Bỏ Túi Tuyển Tập Những Món Ngon Cuối Tuần Từ Cá Khó Từ Chối

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, cá được chế biến thành nhiều món ăn ngon đưa vào thực đơn hằng ngày của nhiều gia đình. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn món chuẩn bị mâm cơm, Daynauan.info.vn xin gợi ý những món ăn ngon cuối tuần từ cá.

Cá nướng sả ớt

Cá nướng sả ớt xuất hiện trong thực đơn cuối tuần từ cá của nhiều gia đình (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1 con cá (loại cá tùy theo ý thích)
  • 1 nhánh sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 5 lá chanh
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 muỗng xốt Mayonnaise
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Lá chuối

Thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ sả, đập dập. Với gừng, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó, bạn rửa ớt, lá chanh với nước muối pha loãng rồi thái lần lượt ớt, lá chanh thật nhỏ.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chà xát muối lên bề mặt cá, rửa lại với nước rồi dùng dao khứa vào đường trên thân cá. Bạn cho sả, ớt, lá chanh vào trong bụng cá. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp 2 muỗng xốt Mayonnaise, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, thoa lên mặt cá.

Bước 3: Kế đến, bạn dùng lá chuối bọc lấy con cá, đặt lên khay nướng. Bật lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C, bạn cho cá vào nướng khoảng 25 phút. Sau thời gian này, bạn lấy cá ra ngoài nướng với lửa khoảng 2 phút để đạt được độ vàng như ý.

Bước 4: Cuối cùng, bạn đặt cá lên đĩa, xếp cùng xà lách, dưa leo và rau thơm ăn kèm với bát nước mắm chua ngọt là đã hoàn thành món cá nướng sả ớt – một trong các món cá ngon cuối tuần dễ làm.

Cá thu xốt cà chua

Cá thu xốt cà chua có cách thực hiện tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 500g cá thu
  • 1 bát dưa chua
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tím (bóc vỏ, thái lát mỏng)
  • 1 củ tỏi khô (bóc vỏ, đập dập)
  • 1 nắm hành lá
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn…

Thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cá với nước, cho vào bát ướp cùng với một ít muối, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm và dầu ăn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn rửa sạch cà chua, dưa chua, thái cà chua thành hạt lựu, cắt khúc dưa chua.

Bước 3: Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá vào chiên vàng cả 2 mặt. Sau khi vớt cá ra đĩa, tiếp tục sử dụng chảo chiên cá, bạn cho tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua thái hạt lựu vào đảo đều để làm nước xốt.

Bước 4: Kế đến, bạn cho dưa chua vào nồi nước xốt, đảo đều. Sau đó, bạn cho miếng cá vào nồi nước xốt nấu cùng.

Bước 5: Bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, điều chỉnh lửa nhỏ cho đến khi nước xốt sánh lại. Cuối cùng, bạn gắp miếng cá ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay và hành lá thái mỏng và ăn cùng cơm nóng.

Cá hấp bia

Cá hấp bia là một trong các món cá ngon cuối tuần dễ làm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1kg cá
  • 1 – 2 lon bia
  • 3 quả cà chua
  • 2 củ gừng
  • Vài cây sả
  • 1 – 2 trái ớt chín
  • 1 ít hành lá, cần tây, thì là
  • 1 quả chanh
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối…

Thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt cá để khử mùi tanh, rửa lại với nước, khứa vài đường trên thân cá.

Bước 2: Tiếp đó, bạn làm sạch vỏ gừng, sả, đập dập rồi băm nhỏ 1 nửa số đó. Lúc này, bạn cho một ít gừng và sả băm nhuyễn vào ướp cá trong vòng khoảng 30 phút.

Bước 3: Kế đến, bạn nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của hành lá, cần tây, thì là rồi rửa với nước muối pha loãng cùng với cà chua. Sau đó, bạn bổ cà chua thành múi cau, cắt khúc cần tây, hành lá, thì là.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho số gừng, sả đập dập ở bước 2 vào đáy nồi, đặt cá đã ướp lên trên rồi đổ bia ngập phần sả, gừng, hấp trong vòng khoảng 20 – 30 phút.

Bước 5: Khi hấp cá gần chín, bạn cho hành lá, thì là, cần tây cắt khúc và cà chua bổ múi cau vào hấp tiếp khoảng 5 phút, tắt bếp.

Bước 6: Bạn pha nước mắm ăn kèm theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, tỏi, gừng băm nhỏ, 2 muỗng đường trắng, nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn, khuấy đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày cá hấp rồi thưởng thức cùng với bát nước mắm vừa pha. Đây là món ngon làm đa dạng hơn thực đơn cuối tuần từ cá của gia đình.

Cá chép om dưa

Hương vị cá chép om dưa chua chinh phục người ăn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 400g dưa chua
  • 200g thịt ba chỉ
  • 3 quả cà chua
  • 500ml nước dùng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 1 trái ớt sừng
  • Ít hành lá, thì là
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, giấm…

Thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn đánh vẩy, loại bỏ ruột, rửa sạch cá với nước muối pha loãng. Bạn dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cùng với tiêu cay, hạt nêm trong vòng khoảng 10 phút.

Bước 2: Sau đó, bạn rửa sạch dưa chua, vắt ráo nước, cắt thành từng khúc ngắn. Lưu ý, nên giữ lại phần nước dưa. Cà chua, bạn rửa sạch, bổ múi cau. Bạn rửa sạch thịt ba chỉ, thái thành lát nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tím, tỏi, băm nhỏ. Với hành lá, thì là, bạn nhặt sạch lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Sau đó, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thái mỏng.

Bước 4: Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn rồi cho cá đã ướp vào chiên vàng cả 2 mặt.

Bước 5: Bạn sử dụng chảo khác có 1 thìa dầu ăn, bắc lên bếp đun nóng, cho hành, tỏi vào phi thơm, cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín, bạn cho thịt ba chỉ vào xào cùng khoảng 3 phút thì cho tiếp dưa chua cùng một ít nước và gia vị vào nấu.

Bước 6: Khi dưa chín mềm, bạn cho cá vừa chiên vào om cùng. Lưu ý, bạn nên đậy vung, om khoảng 15 phút, tắt bếp. Để hoàn thành món cá ngon cuối tuần dễ làm này, bạn bày món cá lên đĩa rồi rắc thêm lên trên hành lá, thì là cắt khúc.

4 món kể trên là gợi ý những món ăn ngon cuối tuần từ cá sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên thực đơn chuẩn bị bữa ăn. Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon từ cá khác đang chờ đợi bạn khám phá đấy. Hãy cùng đăng ký tham gia lớp học nấu ăn của daynauan.info.vn để có cơ hội tìm hiểu và học cách chế biến cụ thể từng món ăn ngon từ cá nhé.

Điền thông tin vào form bên dưới để nhận sự tư vấn miễn phí từ chúng tôi về khóa học. Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.33 (3 bình chọn(s))

Tác giả: Đinh Vân

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !