5 Ngành Nghề Xưng Vương Năm 2020

Nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam sẽ giúp các bạn trẻ định hướng và vạch ra kế hoạch phát triển bản thân rõ ràng, chi tiết hơn, rút ngắn đường đến thành công. Các bạn cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ điểm qua top 5 ngành nghề được dự kiến sẽ “lên ngôi” năm 2020 dưới đây, để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

Đầu bếp chuyên nghiệp

nghe hot trong tuong lai o viet nam

Đầu bếp chuyên nghiệp là nghề hot trong tương lai ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, hệ thống nhà hàng, khách sạn mở rộng không ngừng đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ theo học nghề Bếp. Ước tính đến năm 2020, nghề Bếp cần tới 870.000 nhân sự và số lượng này tăng 7%/năm. Nghề Bếp sẽ là một trong các ngành thiếu nhân lực trong 5 năm tới. Với tình trạng khát nguồn nhân lực, các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng chi mức lương hấp dẫn để chiêu mộ những đầu bếp có tay nghề làm việc. Mức lương này còn được nâng cao theo từng vị trí đảm nhiệm và theo bề dày kinh nghiệm của đầu bếp. Theo khảo sát gần đây, mức lương phụ bếp: 200 USD/tháng; đầu bếp: 300 USD/tháng; tổ trưởng/ca trưởng bếp: 400 – 480 USD/tháng; bếp phó: 520 – 650 USD/tháng; bếp trưởng (Head Chef): 650 – 870 USD/tháng; Bếp trưởng điều hành (Executive Chef): >1.100 USD/tháng,.. hứa hẹn sẽ còn được nâng cao trong thời gian tới.

Mở quán kinh doanh ẩm thực

Theo chia sẻ Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Nguyễn Quốc Kỳ: “Trên đất nước ta hiện có khoảng 200.000 – 300.000 quán ăn và khoảng 15.000 – 20.000 nhà hàng thuần Việt tại nhiều quốc gia ở khắp các châu lục” (Nguồn: Báo Tuổi trẻ). Điều này cho thấy, đã có rất nhiều người học nấu ăn để mở quán kinh doanh ẩm thực. Phần đông trong số họ đã thành công, chẳng hạn như, nhà hàng Tre tại quận Bình Thạnh, TP. HCM đầu tư 400 triệu đồng đến bây giờ đã thu về lợi nhuận 7 triệu đồng/ngày (Nguồn: News.zing.vn). Chính vì thế, mở quán kinh doanh ẩm thực đang trở thành trào lưu thu hút nhiều bạn trẻ lập nghiệp trong năm qua và nhiều năm đến.

Nghề Barista

Cùng với nhu cầu ăn uống của người dân được nâng cao, những quán cà phê, nhà hàng, bar, pub hay các dịch vụ ăn uống khác đã được mở lên ở nhiều nơi, hoạt động 24/24. Vô hình trung, điều này đã mở rộng con đường phát triển nghề Barista trong thời gian sắp tới và đưa nghề này lọt vào top những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Trong số liệu dự báo gần đây, các chuyên gia nhận định, giai đoạn từ năm 2014 đến 2020 mức lương của Barista chuyên nghiệp sẽ được nâng cao lên đáng kể. Hiện nay, mức lương Barista dao động từ 5 – 7 triệu/tháng (chưa kể các khoản tiền thưởng và phụ cấp). Nắm bắt tốt cơ hội, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn với thu nhập 20 triệu trở lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chủ kinh tế bằng cách mở cửa hàng kinh doanh thức uống.

nghe barista

Barista được đánh giá là xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Ngành xây dựng

Bên cạnh đó, ngành xây dựng cũng là một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới. Sự phát triển của xây dựng được thể hiện rõ qua những công trình mang tầm cỡ quốc tế đã và đang thi công ở nhiều nơi. Với bước tiến dài này, ngành xây dựng hứa hẹn tạo nên tương lai tươi sáng cho nhiều bạn trẻ đam mê. Vì thế, khoa xây dựng của các trường đại học, cao đẳng luôn có tỉ lệ học sinh đăng ký cao. Đồng thời, nhu cầu nhân lực làm việc thực tế của ngành này cũng tăng dần lên. Dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000 người.

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn cũng là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai, được nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu, lựa chọn theo học. Trong vài năm trở lại đây tại Việt Nam, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khát nhân sự. Bên cạnh đó, mức lương hấp dẫn từ 10 – 15 triệu/tháng, thậm chí là 45 triệu/tháng đã thôi thúc nhiều bạn trẻ theo học ngành này. Bên cạnh hệ đào tạo đại học, ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn đã có những khóa học chuyên nghiệp ngắn hạn đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Sau khi kết thúc 6 tháng đào tạo của khóa học, bạn có thể ứng tuyển và trở thành nhân viên phục vụ, lễ tân, nhân viên buồng phòng, tổng đài…

quan tri nha hang khach san

Nhiều bạn trẻ theo học quản trị Nhà hàng – Khách sạn để làm chủ tương lai

Những ngành nghề kể trên đảm bảo cơ hội việc làm tốt, thăng tiến nhanh, sở hữu mức lương lý tưởng dành cho các bạn trẻ. Chính vì thế, top 5 ngành nghề này được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam. Đặc biệt, cả 5 ngành nghề kể trên đều đang “rơi vào tầm ngắm” của rất nhiều bạn trẻ bởi chúng có hình thức đào tạo ngắn hạn, đảm bảo cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp bạn chinh phục thành công.

Nếu bạn quan tâm đến các khóa dạy nấu ăn chuyên nghiệp, pha chế, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn,.. hãy điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn (MIỄN PHÍ) nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn