Chè Hạt Sen Tươi

Trong thời tiết trời nắng nóng của ngày hè, nhiều người tìm cách nấu chè hạt sen tươi để giải nhiệt và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Đây là món chè ngon, nổi tiếng trong cung đình. Chính vì vậy, hương vị rất tinh tế, đáng để bạn thực hiện và thưởng thức.

cách nấu chè hạt sen tươi

Chè hạt sen có tác dụng giải nhiệt cơ thể

Hương vị thanh mát, giá trị dinh dưỡng cao là những điều khiến chè hạt sen được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Bên cạnh đó, chè hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Cách nấu tương đối đơn giản chỉ qua vài bước thực hiện. Chỉ cần bạn bỏ một ít thời gian để chuẩn bị nguyên liệu và chế biến là đã có thể thu được bát chè hạt sen đường phèn ngon đến khó cưỡng.

Nguyên liệu

  • 200g hạt sen tươi
  • 250g đường phèn

Các bước thực hiện

Sơ chế sen

Đầu tiên, loại bỏ phần vỏ lụa, tim sen và cắt bỏ phần đầu đen rồi rửa nhiều lần qua nước sạch, để ráo.

sơ chế sen

Loại bỏ tim sen để món chè không bị đắng. Ảnh: Internet

Luộc sen

Bạn cho sen vào nồi cùng với 1 lít nước lạnh, bắc lên bếp đun. Đun cho đến khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, vớt bọt và đun thêm khoảng 10 – 12 phút là hạt sen sẽ mềm.

luộc sen

Luộc sen trong khoảng 10 – 12 phút tính từ lúc nước sôi

Khi sen đã mềm, bở, bạn tắt bếp, vớt sen ra để riêng. Phần nước luộc để nguội, lắng.

Nấu chè

Lọc bỏ cặn nước luộc hạt sen. Nếu sau khi lọc bỏ cặn mà không đủ 1 lít, bạn có thể thêm nước lọc vào cho đủ.

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi lên, đổ đường vào khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn cho hạt sen vào đun thêm khoảng 10 phút nữa trên lửa nhỏ thì tắt bếp. Trong quá trình nấu, bạn thường xuyên vớt bọt.

nấu chè hạt sen tươi

Nấu sen trong nước đường trên lửa nhỏ

Trình bày và thưởng thức

Múc chè hạt sen ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc cho thêm đá lạnh đều được.

chè hạt sen tươi

Có thể dùng chè sen khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh vào thưởng thức

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen

  • Nếu sử dụng sen khô để nấu chè, bạn không ngâm sen với nước lạnh mà chỉ cần rửa sạch và mang đi luộc. Nếu ngâm sen khô với nước lạnh rồi mang đi luộc sẽ khiến sen bị sượng.
  • Loại bỏ tim sen để món chè khi ăn không bị đắng.
  • Trong quá trình luộc sen, bạn nhớ vớt bọt để nước chè trong hơn.
  • Với 200g sen tươi và 1 lít nước, bạn nên dùng 250g đường phèn. Nếu ăn ngọt hơn, bạn có thể tăng lên 300g đường phèn.
  • Khuấy cho đường phèn thật tan, cho đến khi không nghe tiếng lạo xạo dưới đáy nồi.
  • Bạn cũng vớt bọt khi đun nước đường để chè trong hơn.

Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu chè hạt sen tươi lại rất đơn giản. Chính vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua món ăn này cho gia đình của mình. Nếu muốn học thêm các món chè hạt sen khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® ™ tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.23 (36 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn