Chè Hạt Sen Củ Năng

Chè hạt sen củ năng là món ăn được nhiều người săn đón nhiều mỗi khi vào ngày hè nắng nóng. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách nấu chè hạt sen củ năng cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây là đã có thể thu được thành phẩm giòn ngọt, thanh mát.

chè hạt sen củ năng

Chè hạt sen củ năng có hương vị thanh mát. Ảnh: Internet

Hạt sen là loại nguyên liệu bổ dưỡng được dùng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau từ mứt, chè, canh, hầm… Riêng với chè, bạn có thể sử dụng hạt sen kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng. Trong số đó, phải kể đến món chè hạt sen củ năng đốn tim nhiều người. Hạt sen có vị bùi, củ năng có độ giòn hòa quyện vào nhau mang lại cho người dùng cảm giác thích thú. Món chè này thường được dùng tráng miệng hoặc giải khát trong những ngày hè có tiết trời nóng bức.

Chè hạt sen củ năng có tác dụng gì?

Hạt sen là thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ, kháng viêm, làm chậm quá trình lão hóa, dưỡng thai… Bên cạnh đó, củ năng lại giúp tăng cường thị lực, chứa hàm lượng vitamin B12 cao nên sẽ hỗ trợ giảm đau nửa đầu, ngăn ngừa loãng xương, cân bằng nội tiết tố… Kết hợp cả hạt sen và củ năng trong món chè sẽ mang lại rất nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe người dùng.

Chè hạt sen củ năng bao nhiêu calo?

Với những ai đang trong quá trình ăn kiêng hoặc kiếm soát năng lượng dung nạp vào cơ thể thì lượng calo trong món chè này rất đáng để quan tâm. Trong 100g hạt sen tươi có chứa 105calo, 100g hạt sen luộc chín có chứa khoảng 98calo và 1 ly chè hạt sen có khoảng 365calo.

Cách nấu hạt sen củ năng

Nguyên liệu:

  • 200g hạt sen tươi
  • 600g củ năng
  • 150g đường phèn
  • 3 lá dứa

Cách nấu chè hạt sen lá dứa

Sơ chế nguyên liệu

Củ năng gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó ngâm vào âu nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp. Đối với những củ năng lớn, bạn có thể cắt nhỏ.

sơ chế củ năng

Sơ chế củ năng

Hạt sen bỏ vỏ xanh, bỏ vỏ lụa, bỏ tim, rửa sạch.

Luộc hạt sen

Cho vào nồi 1 lít nước cùng với hạt sen, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun khoảng 15 phút hoặc khi thấy hạt sen mềm là được. Sau đó, bạn vớt hạt sen ra.

luộc hạt sen

Luộc hạt sen khoảng 15 phút

Nấu chè

Cho vào nồi nước luộc hạt sen và thêm nước lọc sao cho được khoảng 1.5 lít, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa. Cho lá dứa vào cùng với củ năng, đun trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thấy củ năng chuyển sang màu trong hơn. Tiếp theo, bạn vớt lá dứa ra, cho hạt sen và đường phèn vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa, tắt bếp.

nấu chè hạt sen củ năng

Nấu các nguyên liệu trên mức lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Bạn cho chè ra bát và thưởng thức. Để ngon miệng hơn khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm ít đã viên vào bát chè hoặc để bát chè trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.

Tham khảo cách nấu chè hạt sen củ năng đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 500g củ năng
  • 300g đậu xanh
  • 400g hạt sen
  • 3 lá dứa
  • 500g đường phèn

Các bước thực hiện:

Đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng 1h sau đó rửa sạch lại.

Hạt sen bỏ vỏ xanh, bỏ lụa, bỏ tim, rửa sạch.

Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành 3 – 4 miếng.

Lá dứa rửa sạch, bỏ gọn lại.

Cho khoảng 4 lít nước vào nồi cùng với lá dứa, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa. Sau đó, cho hạt sen và đậu xanh vào đun khoảng 20 phút. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt để chè trong hơn. Sau đó cho củ năng vào đun tiếp 20 phút nữa. Tiếp thưo, bạn cho đường vào, đun cho đến khi đường tan. Cuối cùng, bạn nêm vào nồi 1 nhúm muối, khuấy đều, tắt bếp.

Bạn có thể thưởng thức chè khi còn nóng hoặc cho vào tủ lạnh để dùng lạnh.

cách nấu chè hạt sen củ năng đậu xanh

Bạn có thể kết hợp cùng với đậu xanh để món chè thêm thơm bùi. Ảnh: Internet

Như vậy, bạn đã có thể thu được thành phẩm là bát chè hạt sen củ năng nhanh chóng, đơn giản. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người.

Với cách nấu chè hạt sen củ năng được hướng dẫn như trên, bạn chỉ cần bỏ ra ít thời gian vào bếp là đã có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Để học thêm cách nấu nhiều món chè khác, bạn có thể điền vào form bên dưới. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn