Chè Bưởi Truyền Thống

Bởi Lê Husky

Cách làm chè bưởi đơn giản và không cần quá nhiều nguyên liệu, thay vì ra hàng quán, bạn có thể tự nấu và thưởng thức tại nhà.

chè bưởi truyền thống

Chè bưởi hấp dẫn người ăn bởi những miếng cùi bưởi dai giòn sần sật kết hợp với đậu xanh thơm bùi và nước cốt dừa béo ngậy; hương vị chè bưởi lại rất thơm ngon và thanh mát, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ trổ tài nội trợ với học nấu chè bưởi ngon và đơn giản ngay sau đây nhé!

NGUYÊN LIỆU

  • Cùi bưởi (sử dụng phần cùi trắng của 01 quả bưởi)
  • Đậu xanh: 200g
  • Nước cốt dừa (mua sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị)
  • Đường: 150g
  • Bột năng: 150g
  • Muối trắng: 50g

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Chuẩn bị phần đỗ xanh và cùi bưởi

– Cùi bưởi: Gọt bỏ đi toàn bộ phần vỏ xanh (nên gọt mỏng để lấy được nhiều cùi hơn) và bóc lấy lớp cùi trắng.

– Tiếp đến, ngâm phần cùi này vào trong nước muối pha loãng từ 3 – 5 tiếng. Trong quá trình ngâm thì cứ khoảng 10 phút 1 lần, bạn bóp cùi trực tiếp với muối rồi lại xả sạch với nước. Làm khoảng 2 lần đầu, những lần về sau bạn có thể để cách thời gian từ 40-50 phút.

– Ở bước bóp muối và xả nước cuối cùng, bạn dùng tay vắt nhẹ để cùi bưởi bớt nước. Tuy nhiên, bạn không nên bóp kỹ quá để tránh chè bị khô, ăn không ngon. Sau khi bóp xong, bạn vớt cùi và để vào rổ cho ráo nước.

– Đỗ xanh: Cho phần đỗ xanh vào ngâm với ½ thìa cafe muối trong khoảng 2 – 3 tiếng. Tiếp đến, bạn vo sạch rồi cho vào nồi đun chín. Lưu ý là khi đun, bạn cần chú ý độ chín vừa phải của hạt đỗ, không để hạt quá bở hay nát vì như vậy món chè sẽ không ngon.

Sên cùi bưởi và nấu nước chè

– Cùi bưởi sau khi đã ráo nước tự nhiên thì bạn đem xắt nhỏ theo hình khối vuông (to hơn hạt lựu một chút) rồi sau đó trộn đều với đường và để cho cùi ngấm trong ít nhất 1 tiếng. Trong lúc này thì bạn sẽ đi chuẩn bị chảo để sên cùi.

– Hết thời gian ướp, bạn cho cùi bưởi lên bếp và sên cho đến khi cùi bưởi trong lại là được.

– Khi cùi vừa trong, bạn cho ½ chỗ phần bột năng vào đảo cho thật đều rồi đổ khoảng 1 lít nước sôi vào luộc.

– Sau khi nước sôi, bạn vớt cùi riêng ra ngoài, rửa sạch. Bạn giữ nguyên phần nước trong nồi và tiếp tục đun sôi lăn tăn.

Hoàn thành món chè bưởi

– Cho phần đỗ đã chín vào một nồi nước sôi khác và đun lại.

– Tiếp đến, bạn hoà phần bột năng còn lại với nước cho tan rồi đổ vào nồi đỗ đang đun.

– Khuấy đều cho đến khi nước sánh lại thì cho phần cùi bưởi đã chuẩn bị xong vào nồi.

– Cuối cùng, bạn cho phần vani vào và tiếp tục khuấy để tạo mùi thơm. Bạn đun thêm một lúc nữa cho tới khi chè sánh mịn là được.

Cách làm chè bưởi đơn giản, tuy hơi tốn thời gian một chút nhưng có thể nấu được nồi chè bưởi vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh thì cũng đáng phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công món chè bưởi nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (12 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn