Ngày hè nắng nóng nên chế biến món ngon nào để cả nhà cùng giải nhiệt? Đây là thắc mắc chung của nhiều người mỗi khi bước vào thời tiết nắng nóng. Đừng lo lắng, bạn có thể tham khảo cách nấu chè hạt sen long nhãn bổ dưỡng thanh mát giải nhiệt cho cả nhà của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ dưới đây.
Món chè hạt sen này có nước trong, long nhãn trắng gói gọn phần hạt sen bên trong. Nước chè có vị ngọt thanh tạo cảm giác dịu mát ngay đầu cổ họng. Khi thưởng thức, không nên dùng nóng cũng không cho thêm đá bào, bạn chỉ cần ướp lạnh bát chè. Đặc biệt, cả hạt sen và nhãn đều có giá trị dinh dưỡng cao, mang tính hàn, giải nhiệt tốt, giúp người ăn có giấc ngủ ngon hơn.
Chè hạt sen long nhãn có hương vị thanh mát, giải nhiệt tốt (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN
- 100g hạt sen
- 500g nhãn lồng tươi
- 250g đường phèn
CÁCH LÀM CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt sen. Sau đó, dùng tăm loại bỏ tim sen để món chè không có vị đắng. Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào ninh cho nhừ. Nếu không sen tươi, bạn có thể thực hiện cách nấu chè hạt sen khô. Tuy nhiên, bạn cần ngâm hạt sen khô trong vòng từ 4 – 5 tiếng trước khi nấu.
Cho hạt sen vào nồi ninh trên bếp cho đến khi chín mềm
Bước 2: Tiếp theo, bạn vớt sen để trên rổ để cho ráo nước. Sau đó, bạn tiến hành cho nước và đường phèn vào nồi nấu cho tan đều. Khi nước sôi, bạn cho hạt sen vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp và cho hạt sen ra bát để riêng.
Cho đường phèn và nước vào nồi nấu tan đều để tạo vị ngọt cho hạt sen
Bước 3: Sau đó, bạn bóc vỏ nhãn tươi, dùng mũi dao nhọn lách nhẹ để lấy phần hạt ra ngoài. Cách nấu chè nhãn tươi đòi hỏi người làm sự tỉ mỉ, cẩn thận để nhãn không bị rách.
Dùng dao tách phần hạt của nhãn ra ngoài (Ảnh: Internet)
Bước 4: Kế đó, bạn khéo léo nhồi hạt sen vào giữa quả nhãn. Trong trường hợp dùng nhãn khô, bạn chỉ cần ngâm nhãn vào trong nước sau đó cho hạt sen vào giữa.
Nhồi khéo léo hạt sen vào giữa trái nhãn (Ảnh: Internet)
Bước 5: Sau đó, bạn đun lại nước đường ở bước trên một lần nữa, cho nhãn đã được lồng hạt sen vào nồi đun sôi và tắt bếp. Lưu ý, để có món chè ngon miệng hơn, bạn không nên đun quá lâu vì chè sẽ có vị chua và nhãn không giữ được độ giòn.
Đun chè hạt sen long nhãn với lửa vừa (Ảnh: Internet)
Bước 6: Cuối cùng, bạn cho chè hạt sen long nhãn ra bát. Sau khi bát chè nguội, bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức sẽ thêm thơm ngon và tươi mát hơn.
Món chè hạt sen long nhãn sẽ ngon hơn khi được dùng lạnh
Như vậy, bạn đã hoàn thành một cách nhanh chóng món chè hạt sen long nhãn tại nhà. Để biết thêm mẹo chế biến món chè này ngon cũng như tham khảo thêm nhiều công thức làm các món chè khác, bạn có thể đăng ký thông tin tại Daynauan.info.vn.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn