Xưa nay, các món chè nấu từ hạt sen vốn được ưa chuộng bởi tính thanh nhiệt cao. Chè hạt sen đường phèn được xem là món chè tương đối đơn giản trong số các món chè bổ dưỡng nấu từ hạt sen. Để nấu món chè này, bạn chỉ cần chuẩn bị 3 nguyên liệu chính, thực hiện đúng 4 bước dưới đây.
Món chè này giàu giá trị dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể đặc biệt trong những ngày có tiết trời nắng nóng hay ngày giao mùa thời tiết khó chịu. Đặc biệt, sự kết hợp giữa hạt sen và đường phèn còn giúp trị ho hiệu quả. Cách thực hiện món chè này cũng cực kỳ đơn giản chỉ cần bạn chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và lưu ý một số thao tác quan trọng để chè phảng phất hương hạt sen thơm, ngọt dịu của đường và không có vị đắng, khiến người thưởng thức khó lòng cưỡng lại.
Chè hạt sen đường phèn có vị ngọt thanh mát cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU CHÈ HẠT SEN ĐƯỜNG PHÈN
- 500g hạt sen tươi
- 200g đường phèn
- Dừa nạo
CÁCH LÀM CHÈ HẠT SEN ĐƯỜNG PHÈN
Bước 1: Đầu tiên, bạn áp dụng cách sơ chế hạt sen tươi bằng việc rửa sạch, dùng tăm loại bỏ tim sen. Đồng thời, bạn cũng cắt bỏ đi phần đầu đen của hạt sen. Nếu bạn dùng sen khô để nấu chè thì nên ngâm sen khô trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi tiến hành sơ chế như trên.
Dùng tăm để loại bỏ tim sen ở giữa hạt nhằm loại bỏ vị đắng cho món chè (Ảnh: Internet)
Bước 2: Kế đó, bạn cho hạt sen vào nồi, bắc lên bếp đun sôi để hạt sen chín mềm. Cách luộc hạt sen tươi thơm, bùi là đun trên lửa vừa. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phương pháp cách thủy để hấp hạt sen.
Cho hạt sen vào nồi đun sôi để hạt sen chín mềm và có vị bùi (Ảnh: Internet)
Bước 3: Sau đó, bạn cho đường phèn hòa vào bát nước để tan đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước đường vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Tắt bếp để nước đường lắng cặn xuống dưới đáy nồi. Bạn cho nước đường phèn sang một nồi khác. Lúc này, bạn cho hạt sen đã được luộc chín vào nồi, cách nấu chè hạt sen đường phèn ngon có hạt sen ngọt, không bị nát là đun trên lửa nhỏ. Khi nồi sôi được khoảng 10 phút, bạn có thể tắt bếp.
Dùng đường phèn để nấu tạo vị ngọt tự nhiên cho món chè hạt sen (Ảnh: Internet)
Bước 4: Cuối cùng, bạn múc chè ra bát. Cho thêm ít dừa bào sợi lên trên để trang trí bát chè đẹp mắt đồng thời tăng cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Đặc biệt, món chè hạt sen đường phèn này dù thưởng thức nóng hay lạnh cũng đều rất ngon. Tuy nhiên, cách thưởng thức thông dụng được nhiều người áp dụng là ăn chè cùng một ít đá bào.
Thực hiện chè hạt sen đường phèn nhanh chóng trong 4 bước (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè hạt sen đường phèn đơn giản nhưng đảm bảo mang lại thành phẩm chất lượng ngon, bổ ngay tại nhà không thua kém mua ngoài tiệm. Đây quả là phương pháp chế biến chè hiệu quả, phù hợp với những người bận rộn công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến các loại chè từ hạt sen khác như hạt sen táo đỏ, hạt sen nha đam, hạt sen bột sắn… để chiêu đãi cả nhà.
Đăng ký các lớp học chuyên đề món chè của Daynauan.info.vn nhằm bỏ túi nhiều hơn bí quyết nấu chè ngon bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn