Chè bưởi đậu xanh là món chè tuy nguyên liệu và cách chế biến nhưng lại chinh phục không ít người bởi hương vị thanh mát, ngọt ngào ngất ngây. Công thức hướng dẫn nấu chè bưởi không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu chè bưởi đậu xanh giòn ngon không đắng. Hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo bài viết sau đây để biết cách nấu chè bưởi chuẩn nhất.
Bưởi có lẽ là loại trái cây có múi duy nhất mà phần cùi của chúng có thể được dùng để chế biến thành một món ăn khác mà lại có vị ngọt. Nếu được xử lý đúng cách, phần cùi bỏ đi này có thể trở thành món chè bưởi ngon ngọt hấp dẫn, đó chính là chè bưởi đậu xanh.
Bạn có thể tham khảo cách làm chè bưởi đậu xa tại nhà đơn giản. (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU CHÈ BƯỞI ĐẬU XANH
- 200gr cùi bưởi (nên chọn bưởi năm roi hoặc bưởi da xanh)
- 200gr đường
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 100gr đậu xanh đã xát vỏ
- 120gr bột năng
- Muối
- Nước cốt dừa
- Tinh dầu bưởi, hoa bưởi
CÁCH LÀM CHÈ BƯỞI ĐẬU XANH
Nguyên liệu để nấu chè bưởi. (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế cùi bưởi
Bưởi mua về dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi, chỉ lấy phần cùi trắng ở giữa. Lấy phần cùi bưởi (đã xắt nhỏ) đem trộn với muối, dùng tay bóp nhẹ rồi ngâm khoảng 4 – 5 tiếng. Vớt cùi bưởi ra và xả sạch lại với nước pha muối, xả và bóp thật kỹ để cùi không còn vị đắng nữa.
Lấy cùi bưởi ngâm với phèn từ 15-20 phút, sau đó vớt ra và xả bằng nước cho sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp cùi bưởi với đường
Trộn cùi bưởi với lượng đường tùy thích rồi cho lên bếp đảo đều tay với lửa nhỏ, cho thêm ít nước và tiếp tục đảo cho đến khi nào đường tan hoàn toàn.
Bước 3: Áo bột cùi bưởi với bột năng
Khi cùi bưởi vừa được tẩm với đường xong vẫn còn rất nóng, nhanh tay cho 50gr bột năng vào trộn thật đều. Tiếp tục cho thêm 50gr bột năng, dùng tay bóp thật đều sao cho bột bao hết bên ngoài cùi bưởi, cho đến khi phần bột bên ngoài khô, phần cùi bưởi không còn ướt, không còn bột thừa.
Bước 4: Luộc cùi bưởi
Đun 1 nồi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc trong khoảng 5 phút cho đến khi cùi bưởi nổi lên là được. Dùng muỗng thủng vớt cùi bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá cho giòn. Nước luộc cùi bưởi giữ lại để nấu thành chè.
Luộc cùi bưởi. (Ảnh: Internet)
Bước 5: Hấp đậu xanh
Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi ngâm nước khoảng 2-3 tiếng cho nở. Sau đó đun nước thật sôi và cho đậu vào nồi hấp trong khoảng 15 phút (lưu ý: đậu phải chín bở và khô ráo).
Bước 6: Nấu chè bưởi đậu xanh
Đun sôi phần nước luộc cùi bưởi lên, pha bột năng với nước rồi từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều tay cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại. Tiếp theo, lấy cùi bưởi và đậu xanh cho vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay, chỉnh nhỏ lửa. Cho hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (hoặc dùng tinh chất vani thay thế). Chờ đến khi chè sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Múc chè bưởi đậu xanh ra bát và rưới nước cốt dừa lên trên, bỏ thêm vài cục đá để tạo cảm giác mát lạnh.
Thành phẩm chè bưởi đậu xanh thực hiện tại nhà. (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm món chè bưởi:
– Màu chè trong, có thể nhìn rõ từng miếng cùi bưởi và hạt đậu xanh.
– Nước chè có độ sánh vừa phải, vị ngọt mát vừa ăn, thơm mùi tinh dầu bưởi.
– Cùi bưởi có màu trắng trong đẹp mắt, khi ăn có vị ngon ngọt và giòn sần sật; đậu xanh chín mềm nhưng không nát, vị bùi bùi, kết hợp với nước cốt dừa thơm ngậy.
Tuy công đoạn làm chè bưởi đậu xanh có phần phức tạp hơn những món chè khác nhưng sự kết hợp giữa những nguyên liệu đặc biệt và bổ dưỡng trong món chè này sẽ khiến bạn ngất ngây trong cơn bão vị giác đấy. Chúc bạn thành công với cách nấu chè bưởi đậu xanh giòn ngon không đắng mà chúng tôi đã chia sẻ nhé.
Ý kiến của bạn