Tổng Hợp Các Món Ngon Đãi Tiệc Cưới

Thực đơn món ngon đãi tiệc cưới không chỉ đòi hỏi ngon, hấp dẫn thực khách mà còn phải phù hợp với ngân sách của gia đình.

Theo phong tục trước đây, bàn tiệc cưới thường chia 6 người/mâm. Hiện nay, bàn tiệc có thể lên tới 10 người. Vì vậy, món ăn cần đa dạng hơn, thông thường bao gồm: khai vị (súp, gỏi…), món chính (lợn, gà, cá, bò…) và cuối cùng là tráng miệng (bánh ngọt, chè hoặc trái cây…). Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà thực đơn các món ngon đãi tiệc cưới có sự điều chỉnh cho phù hợp văn hóa ẩm thực cũng như phong tục của địa phương. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo chi tiết dưới đây

Salad tôm cocktail

Salad tôm cocktail là món khai vị được nhiều nơi lựa chọn trong tiệc cưới (Ảnh: Internet)

Món khai vị

Một số món khai vị thường gặp trong các tiệc cưới như súp măng cua, súp hải sản, gỏi tôm, gỏi ngó sen, mực chiên xù, chả giò hải sản, gà hấp chanh muối… Hoặc bạn có thể bắt gặp các món ngon đãi tiệc cưới mang hơi hướng Âu như thịt xông khói, nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộn cá… Nhiều nơi linh động lựa chọn kết hợp cả 2 món để khai vị. Những món khai vị này giúp thực khách không có cảm giác ngán với những món ăn khác.

Món chính

Các món chính trong thực đơn tiệc cưới miền Bắc như gà quay, heo sữa quay hay cá chẽm Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, cơm kim quy, cà ri bò và bánh mì… Còn ở miền Nam, món chính trong tiệc cưới là lẩu, chẳng hạn: lẩu hải sản kiểu Nhật, lẩu Miso, lẩu Thái Lan bún tươi, lẩu hải sản mì sợi… Đặc biệt, theo phong tục ở nhiều nơi của nước ta, trong tiệc đãi đám cưới cần tránh một số món như canh chua, canh có vị đắng, các món mắm… Vì người dân quan niệm rằng những món ăn này gợi lên sự đắng cay, chua chát, những điều không tốt lành.

Món tráng miệng

Bánh flan

Bánh flan là món tráng miệng được dùng phổ biến để đãi tiệc (Ảnh: Internet)

Tiệc cưới thường dùng trái cây, bánh flan, bánh ngọt, chè ngọt, rau câu… làm món tráng miệng. Hiện nay, các món bánh Tây như: bánh tiramisu, cheesecake, kem mousse chanh dây hoặc trà xanh… cũng dần xuất hiện và trở thành món tráng miệng quen thuộc tại tiệc cưới. Nhiều người không chú trọng việc chọn món tráng miệng vì cho rằng chúng không quan trọng. Tuy nhiên, món ăn tráng miệng có đầu tư trang trí, màu sắc, hương vị góp phần làm trọn vẹn hơn hương vị bữa tiệc cưới từ đó để lại ấn tượng tốt và sâu sắc trong lòng thực khách.

Danh sách món ngon đãi tiệc cưới trên là những món ăn quen thuộc thường được sử dụng trong tiệc cưới ở nhiều nơi. Thế nhưng tùy thuộc vào ngân sách và phong tục vùng miền mà bạn có thể lựa chọn các món ăn kết hợp thành thực đơn hoàn hảo cho ngày cưới. Hi vọng với những thông tin của bài viết, bạn sẽ lên được những món ăn ngon đãi tiệc như ý!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 3.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn