Thử ngay cách nấu chè hạt sen nha đam để giải nhiệt ngày hè cho cơ thể qua những bước hướng dẫn dưới đây từ Dạy Nấu Ăn Á Âu. Chỉ với những bước làm đơn giản, bạn đã có thể tự nấu được những phần chè thơm ngon, bổ dưỡng.
Chè hạt sen nha đam có hương vị thanh mát. Ảnh: Internet
Cả nha đam và hạt sen đều là những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt cao, giải độc. Vì vậy, sự kết hợp 2 loại nguyên liệu tạo nên món chè bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của người ăn. Đồng thời, chè hạt sen nha đam còn có tác dụng tốt trong việc làm đẹp da, giữ dáng cho mọi phụ nữ. Món chè này đặc biệt tốt khi bồi bổ lượng nước và dinh dưỡng thiếu hụt trong suốt quá trình lao động ngày nắng nóng của cơ thể. Tuy nhiên, cách nấu chè hạt sen nha đam không dễ bởi nếu thực hiện không đúng kỹ thuật rất dễ bị đắng. Dưới đây là công thức nấu chè hạt sen nha đam, bạn có thể tham khảo để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn của mình.
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nha đam
- 300g hạt sen
- 700g nha đam
- 200g đường phèn
- 1 nhánh lá dứa
Cách nấu chè hạt sen nha đam
Sơ chế hạt sen
Hạt sen bỏ vỏ xanh, bỏ vỏ lụa, cắt sạch phần nâu ở đầu, bỏ tim, rửa sạch, để ráo.
Hạt sen rửa sạch, để ráo
Sơ chế nha đam
Gọt bỏ phần gai ở 2 bên bẹ nha đam, sau đó gọt sạch lớp vỏ xanh, cắt hạt lựu nhỏ, ngâm phần trắng trong nước có pha muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch lại 3 – 4 lần, trụng sơ qua trong nước sôi 30 giây, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh 15 phút, vớt ra để ráo.
Sơ chế nha đam kỹ để không bị nhớt. Ảnh: Internet
Nấu chè
Bắc nồi nước (2 lít) lên bếp đun. Khi thấy nước sôi tăm, cho hạt sen, lá dứa vào, đun sôi, hạ nhỏ lửa, vớt bọt, nấu trong 20 phút.
Sau đó, cho đường, 1 ít muối vào, tiếp tục nấu cho đến khi đường tan.
Khi đường đã tan hoàn toàn, bạn cho nha đam vào, đảo đều, đun thêm 2 – 3 phút, tắt bếp.
Cho nha đam vào đun thêm 2 – 3 phút la hoàn thành. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Bạn có thể thưởng thức lúc còn nóng hoặc để nguội hay cho vào tủ lạnh và thưởng thức đều được.
Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen nha đam
- Sử dụng đường phèn để món chè ngọt thanh hơn, không ngọt gắt.
- Gọt sạch phần vỏ xanh, chỉ lấy phần trắng trong để món chè không bị đắng.
- Lấy sạch tim sen để món chè không bị đắng.
- Ngâm nha đam với nước pha muối loãng, trụng nước sôi để làm sạch nhớt. Nếu nha đam không sạch nhớt sẽ làm cho món chè bị đắng.
- Ngâm nha đam với nước đá để tạo độ giòn.
- Khi hạt sen chín mềm, bạn mới cho đường vào. Nếu cho đường sớm quá, khiến hạt sen không bở bùi.
- Lượng đường, bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mình. Trung bình là 1 lít nước cho 100g đường, nếu muốn ngọt vừa bạn có thể tăng lên 1 lít nước/120g hoặc muốn ngọt hơn có thể dùng 150g đường/lít nước.
- Chỉ cho vào 1 nhúm muối nhỏ để cân bằng độ ngọt cho món chè. Không nên cho muối quá nhiều.
- Không nấu nha đam quá lâu nên bếp sẽ làm mất đi độ giòn.
Cách nấu chè hạt sen nha đam đậu xanh
Nguyên liệu: 3 nhánh nha đam, 100g đậu xanh cà vỏ, 1 nhánh lá dứa, 100g đường phèn, 1 nhúm muối.
Cách thực hiện:
Nha đam gọt sạch vỏ xanh, lấy phần trắng trong bên trong, cắt hạt lựu, ngâm vào nước có pha muối loãng trong 5 phút, xả sạch dưới vòi nước cho sạch nhớt, trung qua nước sôi trong 30 giây, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh
Đậu xanh ngâm nước 60 phút, rửa sạch.
Lá dứa rửa sạch, bó lại.
Bắc nồi nước (1 lít), cho đậu xanh, hạt sen vào đun sôi. Trong quá trình đun, khoảng 3 phút, khuấy để đậu chín đều, vớt bọt, đun khoảng 20 phút hoặc cho đến khi đậu và hạt sen chín nhừ.
Sau đó, cho đường vào, khuấy đều cho đường tan. Tiếp theo, ban cho 1 nhúm muối vào sau đó cho nha đam vào, khuấy đều, đun thêm 2 – 3 phút nữa là hoàn thành.
Kết hợp hạt sen, nha đam và đậu xanh sẽ giúp món chè thêm thơm bùi. Ảnh: Internet
Với các bước hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nha đam như trên, bạn chắc chắc sẽ thực hiện thành công như ý. Nếu muốn học thêm cách nấu chè khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy Nấu Ăn Á Âu tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn