Nhắc đến hình thức buffet hay tự chọn món ăn, chúng ta thường hay nghĩ đến các quán nướng, những bữa tiệc trong nhà hàng sang trọng hay gần gũi hơn là buffet món chay. Khoảng 2 năm trở lại đây, buffet trái cây hay quán chè tự chọn cũng dần trở thành một xu hướng thu hút đông đảo mọi người.
Ngon, giá cả phù hợp đi kèm với sự mới mẻ bao giờ cũng mang đến những hiệu quả tích cực trong kinh doanh quán ăn. Với món chè, thực khách thông thường sẽ cảm thấy thích thú và thoải mái hơn nếu được tự tay mình lựa chọn những món chè mình yêu thích trong số rất nhiều món chè khác nhau và tự do “mix” chúng theo sở thích. Nếu bạn đang cần một ý tưởng mới mẻ để “cải tiến” hình thức kinh doanh chè của mình, hãy thử tham khảo xu hướng mở quán chè tự chọn đang được rất nhiều người yêu thích nhé.
Có hàng chục món chè và các loại topping khác nhau cho thực khách lựa chọn
Thế nào là quán chè tự chọn?
Quán chè tự chọn là một hình thức kinh doanh buffet tương tự như buffet món nướng, hải sản hay buffet chay… trong đó thức ăn chính là các món chè khác nhau. Những quán chè này thường sẽ chia thành 20 – 30 khay chè lớn và thực khách sẽ tự chọn những phần yêu thích cho ly chè của mình. Chè thường là những món thông thường, phổ biến như các loại đâụ, khoai, hạt sen, trái cây xắt nhỏ, sữa chua, các loại topping như thạch, rau câu, trân châu…
Hình thức kinh doanh quán chè tự chọn được nhiều người yêu thích vì nhiều lý do. Trước hết, thực khách sẽ có cảm giác cùng bỏ ra số tiền đó nhưng lại được dùng nhiều hơn so với những quán chè trước đây. Bên cạnh đó, họ cũng được lựa chọn những nguyên liệu mà mình yêu thích và thỏa sức sáng tạo để làm nên một ly chè DIY (Do It Yourself – Tự mình làm). Lý do thứ 3 đến từ giá cả. Thông thường, mỗi ly chè tự chọn hiện nay có giá chỉ khoảng từ 10.000 – 18.000 đồng. Trong khi đó, một ly chè bình thường cũng đã có giá 10.000 – 15.000 đồng, thậm chí hơn. Ngon, rẻ, phù hợp với mọi đối tượng và nghe cũng rất “sang chảnh”, buffet chè là lựa chọn của rất nhiều người thích ăn chè.
Thu nhập của người kinh doanh quán chè tự chọn cũng không hề nhỏ vì đặc thù của món chè là dễ ăn, rẻ, phổ biến, số lượng người đến dùng tại quán đông và số lượng khách mua về cũng đông. Một ngày, một quán chè có thể bán được hơn 100 ly chè, những ngày nóng bức hoặc ngày cuối tuần, lễ, Tết có thể lên đến 200 – 300 ly, thu nhập khoảng vài triệu/ngày.
Bạn có muốn tự tay mình làm nên một chén chè hấp dẫn tương tự hoặc hơn như thế?
Bí quyết để có quán chè tự chọn thu hút khách
Mỗi người kinh doanh đều có những bí quyết khác nhau để kinh doanh thành công, mở quán chè cũng vậy. Rất khó để có thể đưa ra công thức chung bởi trong kinh doanh, ai vững vàng, nhanh nhạy, nắm bắt nhanh và có tâm thì sẽ có nhiều cơ hội và thường cũng sẽ tiến đến đích nhanh hơn. Đối với một quán chè có hình thức tự chọn, bạn nên tham khảo qua một vài yếu tố sau để nhanh chóng thu hút khách hàng:
+ Số lượng chè đa dạng và thay đổi liên tục giúp người mua cảm thấy luôn hào hứng và thích thú trước những món chè mới lạ
+ Chè ngon, vừa ăn và hợp khẩu vị
+ Không gian thoáng mát, sạch sẽ, gần các trường học hoặc khu dân cư, cơ quan…
+ Giá cả phù hợp
+ Thái độ phục vụ tốt
Buffet chè với rất nhiều món chè khác nhau
Trong đó, cần quan tâm đặc biệt đến yếu tố số lượng và chất lượng món chè. Chè ngon sẽ kích thích vị giác của người ăn, khiến họ muốn đến và khám phá hết những món chè ngon còn lại. Số lượng chè phong phú tạo ra cảm giác hào hứng, thích thú cho mỗi thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Bạn cũng đang có dự định mở quán chè nhưng còn loay hoay tìm những ý tưởng mới mẻ? Tìm những công thức nấu chè ngon và mới lạ, hấp dẫn? Đừng bỏ lỡ các bài viết tham khảo bổ ích của chúng tôi về những món chè “hot” hoặc trực tiếp liên hệ với Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để biết thêm nhiều công thức, bí quyết hay trong kinh doanh quán chè bạn nhé!
Ý kiến của bạn