Ướp Sườn Cơm Tấm

Trong các công đoạn chế biến, có thể nói cách ướp sườn cơm tấm tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết thực hiện để đạt hương vị cuốn hút. Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ mở quán cơm tấm kinh doanh hay đơn giản chỉ là muốn thay đổi khẩu vị thì đừng nên bỏ qua công thức ướp thịt dưới đây.

Hình ảnh miếng sườn ngon có màu vàng ươm bóng bẩy, thơm phức đã gắn liền với đĩa cơm tấm Sài Gòn nổi tiếng khắp nơi. Sườn cốp lết nướng có phết ít mỡ hành trên bề mặt ăn cùng những hạt cơm tấm tơi, rời là trải nghiệm vô cùng thú vị. Để đem lại miếng sườn nướng có hương vị thơm ngon miễn chê, bạn cần đặc biệt chú trọng vào cách ướp sườn nướng cơm tấm ngon. Các bạn có thể tham khảo công thức chế biến của Daynauan.info.vn cung cấp ngay dưới nhé.


Cách ướp sườn cơm tấm quyết định phần lớn hương vị thành phẩm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu ướp sườn cơm tấm

  • 1kg sườn cốp lết
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • ¼ quả cam
  • Vài cọng hành lá
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, bột ngọt, mật ong, tiêu xay, sữa đặc, dầu hào, nước tương, nước mắm…

Cách làm ướp sườn cơm tấm

Sơ chế sườn

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt miếng sườn rồi rửa lại nhiều lần với nước. Bạn dùng khăn thấm khô miếng sườn rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Sau đó, bạn dùng búa chuyên dụng đập cho miếng sườn mềm hoặc bạn có thể dùng cán dao để dằn thịt. Đây là bí quyết giúp cho miếng sườn nhanh thấm gia vị và rút ngắn công đoạn ướp thịt nướng cơm tấm.


Đập dập miếng sườn để dễ thấm gia vị hơn trong quá trình ướp (Ảnh: Internet)

Làm gia vị ướp sườn cơm tấm

Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tím, tỏi, đầu hành, rửa sạch, đập dập rồi tiến hành băm nhuyễn. Bạn vắt lấy nước cốt cam cho vào trong bát nhỏ.

Bạn tiến hành pha nước xốt gia vị ướp sườn theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng can mật ong, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng nhỏ nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay cùng đầu hành, hành tím, tỏi vừa băm nhỏ vào trong bát, trộn đều.


Sử dụng mật ong để tạo độ bóng cho miếng sườn khi nướng (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho phần nước cốt cam vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Đây là mẹo nhỏ trong cách ướp thịt sườn cơm tấm giúp cho miếng thịt có màu sắc bắt mắt và tăng thêm hương thơm khi nướng.

Cách làm sườn nướng cơm tấm

Tiếp đến, bạn cho toàn bộ hỗn hợp gia vị trên vào âu sườn, trộn đều, ướp trong vòng khoảng 1-2 tiếng.

Lưu ý, để giữ được độ tươi ngon cho miếng sườn, nhiều người đã chia sẻ cách ướp sườn cốt lết cơm tấm là để âu sườn vào trong ngăn đá của tủ lạnh.


Trộn đều để sườn thấm gia vị (Ảnh: Internet)

Nướng sườn

Sau khi rã đông sườn vừa ướp lấy từ tủ lạnh ra, bạn tiến hành nướng. Bạn có thể nướng sườn bằng lò vi sóng hoặc bếp than hoa.

Tuy nhiên, để đúng vị cơm tấm Sài Gòn, bạn nên xếp sườn lên vỉ, đặt trên bếp than hoa để nướng. Khi miếng sườn chín vàng 1 mặt thì chuyển sang nướng mặt kia chín đều.


Nướng miếng sườn chín vàng đều cả 2 mặt (Ảnh: Internet)

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của miếng sườn cốp lết nướng, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít mỡ hành phết lên trên bề mặt sườn. Chắc chắn, hương thơm lừng cùng với vị đậm đà của sườn nướng sẽ làm say lòng bất cứ ai thưởng thức.

Khác với việc chỉ dùng ít muối, tiêu xay như thông thường, cách ướp sườn cốt lết cơm tấm đơn giản trên sẽ giúp bạn hoàn thành đĩa cơm tấm chỉn chu, chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học nấu cơm tấm tại Daynauan.info.vn để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon mở quán kinh doanh. Hãy điền thông tin vào form bên dưới để nhận sự tư vấn từ chúng tôi nhé.

Chúc bạn thành công với cách ướp sườn cốt lết nướng ăn cùng cơm tấm!

Điểm: 4.71 (7 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !