Chè Hạt Sen Đậu Xanh

Nếu đã quá quen thuộc với các món chè đậu đen, chè thái, chè bưởi… thì tại sao bạn không thử chế biến món chè hạt sen đậu xanh theo công thức dưới đây. Chỉ cần thực hiện đúng 5 bước cơ bản dưới đây, bạn đã có thể hoàn thành bát chè thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng có màu sắc bắt mắt.

Cả hạt sen và đậu xanh đều là những loại thực phẩm bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, có tính hàn, giải nhiệt tạo cảm giác thanh mát cho người ăn. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn kết hợp chúng để nấu thành món chè. Đặc biệt, món chè này là lựa chọn hàng đầu cho những buổi trưa hè có tiết trời nóng bức của nhiều người.

chè hạt sen đậu xanh

Chè hạt sen đậu xanh có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 100g hạt sen
  • 200g đậu xanh
  • 200g đường kính
  • 1 ống vani
  • Dừa bào sợi
  • Nước cốt dừa
  • Muối

CÁCH LÀM

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa hạt sen mua về, sau đó dùng tăm loại bỏ phầm tin sen. Bởi tim sen có vị đắng sẽ làm món chè của bạn mất đi vị ngọt vốn có. Trong trường hợp không mua được sen tươi, bạn có thể sử dụng hạt sen khô để thay thế. Tuy nhiên, bạn cần cho hạt sen khô ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ để hạt sen nở mềm rồi tiến hành loại bỏ tim sen như với sen tươi.

loại bỏ tâm sen

Dùng tăm để loại bỏ tâm sen (Ảnh: Internet)

Bước 2: Tiếp theo, bạn đãi vỏ đậu xanh, rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng từ 1 – 2 tiếng đồng hồ để đậu xanh nở mềm. Cách này không chỉ giúp món chè thêm thơm ngon mà còn giúp phát huy được công dụng chè đậu xanh hạt sen hiệu quả.

ngâm đậu xanh

Tiến hành ngâm đậu xanh để cho đậu mềm và món chè thêm ngon (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sau đó, bạn đun sôi nước, cho hạt sen vào nấu cùng. Đến khi hạt sen mềm, bạn mới cho đậu xanh vào nồi nấu cùng.

Nên nấu hạt sen mềm

Nên nấu hạt sen mềm mới cho đậu xanh vào nấu (Ảnh: Internet)

Bước 4: Kế đó, bạn lấy một nồi nước khác, đun cho đến sôi và cho hạt sen, đậu xanh vào nấu thêm một lần nữa để các nguyên liệu chín nhừ. Sau đó, bạn cho thêm đường và ít muối vào khuấy đều. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể tùy chỉnh lượng đường thích hợp với khẩu vị của mình. Lưu ý, trong quá trình nấu chè, bạn có thể thêm nước nếu nước trong nồi cạn. Sau cùng, bạn chỉ cần cho ống vani vào nồi chè để tạo hương thơm rồi tắt bếp.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cho chè ra bát cùng ít đá bào, dừa bào sợi, nước cốt dừa. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa. Món chè này có vị bùi, béo của hạt sen và đậu xanh hòa quyện mang lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức.

Cho nước cốt dừa lên trên

Cho nước cốt dừa lên trên để hoàn chỉnh ly chè (Ảnh: Internet)

Như vậy, bạn đã hoàn thiện cách làm chè hạt sen đậu xanh bổ dưỡng một cách đơn giản chỉ với các bước thực hiện trên. Để quá trình nấu được rút ngắn, nhiều người sử dụng nồi áp suất để nấu hạt sen nhanh chín nhừ và mềm hơn. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không vào bếp tự tay nấu chè hạt sen để cả nhà cùng thưởng thức. Để tìm hiểu thêm cách nấu các món chè ngon từ hạt sen khác, bạn đừng quên đăng ký Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ theo dõi các bài viết tiếp theo.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn