Cách Trang Trí Món Ăn Âu

Tiêu chuẩn đánh giá món ăn châu Âu không chỉ dừng lại ở hương vị thơm ngon mà còn nằm ở hình thức trình bày bắt mắt, hấp dẫn. Chính vì thế, ​cách trang trí món ăn Âu luôn được các đầu bếp chuyên nghiệp chú trọng tìm hiểu, nghiên cứu nâng cao từng ngày.

Nếu món Á được trình bày tương đối đơn giản thì các món ăn Âu lại thể hiện sự tinh tế trong việc trang trí. Để tạo nên những món ăn ngon phần chất, đẹp phần nhìn đòi hỏi ở đầu bếp Âu sự khéo léo kết hợp các yếu tố tỉ mỉ, óc sáng tạo và khiếu thẩm mĩ. Các đầu bếp món Âu thường tạo nên sự độc đáo cho món ăn từ việc sử dụng nước xốt, tận dụng sự tương phản màu sắc, tuân thủ nguyên tắc số lẻ, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng nhà bếp.

Cách trang trí món Âu

Cách trang trí món Âu cầu kì, tỉ mỉ, không kém phần tinh tế

Trang trí món Âu bằng nước xốt

Sử dụng nước xốt để trang trí món ăn là một trong những điểm nổi bật của món ăn châu Âu. Phụ thuộc vào từng món ăn cũng như màu sắc của nguyên liệu chính mà các đầu bếp có thể lựa chọn được loại xốt phù hợp để decor món ăn Âu. Ở phương pháp này, người đầu bếp chuyên nghiệp cần có kỹ năng vẽ trình bày nước xốt để tạo nên điểm nhấn.

7 loại nước xốt thường dùng để trang trí trong ẩm thực châu Âu là:

  • Butternut Sauash Puree Sauce (xốt bí đỏ Nhật)
  • Passion Fruit Sauce (xốt chanh dây)
  • Wartercress Puree Sauce (xốt cải xoong)
  • Balsamic Sauce (xốt giấm Balsamic)
  • Strawberry Sauce (xốt dâu tây)
  • Beetroot Sauce (xốt củ dền)
  • Red Wine Sauce (xốt rượu vang)

Sử dụng nước xốt

Sử dụng nước xốt là hình thức phổ biến trong cách trang trí món ăn Âu

Cách trang trí món Âu tuân thủ nguyên tắc số lẻ

Trang trí món ăn châu Âu tuân thủ theo nguyên tắc số lẻ tức là các món ăn sẽ được chia thành 3, 5, 7… phần. Điều này không chỉ giúp thực khách thuận tiện hơn trong quá trình thưởng thức món ăn mà còn tạo nên sự khác lạ, hấp dẫn cho món ăn. Trang trí món ăn Âu theo nguyên tắc số lẻ cũng là lời khuyên của nhiều chuyên gia ẩm thực dành cho những đầu bếp mới vào nghề.

Dùng các dụng cụ khác để tăng thêm điểm nhấn cho món ăn

Để món ăn thêm phá cách, các đầu bếp còn dùng những dụng cụ không đúng chức năng của nó để decor món ăn Âu. Sự xuất hiện của những dụng cụ này sẽ khiến món ăn tăng thêm phần đặc biệt, thu hút sự tò mò của thực khách. Một số dụng cụ dùng để trang trí thường gặp như thớt đá, ly chuyên dụng để pha cocktail, thớt gỗ, nĩa… Tuy nhiên, khi dùng các dụng cụ này để trang trí, các đầu bếp cần cân nhắc xem xét bố cục chung của toàn thể món ăn.

Phối màu tương phản và tận dụng các vật dụng có màu trắng

Cách trang trí món ăn châu Âu được xem là đơn giản, mang lại hiệu quả cao là phối màu tương phản giữa món ăn và nền. Chẳng hạn, món ăn màu vàng, bạn nên sử dụng vật liệu trang trí màu tím… Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng đĩa, bát màu trắng để trình bày món ăn. Với phương pháp này, món ăn sẽ được làm nổi bật, tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách.

Trình bày món ăn trên đĩa trắng

Trình bày món ăn trên đĩa trắng là mẹo đơn giản làm nổi bật món ăn

Các đầu bếp món Âu luôn chú trọng đến việc trang trí món ăn theo nhiều hình thức khác nhau để tạo nên món ăn hoàn hảo. Điều này cũng đòi hỏi người đầu bếp không ngừng tìm tòi, nghiên cứu thêm nhiều cách trang trí món Âu mới lạ, độc đáo cuốn hút thực khách.

Nếu bạn cũng muốn thực hiện và tự tay thực hiện những cách trang trí món ăn Âu trên, hãy tham gia ngay lớp học nấu ăn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chia sẻ trực tiếp kinh nghiệm, bí quyết để trang trí món ăn thêm hấp dẫn, đẹp mắt.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn