Cá Lóc Hấp Bầu

Cá lóc hấp bầu là món ăn dân dã của người miền Tây. Có cách làm đơn giản, tuy nhiên món ăn này lại mang đến hương vị cực kỳ cuốn hút thực khách. Bầu sau khi hấp xong sẽ có vị thanh mát, trong khi đó, cá lóc sẽ giúp bạn cảm nhận được độ ngọt thịt dai dai đặc biệt, kết hợp thêm chút nước chấm đậm đà, thật khó để bạn bỏ lỡ cách làm cá lóc hấp bầu được chia sẻ từ Dạy Nấu Ăn.

cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu là món ngon dân dã bạn không nên bỏ qua. Ảnh: Internet

Bí quyết để có món cá lóc hấp bầu thơm ngon

  • Bạn nên chọn cá lóc đồng vì nó có thịt chắc và thơm hơn.
  • Khi mua cá, bạn chú ý chọn những con còn bơi khỏe, mình vây đầy đủ, không bị bong tróc.
  • Bầu nên chọn bầu non, không bị dập và có kích thước đủ để chứa được cá.

Cách làm cá lóc hấp bầu

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc (khoảng 300g)
  • 1 trái bầu (khoảng 400g)
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 ít hành lá, hành tím
  • 10g nấm mèo
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 trái chanh
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, muối, nước mắm,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về làm sạch, cạo vảy, bỏ ruột, chà xát với muối cho bớt hôi tanh và rửa lại nhiều lần. Sau đó khứa nhẹ mình cá để khi ướp, gia vị được ngấm đều hơn.

Hình tím bóc vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ cắt sợi.

Gừng bỏ vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ cắt sợi.

Nấm mèo ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi nhuyễn.

Hành lá làm sạch, phần gốc đập dập, cắt nhuyễn, phần lá cắt thành những sợi dài, cho vào âu nước và ngâm.

Cà rốt làm sạch, bào sợi.

Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. Ớt hiểm băm nhuyễn.

Bầu chẻ đôi theo tỉ lệ 7:3, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột.

sơ chế bầu

Sơ chế bầu. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha gia vị và ướp cá

Cho tỏi, hành tím, gừng băm, gốc hành cắt nhỏ vào chén cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và trộn đều. Bạn nhớ chừa lại ít tỏi băm để làm nước chấm nhé. Sau đó đem hỗn hợp chà xát lên mình cá.

pha chế gia vị ướp cá

Pha chế gia vị ướp cá. Ảnh: Internet

Tiếp tục lấy phần gừng, hành tím, nấm cắt sợi nhét sâu vào bụng cá. Bạn nhớ chừa lại một ít cho công đoạn hấp cá nhé!

Bước 3: Hấp cá lóc

Bạn cho cá lóc vừa sơ chế ở bước 2 vào trái bầu, tiếp tục rải đều gừng, hành tím, nấm, ớt sừng cắt sợi lên trên và hai bên mép, ướp khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng phần bầu còn lại úp lên, có thể dùng dây buộc lại cho chắc, đặt lên dĩa và rải cà rốt, hành lá, ớt sừng cắt sợi bên ngoài.

Tiến hành đem cá lóc đi hấp cách thủy 20 phút.

hấp cá lóc

Món cá lóc hấp bầu đơn giản, dễ làm. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm nước chấm cá lóc hấp bầu

Cho vào chén 2 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước chanh cùng tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Món cá vừa hấp chín, bạn gắp cho ra đĩa, mở miếng bầu lên, trang trí thêm ít hành lá cắt sợi dài ở bước 1, bày cùng rau sống, dưa leo, ăn kèm với bánh tráng và nước mắm chấm là thơm ngon hết sẩy!

thịt cá lóc thơm ngon

Thịt cá thơm mềm sau khi được hấp chín. Ảnh: Internet

Cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng là món ăn dân dã thơm ngon với hương vị thanh mát cực kỳ hấp dẫn. Món ăn này sẽ tuyệt vời hơn khi dùng kèm với các loại rau xanh như: xà lách, quế, diếp cá, dưa leo,… Bên cạnh đó, với hai nguyên liệu này, thay vì hấp, bạn có thể đem đi chế biến món cá lóc nấu canh bầu cũng rất hấp dẫn và thanh mát.

Hy vọng với cách làm cá lóc hấp trái bầu từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™, bạn sẽ dễ dàng có ngay cho mình một món ngon ăn siêu đã để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình. Để học thêm cách chế biến nhiều món ngon khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (11 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn