phần đầu đuôi. Ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt. Để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Tương hạt giã (xay) nhuyễn. Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.

Phi thơm hành, cho cà chua, tương vào xào chín nhừ, tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước xốt sánh lại.

Xếp cá vào một cái đĩa rộng, xếp nấm, chan nước xốt lên trên. Hấp cá 45 – 50 phút là được.

Cá chẽm đút lò

Cá chẽm đút lò

Món cá chẽm đút lò bắt mắt

Nguyên liệu

  • 1 con cá chẽm
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 2 muỗng canh dừa tươi
  • Khoai tây, xà lách soong, bơ, mỡ nước.
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành tỏi.

Cách làm

Cá chẽm làm sạch, lấy dao cứa xéo lên mình cá. Ướp tỏi, hành, tiêu, gia vị sau đó để khoảng 30 phút cho thấm.

Để cá vào lò nướng cho vàng đều mới lấy ra.

Bắc chảo lên bếp cho vào vài muỗng mỡ. Khi mỡ sôi cho củ hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi cho thật thơm.

Cho bột mì đã khuấy sơ với nước dừa thả vào chảo nêm gia vị.

Sau đó thả cá đã nướng vào vào thoa bơ hai bên cho đều.

Nêm gia vị lại cho thật vừa ăn thì múc ra.

Sắp cải xà lách xoong và khoai tây đã chiên vàng xung quanh đĩa. Đặt cá vào giữa.

Với những cách chế biến món ăn đãi tiệc đơn giản mới lạ, độc đáo, các món cá vừa có hương vị thơm ngon vừa bắt mắt, rất hợp dùng để đãi tiệc. Khi thưởng thức các món cá hấp dẫn này hẳn sẽ giúp các vị khách phải trầm trồ, thích thú. Chúc các bạn thành công với các món ngon đãi tiệc từ cá này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn