Tốt Nghiệp Thcs Học Nghề Gì Để Đảm Bảo Tương Lai?

Tốt nghiệp THCS học nghề gì mà vẫn đảm bảo tương lai có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh. Nếu không đủ năng lực học lên THPT hoặc không đủ tài chính để tiếp tục theo đuổi các bậc học cao hơn, học nghề chính là lựa chọn giúp các bạn trẻ ở tuổi 15 vững vàng hơn cho chặng đường tương lai.

THCS nên học nghề gì

Sau THCS nên học nghề gì để có được tương lai vững chắc. Ảnh: Tuổi Trẻ

Định hướng học nghề ngay từ sau THCS đã trở thành xu hướng tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Giới trẻ được phân luồng giáo dục từ rất sớm để nhận ra đam mê, sở thích phù hợp với năng lực bản thân và chọn ra môi trường học tập thích hợp. Tại Singapore, có đến 65% học sinh chọn trường nghề, viện kỹ thuật sau khi học hết lớp 9. Chính sách giáo dục tại Nhật là đẩy mạnh đào tạo nghề cho học sinh sau THCS nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội. Tại Việt Nam, học nghề sau THCS là một trong những lối rẽ vào đời mang lại thành công cho nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, ở tuổi đời còn quá trẻ nên học nghề gì phù hợp và đặc biệt là đảm bảo tương lai sau này.

Nghề đầu bếp

Với những bạn trẻ yêu thích ẩm thực và có niềm đam mê trở thành đầu bếp, học nấu ăn chuyên nghiệp ngay sau tốt nghiệp THCS là lựa chọn phù hợp. Sự phát triển mạnh mẽ của khối ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du lịch đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày một tăng cao. Đầu bếp vững chuyên môn, chắc nghiệp vụ sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tốt, mức lương hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ. Bắt đầu với nghề bếp ngay từ sau THCS rất nhiều bạn đã rút ngắn được khoảng cách đến vị trí quản lý khi tuổi đời còn rất trẻ.

Ngoài ra, nếu có niềm đam mê kinh doanh ẩm thực, học nấu ăn chuyên nghiệp cũng là một cách để bạn có thể tự tin khởi nghiệp thành công. Những kiến thức về nấu ăn, vận hành bếp, quản lý nhân sự, tính food cost, lập dự án kinh doanh ẩm thực… có được trong khóa học sẽ rất hữu ích để bạn phát triển mô hình kinh doanh của chính mình.

Nhiều bạn trẻ chọn học nghề bếp

Nhiều bạn trẻ chọn học nghề bếp sau THCS

Thợ làm bánh

Thế giới bơ bột luôn có sức hấp dẫn tuyệt vời đối với giới trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Nếu thích bơ bột và sự ngọt ngào của những chiếc bánh thì thợ làm bánh là lựa chọn nghề nghiệp không tồi sau tốt nghiệp THCS. Nhu cầu tuyển dụng thợ làm bánh đang ngày một tăng cao từ các thương hiệu, tiệm bánh, nhà hàng, khách sạn, công ty sản xuất bánh kẹo… Những đầu bếp bánh có tay nghề cao cùng khả năng sáng tạo sẽ nhận được vô vàn những lời mời gọi từ các đơn vị tuyển dụng uy tín, chất lượng.

Chỉ sau 1 khóa học ngắn hạn, bạn đã có thể tự tin xin việc tại bộ phận bếp bánh của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn hay thậm chí là tự mở tiệm bánh kinh doanh và thu về những khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Học nghề làm bánh

Học nghề làm bánh mở rộng cơ hội phát triển tương lai

Nghề pha chế

Nếu không đủ năng lực học lên THPT hay chưa có điều kiện để theo học trung cấp, cao đẳng thì trở thành nhân viên pha chế đồ uống có lẽ là lựa chọn đáng để học sinh tốt nghiệp THCS lưu tâm. Pha chế là một trong những công việc còn khá mới mẻ trên thị trường lao động Việt Nam hiện nay thế nhưng mức lương hay chế độ đãi ngộ lại không hề kém cạnh những ngành nghề khác. Tuy nhiên, muốn có được cơ hội này đòi hỏi bạn phải có kiến thức, chuyên môn. Do đó, tham gia học nghề pha chế sau tốt nghiệp THCS sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm tại các quầy bar đẳng cấp, thương hiệu đồ uống nổi tiếng.

Pha chế đồ uống

Pha chế đồ uống hứa hẹn là công việc tốt cho học sinh sau THCS

Nhân viên Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Số lượng nhà hàng, khách sạn tại nước ta đang tăng nhanh để kịp thời đáp ứng cho sự phát triển của ngành Du lịch. Theo đó, nhu cầu tuyển tuyển dụng nhân sự cũng tăng lên đột biến. Lao động ngành Nhà hàng – Khách sạn có rất nhiều cơ hội để lựa chọn nơi làm việc phù hợp với sở thích, năng lực bản thân. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều tập đoàn nhà hàng, khách sạn lớn trên thế giới đầu tư vào Việt Nam cũng là cơ hội để các bạn trẻ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế. Thế nhưng dù ứng tuyển ở môi trường làm việc nào, bạn cũng cần có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ.

Nhân viên nhà hàng khách sạn

Nhân viên nhà hàng, khách sạn phù hợp cho học sinh THCS lựa chọn

Bạn vừa tốt nghiệp THCS? Bạn yêu thích những công việc trong ngành F&B? Bạn muốn sớm học nghề để làm chủ tài chính, phụ giúp gia đình?… Những gợi ý trên đây hy vọng sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc tốt nghiệp THCS nên học nghề gì để đảm bảo tương lai. Để có thể đăng ký học các ngành nghề trên, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.81 (14 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn