Cách làm ếch xào sả ớt mà Dạy Nấu Ăn Á Âu hướng dẫn ngay sau đây sẽ giúp bạn có thêm 1 món ăn mới đậm đà, đưa cơm cho thực đơn của mình. Món ăn kích thích vị giác người dùng với thịt ếch chắc ngọt hòa quyện chặt với mùi thơm của sả và vị cay nồng của ớt.
Ếch xào sả ớt là món ăn đưa cơm. Ảnh: Internet
Thịt ếch kết hợp cùng sả và ớt sẽ tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng tuyệt vời. Là một món ăn dân dã trước đây của người nông dân, thế nhưng giờ đây, ếch xào sả ớt đã có mặt khắp những bữa cơm gia đình, nằm trong thực đơn của nhiều quán ăn, nhà hàng.
Cách làm ếch xào sả ớt không khó nhưng điều quan trọng là bạn phải hòa quyện được các nguyên liệu và gia vị với nhau để tạo nên món ăn đậm đà. Không chỉ dừng lại ở một món ăn ngon, kích thích vị giác, ếch xào sả ớt còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể người dùng.
Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch
Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, không độc, có tác dụng cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, lở ngứa, giúp ngủ ngon… Trong thịt ếch có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, kali, natri, sắt, đồng, magie, vitamin A, B, D, E, canxi… Với 1 chiếc đùi ếch, bạn đã bổ sung cho cơ thể 73g calories, 16g protein và chứa rất ít chất béo.
Thịt ếch chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet
Cách làm ếch xào sả ớt
Nguyên liệu
- 500g ếch đã được làm sạch
- 10g tỏi băm
- 15g sả băm
- 2 trái ớt hiểm băm
- 1/3 muỗng canh bột nghệ
- ½ muỗng canh bột cà ri
- Gia vị: muối, giấm, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế ếch để loại bỏ mùi tanh
Đổ ếch vào âu, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm. Tiếp theo, bạn bóp nhẹ tay và đều để ếch ra hết chất nhớt, chất bẩn và mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Bạn ướp vào thịt ếch 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh bột cà ri, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm trộn đều tất cả lên.
Tiếp theo, bạn cho ½ số sả băm, ½ số tỏi băm và ½ số ớt băm vào trộn đều lên, để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp trong khoảng 30 phút.
Ướp thịt ếch trong 30 phú. Ảnh: Internet
Bước 3: Xào ếch
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hết tỏi băm, ½ phần sả còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, cho ếch đã ướp vào xào săn lại. Sau đó, bạn cho vào khoảng 3 muỗng canh nước đun cho đến khi nước rút, đổ hết phần sả còn lại vào trộn đều lên và tắt bếp.
Xào ếch cho thơm và thấm gia vị. Ảnh: Internet
Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy! Múc ra dĩa, cắt một vài lát ớt nhỏ trang trí lên trên là đã thưởng thức được rồi. Với cách làm ếch xào sả ớt cà ri này, bạn có thể ăn cùng cơm hoặc chấm bánh mì đều rất hấp dẫn.
Một số lưu ý khi làm ếch xào sả ớt
Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế giấm bằng rượu trắng để sơ chế ếch.
Lấy hết phần máu đông trong bụng ếch sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn, không bị tanh.
Chừa lại 1 ít sả cho vào sau sẽ lấy được tinh dầu của sả, tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
Bạn nên chọn mua những con ếch có mắt sáng, đầu thon nhiều gân, bụng trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng hoặc bông đen, ếch có kích thước to, còn sống. Bạn không nên mua ếch đông lạnh vì thịt của chúng thường rất nhạt, khi chế biến món ăn không có mùi thơm đặc trưng.
Ếch đồng ngon nhất là từ tháng 9 trở đi tuy nhiên nếu không có ếch đồng, bạn có thể mua ếch nuôi.
Cách làm ếch xào sả ớt rất đơn giản, chỉ 3 bước như hướng dẫn trên là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt là dồi dào dưỡng chất. Nếu muốn học thêm các món ăn khác chế biến từ thịt ếch, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn