Nếu yêu thích thức quà đặc sản của Thanh Hóa – nem chua dai giòn, đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, bạn hãy tham khảo ngay cách làm nem chua Thanh Hóa thơm ngon ai ăn cũng ghiền của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé. Với cách làm này, bạn có thể tự làm nem chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh, món ăn lại hợp khẩu vị.
Nem chua Thanh Hóa có vị ngọt của thịt, vị chua, cay, mặn mà của gia vị. (Ảnh: Internet)
Nem chua Thanh Hóa được làm chủ yếu từ thịt lợn nạc xay nhuyễn mịn, trộn chung với bì lợn, thính gạo và tỏi, ớt cắt lát. Thịt lợn làm nem thường là thịt mông, được chắt lọc kỹ lưỡng để lấy phần nạc ngon nhất. Thịt làm nem phải là loại tươi vừa mới xẻ thịt xong, chỉ khi chế biến “nóng” như vậy thì nem mới có sự kết dính trong quá trình lên men. Bì lợn cũng chủ yếu lấy ở phần lưng và hông lợn nhằm đảm bảo độ dai giòn cho món nem chua.
Thính được làm từ gạo rang chín vàng, tạo nên mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
Cùng với cá lóc kho củ cải trắng thì nem chua Thanh Hóa món ăn rất được yêu thích trong những ngày lễ Tết. Cắn một miếng nem chua ăn cùng với bánh chưng thơm bùi đã cảm thấy hương vị Tết tràn đầy. Khi thưởng thức nem chua Thanh Hóa, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh của thịt lên men quyện với bì da dai giòn, thoảng hương vị cay cay của ớt, tiêu cùng mùi thơm đặc trưng của tỏi. Món ăn tạo nên một hương vị rất riêng – hương vị của thức quà đặc sản xứ Thanh mà không nơi nào có được.
Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa
Phần bì lợn
- 300gr bì lợn
- 30gr gừng tươi
- 45 ml rượu Rum
Phần thịt nem
- 600gr thịt lợn hoặc thịt bò xay (thịt tươi, chọn phần thăn ít mỡ và gân)
- 3 muỗng đường
- 1 muỗng nước mắm
- ½ muỗng tiêu
- 15gr tỏi tươi
- 3 – 4 quả ớt tươi
- 1 muỗng thính gạo (nem thính)
- 1 gói gia vị làm nem chua Thái Lan
- Rau răm
Cách làm nem chua Thanh Hóa
Sơ chế nguyên liệu
Bì lợn mua về cắt ngắn, rửa sạch để làm trôi phần mỡ bám trên bì lợn. Ướp phần bì lợn này với 1 muỗng muối trong khoảng 15 – 20 phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó xả sạch bì lợn lại với nước lạnh.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Rau răm loại bỏ lá hư, rửa sạch.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, một phần băm nhỏ để trộn nem còn một phần thái mỏng dùng để trang trí cho nem chua.
Ớt tươi bỏ hạt, cũng chia ra phần băm nhuyễn và phần thái lát tương tự.
Luộc bì lợn
Cho 30gr gừng, 3 muỗng rượu vào trộn đều với bì lợn, tiếp tục ướp trong 20 – 30 phút. Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập bì lợn và luộc bì đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa. Luộc bì trong khoảng từ 2 – 3 phút, khi bì chín tới, bạn vớt ngay ra để giữ độ giòn của bì. Lưu ý không luộc bì quá lâu sẽ khiến bì lợn bị mềm.
Bì lợn sơ chế càng sạch thì làm nem càng ngon. (Ảnh: Internet)
Xả lại bì vừa luộc với nước lạnh để bì lợn giòn hơn. Xóc bì cho ráo nước trước khi cho vào nem trộn. Sau đó thái bì lợn thành từng khúc dài khoảng 2cm.
Xay thịt làm nem
Chia 600gr thịt thành 4 phần nhỏ rồi để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút. Nhiệt độ lý tưởng để làm lạnh thịt là 3 độ C. Nếu như thịt không đủ lạnh thì khi xay thịt sẽ bị chín tái, nem sẽ bở và không còn ngon nữa. Sau khoảng 20 phút, bạn sờ vào thịt có cảm giác trong túi thịt có dăm đá nhỏ, thịt đã cứng nhưng vẫn chưa đông đá hẳn thì lấy ra và cho thịt vào máy xay.
Xay từng phần thịt lạnh trong máy đến khi thịt nhuyễn mịn như giò sống. Thời gian thích hợp để xay là 60 giây cho một phần thịt. Sau khi đã xay nhuyễn thì cho thịt vào túi và tiếp tục để vào ngăn đá tủ lạnh thêm khoảng 30 phút nữa.
Lưu ý khi xay thịt phải thật lạnh và xay đến khi thịt nhuyễn mịn. (Ảnh: Internet)
Cho toàn bộ thịt lạnh vào tô sạch, tiếp tục cho bì lợn, 3 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cho vào tô phần thính gạo và tỏi, ớt đã băm nhuyễn, đổ thêm gói gia vị làm nem vào rồi trộn lên thật đều.
Trộn nguyên liệu trong tô khoảng 3 – 5 phút cho đến khi các nguyên liệu đã hòa quyện hoàn toàn. Dưới tác dụng của bột làm nem thì thịt càng trộn sẽ càng trở nên dẻo quánh, rắn chắc, màu thịt cũng sẽ chuyển tái dần chứ không còn đỏ hồng như ban đầu.
Gói nem
Xé 1 miếng giấy nilon bọc thực phẩm và cho khoảng 230 – 250g hỗn hợp nem lên miếng giấy. Cuộn miếng nilon lại và nắn thành khối trụ tròn. Ở công đoạn này bạn lưu ý nắn chặt tay, vì nếu để lỏng không khí sẽ bị sót lại trong nem khiến nem kém giòn. Xếp các lá rau răm, tỏi và ớt thái lát lên trên nem rồi cuộn chặt nem lại.
Bạn lăn nem qua vài vòng để cuộn nem được chắc chắn hơn rồi xoắn hai đầu nilon lại. Chú ý xoắn chặt tay để thịt được ép chặt ở phía bên trong, nem sẽ chắc và giòn hơn.
Trang trí nem chua với rau, tỏi, ớt để nem ngon hơn. (Ảnh: Internet)
Để nem chua ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 2 – 3 tiếng rồi gỡ giấy nilon ra và cắt thành từng miếng vuông vắn vừa ăn. Gói từng miếng nem với rau răm, tỏi và ớt thái lát rồi bọc trong giấy nilon. Sau đó bạn cho nem vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong 18 – 24 tiếng. Sau 24 tiếng, nem đã có thể ăn được, tuy nhiên để nem ngon hơn thì bạn nên ăn nem sau 48 tiếng tính từ thời điểm gói. Nem chua bảo quản trong tủ lạnh thì có thể ăn được trong khoảng 3 – 4 ngày.
Yêu cầu thành phẩm
Nem chín cầm chắc tay, có màu hồng tươi hoặc hơi đỏ. Khi ăn cảm nhận được vị chua thanh tự nhiên của thịt lên men cùng với bì lợn giòn dai và hương thơm đặc trưng của tỏi, ớt, hạt tiêu. Nem chua có thể chấm với tương ớt để tăng độ đậm, ăn kèm với cơm hoặc dùng như đồ nhắm cũng rất ngon. Màu hồng của thịt, màu trắng của sợi bì và màu đỏ của ớt tươi làm nên một món nem chua có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn ai ăn cũng ghiền.
Nem chua Thanh Hóa có màu sắc bắt mắt và mùi vị hấp dẫn khó cưỡng. (Ảnh: Internet)
Với cách làm nem chua Thanh Hóa thơm ngon này, bạn đã có thể tự tay chế biến để chiêu đãi bạn bè, người thân của mình. Nếu bạn không chỉ yêu thích món nem chua Thanh Hóa mà còn muốn biết thêm nhiều món ăn ngon của Việt Nam đặc biệt là cơm chiên dương châu. Hãy tham khảo danh mục món ngon mỗi ngày của chúng tôi để cập nhật những món ăn ngon nhất, hãy để lại thông tin ở form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu nhé ăn.
Ý kiến của bạn