Năm 2020 Nên Học Nghề Hay Học Đại Học?

Nên học nghề hay học đại học để có thể gặt hái thành công trong tương lai là nỗi băn khoăn chung của rất nhiều bậc phụ huynh, học sinh khi đứng trước ngưởng cửa vào đời. Đây cũng là chủ đề xuất hiện trên nhiều mặt báo nhất trong thời điểm tuyển sinh đại học mỗi năm.

Đứng trước ngưỡng cửa vào đời, nhiều bạn băn khoăn nên chọn học nghề hay thi đại học
(Ảnh: Internet)

Tình trạng thực tế của học đại học và học nghề

Trình trạng thất nghiệp sau đại học, cao đẳng tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ cao. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sinh viên thiếu kỹ năng thực hành và kiến thức thực tiễn. Đây là 2 yếu tố mà các nhà tuyển dụng rất cần ở ứng cử viên. Ngoài ra, do công tác định hướng nghề nghiệp chưa hiệu quả dẫn đến nhiều bạn trẻ chọn sai ngành học và không tìm được công việc phù hợp với sở thích, đam mê của mình.

Mặt khác, bà Ngô Thị Ngọc Lan – Giám đốc khu vực miền Bắc Công ty tuyển dụng Navigos Search chia sẻ với VTV thông tin về tỉ lệ thất nghiệp hiện nay, cho biết số sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học không có việc làm cao gấp 5 lần học viên trường nghề. Như vậy, có thể thấy tấm bằng đại học không còn là chìa khóa duy nhất giúp các bạn trẻ mở cửa đến tương lai. Vì thế, nhiều bạn trẻ chọn học nghề để được bổ trợ kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm tự tin lập nghiệp.

Một số ưu điểm của việc học nghề

Đáp ứng nhu cầu thực tế trên, các trung tâm đào tạo nghề được mở ra ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Hầu hết, các trung tâm này đều chú trọng vào việc thực học, thực làm với phần lớn thời gian học tập là thực hành. Qua đó, bạn có thể nâng cao tay nghề, giải quyết trực tiếp tình hình thị trường lao động “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ giảng viên cũng như tích lũy kinh nghiệm riêng bản thân trong quá trình học tập. Nhờ đó, bạn sẽ tránh khỏi tâm lý bỡ ngỡ khi bước chân vào nghề, nhanh chóng làm chủ công việc tốt hơn.

Mặt khác, thời gian học tập tại các trung tâm đào tạo nghề linh hoạt giúp bạn yên tâm học tập mà không lo ngại ảnh hưởng đến công việc cá nhân. Thời gian học tập ngắn (thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 năm), cũng phần nào giúp bạn rút ngắn đường đến thành công hơn. Khi lựa chọn học nghề, bạn có thể cân nhắc một số nghề không lo thất nghiệp trong những năm sắp tới như đầu bếp, thợ làm bánh, nhân viên pha chế, quản trị nhà hàng, khách sạn, thợ làm tóc, thợ sửa điện…

Học nấu ăn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Học nấu ăn đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ ưa chuộng lựa chọn

Trong đó, học nấu ăn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là một trong những nghề thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Theo thống kê gần đây, có tới 95% học viên sau khi hoàn thành các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp đều nhanh chóng xin được việc làm tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong cả nước. Thậm chí, với sự cố gắng, kiên trì, sáng tạo của bản thân, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng chinh phục vị trí làm việc cao với mức lương hấp dẫn trong thời gian ngắn.

Theo khảo sát gần đây, mức lương theo lộ trình nghề nghiệp của Bếp trưởng cụ thể, như sau:

  • Phụ bếp: 200 USD/tháng
  • Đầu bếp: 300 USD/tháng
  • Tổ trưởng/Ca trưởng bếp: 400 – 480 USD/tháng
  • Bếp phó: 520 – 650 USD/tháng
  • Bếp trưởng (Head Chef): 650 – 870 USD/tháng
  • Bếp trưởng điều hành (Executive Chef): >1.100 USD/tháng

Chỉ sau thời gian 3 – 6 tháng tham gia các khóa học tại Daynauan.info.vn, học viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong cả nước cung cấp chuỗi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm một cách toàn diện. Đặc biệt, sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được nhận chứng chỉ có giá trị toàn quốc. Chính vì vậy, các bạn có thể tự tin ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong gian bếp.

Nên học nghề hay học đại học? Rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thành công từ các lớp học nấu ăn chuyện nghiệp tại đây. Bạn hãy cùng tìm hiểu và trải nghiệm môi trường học tập đẳng cấp nếu thực sự đam mê ẩm thực. Hãy điền thông tin cá nhân vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn (miễn phí) từ chúng tôi nhé!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !