Du Học Nghề Đầu Bếp Bao Lâu?

25/01/2018

Du học nghề bếp hoặc du học ngành ẩm thực tại nước ngoài hiện nay đã không còn là chuyện xa lạ. Đối tượng du học có thể là các bạn trẻ có mong muốn được trở thành đầu bếp hoặc những đầu bếp đã có kinh nghiệm muốn nâng cao tay nghề. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như trình độ của các đối tượng khác nhau mà thời gian du học nghề bếp cũng khác nhau.

Du học ngành ẩm thực đang là lựa chọn của không ít bạn trẻ. (Ảnh: Internet)

Du học nghề bếp mất bao nhiêu thời gian? Cũng tương tự như các khóa học nghề bếp trong nước, thời gian học sẽ dao động khoảng vài tháng đến vài năm. Tại Việt Nam, việc đào tạo nghề bếp hiện nay tập trung phần lớn ở các trung tâm đào tạo nghề hoặc các trường trung cấp nghề. Trong khi đó, tại một số nước có nền giáo dục ẩm thực phát triển như Pháp, Úc, Mỹ, Canada hay Singapore, Nhật Bản… có những hệ thống trường cao đẳng, đại học hoặc học viện chuyên về lĩnh vực này với thời gian đào tạo có thể lên đến hơn 2 năm.

Nhu cầu nhân lực nghề bếp

Ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 đón 17-20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa, góp phần tạo ra 4 triệu việc làm trực tiếp cho các nhóm ngành Dịch vụ, Du lịch, Ẩm thực. Trong đó, nhân lực nghề bếp để phục vụ các nhà hàng, khách sạn, khu ăn uống chiếm tỉ lệ cao.

Bên cạnh đó, theo Thống kê của Bộ Lao động Mỹ, tuyển dụng nhân lực nghề bếp sẽ tăng 10% cho đến năm 2026. Còn theo Thống kê từ Bộ Lao động Anh, hiện tại số Bếp trưởng làm việc tại quốc gia này là 285.000 người, đầu bếp là 77.000 người và con số này sẽ tăng thêm trong những năm tới. Điều đó cho thấy nhu cầu học nghề bếp luôn nằm trong định hướng của nhiều bạn trẻ tại các quốc gia phát triển về ẩm thực từ châu Á cho đến châu Âu, châu Mỹ. Đặc biệt, chọn du học nghề đầu bếp ở các quốc gia này sẽ đem đến cho bạn những cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập trong mơ.

Xu hướng du học nghề ẩm thực

Thực tế phát triển mạnh mẽ của Dịch vụ, Du lịch, Khách sạn đã mở ra một thị trường làm việc vô cùng rộng mở cho những người theo học các ngành nghề liên quan mà ẩm thực là một trong số đó. Đó cũng là lý do vì sao trong nhiều năm qua, nghề đầu bếp tại rất nhiều quốc gia trên thế giới luôn nằm trong danh sách các nghề có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp trong khi thu nhập và các khoản phụ cấp thì có thể chạm mức vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ VND mỗi năm.

Nhật Bản là một trong những quốc gia lý tưởng để du học nghề đầu bếp. (Ảnh: Internet)

Nghề bếp cần đến một đội ngũ lao động có chuyên môn để đáp ứng kịp thời với nhu cầu phát triển, vì thế việc xây dựng một hệ thống giáo dục hiện đại để đào tạo nên những thế hệ đầu bếp tài năng cũng được chú trọng đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, quốc gia có nền ẩm thực càng phát triển thì việc giáo dục càng được đẩy mạnh, thu hút không chỉ người học trong nước mà còn có cả các du học sinh nước ngoài. Tại Việt Nam, không chỉ có những bạn trẻ mới bắt đầu học nghề mà những đầu bếp có kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn muốn nâng cao thêm khả năng chuyên môn , muốn cọ xát nhiều hơn với môi trường quốc tế nên đã chọn con đường đi du học.

Thời gian du học nghề bếp là bao lâu?

Du học nấu ăn ở nước ngoài có rất nhiều ngành nghề khác nhau như:

  • Du học nghề đầu bếp
  • Du học Nghiệp vụ Bếp trưởng
  • Ngành Giảng viên giảng dạy ngành bếp
  • Quản lý thực phẩm và đồ uống, chủ nhà hàng, dịch vụ ăn uống
  • Foodstylist
  • Kinh doanh nhà hàng
  • Nghiên cứu ẩm thực…

Theo đó, thời gian du học nghề bếp tùy thuộc vào từng khóa học khác nhau. Thông thường, các khóa học ngắn hạn chỉ kéo dài 1 – 2 tháng, thậm chí nếu bạn chỉ tham gia vào khóa học thực tế tại các trường dạy nấu ăn theo mô hình sống tại trang trại thì chỉ mất 1 – 2 tuần. Đây là những khóa học cung cấp những kiến thức nấu ăn khá cơ bản và bạn sẽ nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học. Các khóa học ngắn hạn phù hợp với đối tượng du học là những đầu bếp đã có kinh nghiệm, muốn được cọ xát thêm và học hỏi thêm về kỹ năng nghề bếp từ môi trường nước ngoài.

Đối với những bạn trẻ mới bắt đầu theo đuổi nghề đầu bếp, nên lựa chọn chương trình học tại các trường cao đẳng, đại học hoặc học viện ẩm thực. Theo đó, thời gian cho một chương trình học trung cấp khoảng 1 – 1,5 năm; hệ cao đẳng khoảng 2 – 2,5 năm.

Để theo học chương trình hệ Cao đẳng trở lên, du học sinh cũng đồng thời phải đáp ứng những điều kiện nhất định như điểm GPA, TOEFL hoặc IELTS cũng như chứng minh được khả năng về tài chính nếu du học theo diện tự túc. Nếu du học nghề bếp tại Úc, bạn phải đáp ứng trình độ IELTS từ 5.5 trở lên và phải hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam. Một số trường dạy nấu ăn của Canada không yêu cầu về IELTS, thay vào đó sinh viên sẽ được học Anh văn trước khi bắt đầu chương trình học chuyên ngành.

Để tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề xoay quanh du học nghề nấu ăn, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®. Trong khi nghề đầu bếp đang có một vị trí rất rộng mở trên thị trường tuyển dụng lao động hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới, việc du học nghề bếp sẽ là một lợi thế rất lớn giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat