Người Chọn Nghề Hay Nghề Chọn Người?

“Có hàng triệu người sống cả đời mà không hề nhận ra con người tuyệt nhất trong mình, họ luôn bất mãn, không vui, thậm chí là những kẻ thất bại, chỉ vì họ ở nhầm chỗ”- O. W. Train. Bởi thế, không ai muốn mình phải rơi vào tình trạng kẻ thất bại vì chọn sai nghề. Cũng vì lẽ đó mà câu chuyện “người chọn nghề hay nghề chọn người” là bài toán khiến nhiều phụ huynh, học sinh đau đầu khi đứng trước ngưỡng cửa vào đời.

Chọn nghề là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh (Ảnh: Internet)

Người chọn nghề: Hạnh phúc khi được sống hết mình với đam mê

Khi người chọn nghề, tức là bạn đang ở trong tâm thế chủ động lựa chọn nghề để theo đuổi đúng đam mê của bản thân. Đam mê được xem là chất xúc tác quan trọng giúp bạn chinh phục thành công mở rộng cánh cửa nghề nghiệp trong tương lai. Thực tế đã minh chứng có rất nhiều người đẩy lùi khó khăn chỉ vì đơn giản được theo đuổi nghề mình yêu thích. Bởi với họ, mỗi ngày làm việc là mỗi ngày được sống trọn vẹn với đam mê, có cảm hứng lao động tạo nên những thành quả tốt. Đồng thời, đam mê cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể gắn bó với công việc trong thời gian dài mà không có tâm lý chán nản.

Là người từng bị cánh cửa đại học từ chối 3 lần, “siêu đầu bếp” Võ Quốc đã mạnh dạn tìm hiểu và lựa chọn theo đuổi nghề Bếp chuyên nghiệp. Bằng chính niềm đam mê bản thân mà trong suốt thời gian hoạt động trong nghề anh đã gặt hái được không ít thành công như: Giải vàng cuộc thi nghề Châu Á năm 2001, đạt danh hiệu “đại sứ ẩm thực Việt Nam” do Hiệp hội đầu bếp thế giới trao tặng năm 2012, sáng lập tạp chí Món ngon Việt Nam. Anh cũng chính là người truyền động lực mạnh mẽ cho giới trẻ thông qua câu nói: “Hãy quân tử với đam mê, cuộc đời sẽ quân tử với bạn”.

“Hãy quân tử với đam mê, cuộc đời sẽ quân tử với bạn” – Siêu đầu bếp Võ Quốc (Ảnh: Internet)

Nghề chọn người: Thành công sẽ đến chỉ cần bạn tận tâm

Trong cuộc sống cũng có rất nhiều trường hợp nghề chọn người. Thế nhưng để chạm đến được thành công, bạn cần phải tận tâm với công việc hiện tại của mình. Bởi lẽ, suy cho cùng có nhiều cơ duyên đưa ta đến với một nghề nào đó nhưng để thành công, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất là nỗ lực không ngừng nghỉ. Bạn cần đầu tư thời gian thực sự nghiêm túc vào việc nâng cao kiến thức, hoàn thiện kỹ năng từ đó nhanh chóng làm quen môi trường làm việc mới, rút ngắn thời gian đến thành công.

Trong buổi tọa đàm gặp gỡ sinh viên Hà Nội, tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng chia sẻ rằng mình là người không hề thích nghề giảng dạy nhưng mỗi khi có lời mời giảng thì “máu” lại lên, lại lập tức nhận lời dù xa mấy cũng đi. Bởi tiến sĩ tâm niệm chỉ cần mình tận tâm và cố gắng thì sẽ có thể chia sẻ đến các bạn trẻ nhiều bài học thực tế quý giá mà không sách vở nào ghi chép. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng cho biết cụ thể hơn chỉ có đam mê mới dẫn đến thành công, thành công tiếp lửa cho đam mê chinh phục thành công lớn hơn.

Một số nghề “hot” thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay

Khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần xác định rõ sở thích, đam mê của bản thân cũng như tìm hiểu kỹ nhu cầu thực tế của xã hội. Dựa vào đó, bạn sẽ không còn phải lo ngại vấn đề thất nghiệp hoặc không tìm được công việc phù hợp với năng lực bản thân. Các bạn có thể tham khảo một số nghề “hot” được nhiều người quan tâm theo đuổi hiện nay như:

  • Đầu bếp chuyên nghiệp
  • Mở quán kinh doanh ẩm thực
  • Nghề barista
  • Thợ làm bánh
  • Quản trị nhà hàng – khách sạn
  • Kiến trúc sư
  • Giáo viên
  • Ngôn ngữ

Suy cho cùng trong trường hợp nào đi chăng nữa, bạn cần tự hướng nghiệp nhưng nghề cũng phải hướng mình. Tức là nghề nghiệp đó cũng phải phù hợp với năng lực bản thân thì mới có thể mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai.

Dù là nghề chọn người hay người chọn nghề thì điều quan trọng cốt lõi giúp bạn đi đến thành công trong công việc vẫn là đam mê. Chính vì thế, trả lời phỏng vấn Dantri.com.vn, tiến sĩ Giản Tư Trung – Giám đốc Học viện Doanh nhân PACE nêu rõ: “Vì một trong những hạnh phúc lớn nhất của con người, đó là, được sống đúng với con người của mình, đồng thời lựa chọn đó, cuộc sống đó được sự tôn trọng của những người có đạo đức và có hiểu biết.”

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !