Cơm Tấm Sườn Bì Chả Nướng

84%(5 bình chọn)
Cơm Tấm Sườn Bì Chả Nướng
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Cơm tấm sườn bì chả là món ăn nổi tiếng Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Để làm món cơm hấp dẫn này, bạn cần có một số bí quyết mà Daynauan.info.vn sẽ chia sẻ với bạn trong hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Làm cơm tấm vào dịp cuối tuần thì thế nào nhỉ? Đây là một món ăn rất hấp dẫn và thơm ngon, chỉ cần bạn thực hiện theo công thức dưới đây là sẽ có ngay một món ngon để thưởng thức và chiêu đãi mọi người.

Cơm tấm thơm ngon

Cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Cơm Tấm Sườn Bì Chả Nướng

Phần sườn nướng

  • Thịt cốt lết: 3 lát
  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa nhỏ
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa nhỏ
  • Dầu mè: 1 thìa nhỏ
  • Gia vị: tỏi, hành khô, hạt tiêu.

Phần bì thịt

  • Thịt: 400 gram
  • Bì: 200 gram
  • Gạo nếp: 1/2 bát con
  • Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu, tỏi, nước mắm, đường

Phần chả trứng

  • Trứng gà: 4 quả
  • Thịt nạc xay: 1/3 bát con
  • Bún tàu: 1-2 lọn
  • Hành tây nhỏ: 1/4 củ
  • Mộc nhĩ: vài tai
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành khô, nước mắm.

Các nguyên liệu khác

  • Phần mỡ hành: dầu ăn, hành lá.
  • Phần nước chấm: ớt, nước mắm ngon, đường, giấm.
  • Phần đồ chua và rau ăn kèm: cà rốt, đường, giấm, muối, có thể thêm củ cải trắng. Cà chua, rau và dưa leo ăn kèm.
  • Gạo tấm.

Cách làm Cơm Tấm Sườn Bì Chả Nướng

Nấu cơm

Vo gạo tấm 2, 3 lần với nước sạch rồi cho nước vào, nấu như cơm bình thường.

Làm sườn nướng

Rửa sạch thịt cốt lết, sau đó nấu nước sôi, trần thịt qua một lần rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Giã nhuyễn tỏi và hành khô.

Ướp thịt với muối, mật ong, dầu hào, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu và tỏi hành đã giã nhuyễn, trộn đều cho thịt ngấm gia vị.

Cho thịt vào lò nướng để nướng chín hoặc nướng thịt trên bếp than đến khi thịt thơm, chín đều hai mặt. Lưu ý, trong quá trình nướng, thỉnh thoảng hãy phết nước xốt thịt lên bề mặt thịt, làm như vậy thịt sẽ không bị khô và ngon hơn.

Sườn nướng

Sườn nướng (Ảnh: Internet)

Làm bì thịt

Rửa sạch bì và thịt nạc, sau đó ướp thịt với một ít tỏi giã nhuyễn, một thìa muối, hai thìa nước mắm, hai thìa đường, một thìa hạt tiêu và một thìa hạt nêm. Trộn đều cho thịt thấm vị và để từ 3 đến 4 tiếng.

Bắc một nồi nước sôi, cho bì vào luộc nhanh qua, vớt ra để nguội và thái thành sợi.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu sôi rồi cho thịt vào nấu vàng cả hai mặt. Tiếp theo, vớt thịt ra để nguội và xé sợi.

Vo gạo nếp thật sạch, cho ra rổ và để ráo nước. Sau đó, rang gạo đến khi thơm và có màu vàng đều rồi cho gạo vào máy xay, xay mịn để làm thính.

Cho thịt xé sợi, bì và thính vào một chiếc âu lớn, trộn đều lên.

Làm chả trứng

Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh cho mềm rồi cát bỏ chân, thái nhỏ.

Dùng kéo cắt ngắn bún tàu, hành tây thì cắt thành hạt lựu nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu vào trong âu, trộn đều lên (bạn có thể chừa lại 1 lòng đỏ trứng để phết lên mặt chả cho đẹp mắt). Tiếp theo nêm nếm gia vị gồm nước mắm, muối, đường và hạt nêm cho vừa với khẩu vị của bạn.

Đem hỗn hợp đi nướng hoặc hấp chín là xong.

Chả trứng

Chả trứng (Ảnh: Internet)

Làm đồ chua

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi vừa ăn. Tiếp theo, cho 1/2 muỗng cà phê muối và một ít giấm vào cà rốt, xốc đều lên và để khoảng 15 phút.

Pha nước ngâm theo tỷ lệ 1 nước : 1 giấm : 1/2 đường, khuấy đều.

Chuẩn bị một hủ thủy tinh, vắt bớt nước trong cà rốt bỏ vào rồi đổ nước ngâm vào trong hủ, đậy kín nắp trong khoảng 2 tiếng là có thể ăn được.

Làm nước chấm

Đun sôi nước mắm, đường, nước và giấm theo tỷ lệ 3:3:3:1 rồi thêm từ từ nước mắm, giấm vào nêm cho vừa miệng.

Rửa sạch ớt rồi cho vào nồi đun với một ít nước đến khi mềm, vớt ra cho vào bát.

Dầm nhỏ ớt ra, phi thơm tỏi rồi cho ớt vào cùng với dường, giấm (mỗi loại 1 thìa), đun sôi 5 phút rồi cho vào nước mắm.

Làm mỡ hành

Rửa sạch hành lá, thái nhỏ cho vào một bát và thêm một it muối, đường cho đậm vị.

Đun dầu ăn nóng lên và đổ vào bát hành.

làm mỡ hành

Thưởng thức

Cho cơm tấm ra đĩa cùng sườn, bì chả và trang trí với các loại rau, cà chua, thưởng thức cùng đồ chua và nước chấm. Với thịt sườn mềm, ngọt cùng cơm tấm dẻo thơm, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn có một bữa ăn thật ngon và thú vị.

Hy vọng với cách làm cơm tấm sườn bì chả ở trên, bạn sẽ có một món ngon để trổ tài chiêu đãi mọi người. Chúc các bạn thành công nhé!

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Đinh Vân

Đinh Vân

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input